Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
16 Mar.2016

Vì sao Trung Quốc sẵn lòng hợp

tác với Hoa Kỳ trừng phạt

Bắc Triều Tiên?

  
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên - Kim Jong-un (Ảnh: Getty Images)
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên - Kim Jong-un (Ảnh: Getty Images)
  

Bắc Triều Tiên đã gây rối các nước láng giềng trong một thời gian khá dài. Nhưng bởi Bắc Triều Tiên có vũ khí hạt nhân và các loại tên lửa đạn đạo tầm xa, cộng với tính cách lập dị của nhà lãnh đạo nước này, nên Bắc Triều Tiên đã trở thành một vấn đề lớn ở khu vực Đông Á và châu Á-Thái Bình Dương.

Trong những năm 1980, CIA đã liệt kê 6 khu vực trên thế giới thường xảy ra xung đột, đó là: Bán đảo Triều Tiên, Biển Đông, Ấn Độ và Pakistan, Trung Đông và Israel, và Nam Tư cũ. Ba trong số đó có mối quan hệ tương đối trực tiếp với Trung Quốc và Bắc Triều Tiên là một vấn đề lớn.

Những lập trường khác nhau về Bắc Triều Tiên

Từ một quan điểm về địa chính trị, lập trường của Trung Quốc về Bắc Triều Tiên có thể được liệt kê như sau, theo thứ tự quan trọng giảm dần:

 1. Duy trì sự chia cắt hiện thời trên bán đảo Triều Tiên, khiến Triều Tiên trở thành một vùng đệm giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.
 2. Phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên
 3. Duy trì mối quan hệ thù địch mà Bắc Triều Tiên đang có với Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ.
 4. Duy trì sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với các vấn đề chính trị và kinh tế của Bắc Triều Tiên, vì thế Trung Quốc có thể có ảnh hưởng đáng kể đối với các chính sách đối nội và đối ngoại của Bắc Triều Tiên.

Hoa Kỳ cũng có lập trường của riêng mình:

 1. Bắc Triều Tiên không thể có vũ khí hạt nhân hoặc công nghệ tên lửa tầm xa.
 2. Duy trì liên minh quân sự Hoa Kỳ-Nhật Bản-Hàn Quốc (do đó mối đe dọa quân sự của Bắc Triều Tiên không cần phải loại bỏ hoàn toàn).
 3. Tránh tham gia vào cuộc xung đột quân sự cùng với Trung Quốc và Nga nếu chiến tranh Triều Tiên lần thứ hai nổ ra.

Nếu chúng ta xem xét các lập trường trên, thì chúng ta có thể hiểu được mối quan hệ phức tạp giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đối với vấn đề Bắc Triều Tiên trong một thập kỷ qua.

16 Mar.2016

BẦU SƠ BỘ SIÊU THỨ BA 15-3,

TRUMP VÀ HILLARY CLINTON

THẮNG LỚN; MARCO RUBIO

BỎ CUỘC ĐUA

Tuesday, March 15, 2016
16 Mar.2016

VTV có thể không vi phạm quyền

tác giả?

BBC 10 tháng 3 2016   

Image copyright                  Bui Minh Tuan                             Image caption                                     Ông Bùi Minh Tuấn nói sẽ theo đuổi vụ việc tới cùng trong khi VTV nói sẽ để pháp luật giải quyết                 Cuộc tranh cãi về sử dụng nội dung không xin phép giữa Đài Truyền hình Việt Nam và ông Bùi Minh Tuấn, chủ kênh Yamaha Trung Tá vẫn chưa có hồi kết.

Đây là đề tài của Trực tuyến thứ Năm tuần này phát trực tiếp qua Google Hangout và YouTube từ 19:30-20:00 giờ Việt Nam ngày 10/3.

Ông Bùi Minh Tuấn tố cáo VTV nhiều lần sử dụng các hình ảnh mà ông quay bằng flycam trong các chương trình của họ mà không xin phép.

Thậm chