Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
28 Mar.2016

Tuần trước, thế giới đã bỏ qua

một diễn biến rất quan trọng

ở Nga

Đức Huy | 28/03/2016 13:38

Tuần trước, thế giới đã bỏ qua một diễn biến rất quan trọng ở NgaTuần trước, thế giới đã bỏ qua một diễn biến rất quan trọng ở Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty
.news-detail .related-news li a {color: #000;font-weight: normal ;font-size: 12px;line-height: 16px;}

Khủng bố ở Brussels hay chuyến thăm Cuba của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tốn nhiều giấy mực của báo chí tuần trước, và khiến đa số bỏ qua một diễn biến vô cùng hệ trọng ở Nga.

Đương nhiên, những sự kiện nói trên đều có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình thế giới, nhưng nếu xét đến những hệ lụy mang tính bước ngoặt đối với địa chính trị toàn cầu, thì chúng vẫn phải xếp sau một diễn biến ở Nga tuần qua mà không mấy chú ý đến.

28 Mar.2016

Chuyện vui thời VN Định hướng  

XHCN

Phạm Đức Nhì (Sưu tầm)

LỘT DA THẰNG NHỎ

Một người làm trong ủy ban Kế Hoạch Hóa gia đình người Kinh công tác trên miền núi. Gặp vợ chồng người thượng A Pó mới 25 tuổi, nhưng đã có 6 đứa con.   Anh ta chê: “Chúng mày kém, nghèo mà đẻ lắm. Chả bằng một góc người Kinh.”
Tự ái lắm, A Pó bảo vợ: “Tao với mày tối nay phải đến nhà thằng giáo viên người Kinh xem nó “ấy” vợ nó thế nào mà thằng kia bảo mình không bằng một góc của nó”. Tối đến, A Pó cùng vợ rình nhà giáo viên người Kinh. Nhà sàn nên hơi cao, A Pó không nhìn thấy gì bèn bảo vợ đứng lên trên lưng mình để xem.

Vài phút sau, vợ A Pó trèo xuống, mặt hơi đỏ.
A Pó hỏi: “Thế nào? Mày thấy gì không?”
Chị vợ thèn thẹn lắc đầu: “Vợ chồng ông giáo “ấy” cũng thế. Chả khác gì lúc mày ấy tao cả”. 
A Pó tức lắm, lầm bầm: “Thằng kia đã bảo khác là khác. Để ông đứng trên vai mày ông xem”.  5 phút sau, A Pó trèo xuống đất, mặt xanh mét, chân tay run lẩy bẩy.
Vợ lấy làm lạ lắm, nhưng không dám hỏi. Trên đường về, A Pó rỉ tai vợ: “Thôi mình nghèo cũng được, đẻ nhiều cũng được, chứ tao không bắt chước bọn người Kinh đâu. Chúng nó “ấy “nhau xong... Lột da “thằng nhỏ” vứt vào sọt rác. Đau lắm, tao chịu thua.
28 Mar.2016
nh hưởng của “Bảy chị em”

(Seven Sisters) tới VN - Chủ đề Cuộc

chiến Dầu lửa
                            

NP . NK sưu tầm
I. “BẢY CHỊ EM”  (Seven Sisters) nghĩa là gì?

“BẢY CHỊ EM ” hay tiếng Anh còn gọi là “Seven Sisters ” là tiếng lóng để ám chỉ bảy công ty dầu hỏa lớn nhất thế giới , nắm khoảng 85%—95% trữ lượng dự trử dầu hỏa của thế giới. Khởi thủy ( lúc ban đầu) , “BẢY CHỊ EM” trong ngành dầu hỏa bao gồm các công ty sau đây:
•Exxon (xuất thân từ Standard Oil of New Jersey )
•Mobil (xuất thân từ Standard Oil of New York)
•Chevron (xuất thân từ Standard Oil of California)
•Texaco
•Gulf Oil
•Shell
•British Petroleum
Về sau này, Exxon xác nhập với Mobil vào năm 1998 để trở thành ExxonMobil , Chevron mua đứt Texaco vào năm 1984 và Britist Petroleum mua đứt Gulf Oil cho nên “BẢY CHỊ EM”  lần hồi không còn đúng nữa nhưng thành ngữ “BẢY CHỊ EM”  vẫn được sử dụng  để ám chỉ các công ty dầu hỏa hàng đầu của thế giới.
Hiện tại thì Chevron và Texaco,  hai thành viên quan trọng nhất của  giới “BẢY CHỊ EM” đang khai thác dầu hỏa tại Việt Nam. Riêng Chevron thì cho là đã có mặt tại Việt Nam ngay năm 1994 , tức là năm Hoa Kỳ chính thức bãi bỏ mọi cấm vận đối với  Việt Nam .  Xin được ghi chú là thêm hai công ty Chevron và Texaco đã vào Việt Nam còn đội lốt dưới cái tên khác là CALTEX.
Như vậy “BẢY CHỊ EM ” thực sự có mặt tại Việt Nam từ lâu và những bí ẩn riêng tư bên trong của giới “BẢY CHỊ EM” ảnh huởng lên chính trị , lịch sử , và kinh tế  của Việt Nam là điều mà cần phải phân tích cặn kẽ tận tường khi bình luận hay khi đưa ra những đối sách chính trị ngoại giao cần thiết cho Việt Nam
28 Mar.2016
Phát biểu của TT Đức

ANGELA MARKEL

tại Hoa Kỳ

Tác giả: ANGELA MARKEL. (Theo FB Đức Bảo Phạm)
.Ở thế kỷ 21 này, ở thời đại toàn cầu hóa này, tất cả mọi điều là có thể. Mặc dù phải công nhận toàn cầu hóa còn đầy trở ngại nhưng cả nước Đức và nước Mỹ đều thấu hiểu rằng nếu không toàn cầu hóa thì người ta sẽ đóng chặt cửa để chỉ biết mình và không biết tới ai cả rồi từ đó sẽ chỉ đưa đến bước cùng của sự cô lập và nỗi đau khổ. Phải suy nghĩ để tạo ra liên minh để làm việc cùng nhau, để cùng nhau tiến lên phía trước là cách duy nhất dẫn chúng ta đến tương lai tốt đẹp

Ba TT Duc

Năm 1957 tôi mới lên ba ở Brandenburg, Đông Đức. Cha tôi là mục sư Tin lành, mẹ tôi từng học sư phạm môn tiếng Anh và tiếng Latinh, nhưng mẹ tôi không được phép đi dạy ở Đông Đức. Từ nhỏ đến lớn, tôi chưa từng mường tượng là sẽ có ngày bức tường Berlin sụp đổ, tôi chưa từng dám mơ là tôi lại có ngày đến Mỹ, chứ đừng nói đến chuyện có mặt tại Quốc hội Mỹ như lúc này đây.
28 Mar.2016

TIẾNG GÕ CỬA GIỮA ĐÊM KHUYA Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

TIẾNG GÕ CỬA

GIỮA ĐÊM KHUYA


TIẾNG GÕ CỬA GIỮA ĐÊM KHUYA
26 Tháng 3 lúc 21:07

BÀN TIẾP: Đây, Anh CÙ... Hãy đọc đi rồi vắt tay lên trán mà suy nghĩ về những GIẢI MÃ cho ông chủ của anh trong  bài viết hôm qua ( đi bên dưới). Đây chính là''Dân chủ đến thế là cùng'' và sự '' ông TBT Trọng - hậu thuẫn giới đấu tranh dân chủ vào quốc hội'' (Tít bài viết) đối với nền dân chủ ở Việt Nam hôm nay!

Có phải đây là cái tát vào miệng Cù , không?

***
Gió lạnh, cả khu nhà chìm trong giấc ngủ. Bỗng hồi chuông cửa ré lên xé tan sự yên tĩnh. Ai vậy nhỉ, sao lại bấm chuông cửa nhà mình vào lúc nửa đêm thế này nếu ko phải là… Mặc kệ, mình im lặng.


Lại hồi chuông thứ 2. Vẫn mặc kệ.

Rồi hồi chuông thứ 3, mình nhìn camera, thấy lố nhố mấy người, có bóng áo cảnh sát.

- Ai vậy?

- Chúng tôi là cảnh sát

- Tôi ko có nghĩa vụ tiếp các anh giờ này nhé!

- Đề nghị chị mở cửa cho chúng tôi kiểm tra hành chính.

Tiếng ồn ào khiến những gia đình bên cạnh thức giấc, lao xao mở cửa ngó ra, một sự ồn ào có chủ ý. Ko muốn ảnh hưởng đến hàng xóm lúc đêm khuya, mình mở cửa.

3 người bước vào. Người thứ nhất là cảnh sát khu vực, vốn thân thiện tận tình, lúc này mặt mày căng thẳng. Người thứ 2, cậu phụ trách bảo vệ của tòa nhà, thường ngày vui vẻ với mình, giờ vẻ mặt sợ sệt và thêm chút cảnh giác, ác cảm. (Chắc cậu ta nghĩ, ko ngờ cái bà luôn vồn vã thân thiện mọi khi hóa ra lại là một tội phạm - mình nghĩ thầm). Người thứ 3 được giới thiệu là cán bộ phường, (sáng hôm sau trước cửa phiên tòa xử anh Basam thấy cậu này xuất hiện quay phim chụp ảnh lia lịa mình mới biết là AN thành phố).
28 Mar.2016

Kami - Vì sao phải gấp rút bổ

nhiệm các chức danh lãnh đạo

Nhà nước?

Hai Hoang Van on Thứ Bảy, ngày 26 tháng 3 năm 2016

     
http://images.vov.vn/w490/uploaded/bqnssjudh2k/2016_03_21/Quoc_hoi_11_PZFG.jpg
Hình minh họa
Theo truyền thông nhà nước cho biết, kỳ họp thứ 11 - kỳ họp cuối cùng của  Quốc hội khóa 13 sẽ diễn ra từ ngày 21/3 - ngày12/4/2016. Trong kỳ họp  Quốc hội lần này sẽ có 10 ngày rưỡi để tiến hành công tác nhân sự, trong việc bầu chọn các chức danh lãnh đạo chủ chốt của nhà nước trong nhiệm  kỳ 2016-2021. Đó là: Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nước và Thủ tướng Chính phủ, mà theo các thông tin trước đó cho biết, Hội nghị BCHTW Đảng CSVN  khóa 14 đã đề cử các ông bà: Nguyễn Thị Kim Ngân, Trần Đại Quang và  Nguyễn Xuân Phúc.
28 Mar.2016

Nhân khát vọng tử tế X, nhắc

lại một trong những mẩu ngụ

ngôn Ích Xì tôi viết trong tù

Posted by adminbasam on 28/03/2016

Trương Duy Nhất

27-3-2016

Nhà X miễn phí. Nguồn ảnh: internet

Nhà X miễn phí. Nguồn ảnh: internet

Để tránh nêu tên một Thủ tướng bị yêu cầu kiểm điểm, các đồng chí của ông gọi ông là Ích Xì, “đồng chí X”.

Vậy, để công bằng. Từ nay. Hễ khui ra một “đồng chí” nào trong đảng thối tha dốt nát, cũng không nên nêu đích danh làm gì. Chỉ cần X hoá, gọi là “đồng chí X”.

28 Mar.2016

TBT đảng CSVN Nguyễn

Phú Trọng hậu thuẫn giới

đấu tranh dân chủ vào

quốc hội (?)

TS Luật Cù Huy Hà Vũ

VOA - 27-3-2016

BÀN TIẾN: Thật không, hả''Cù Thiếu Gia''? Ông''giải mã'' cho ông Trọng xem ra quá lộ liễu, một cách''nâng bi'' khá thô bỉ...Dân Việt gióng mắt ra mà nhìn quan thầy ông đã, đang và sẽ tiếp tục đối xử với những người bất đồng chính kiến, tự ứng cử vào QH - như thế nào?

Tổng Bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Photo: AP

Tổng Bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Photo: AP

Trong cuộc họp báo sau khi Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam (Đảng CSVN) bế mạc hôm 28/1 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu: “Dân chủ đến thế là cùng!” khi nói về bầu cử tại Đại hội. Phát biểu này của người đứng đầu chế độ độc đảng ở Việt Nam hầu như ngay lập tức làm dấy lên phong trào tự ứng cử vào Quốc hội khóa 14 được bầu vào ngày 22/5 tới. Ngày 4/2, Tiến sĩ Nguyễn Quang A đã tuyên bố tự ứng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) với lý do nhằm “giúp ông Nguyễn Phú Trọng chứng minh ‘dân chủ đến thế là cùng!’” Tiếp theo ông A, đã có hàng chục người yêu nước – đấu tranh cho Dân chủ, Nhân quyền và Tiến bộ xã hội ở Việt Nam khác (sau đây gọi chung là “người đấu tranh dân chủ”) đã tuyên bố tương tự và tiến hành các thủ tục tự ứng cử vào cơ quan lập pháp.

Bên cạnh luồng dư luận đông đảo ủng hộ giới đấu tranh dân chủ ở Việt Nam tự ứng cử ĐBQH là một số ý kiến phản đối với những lập luận sau đây.

28 Mar.2016

TÔI CŨNG LÀ BA SÀM  

Chùm thơ Thái Bá Tân

Hôm nay tòa tuyên án
Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh
Năm năm tù, quá nặng,
Không lý, không cả tình.

Tội Anh là yêu nước,
Mở Blog cá nhân
Để cung cấp sự thật,
Khai trí cho Nhân Dân.
Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối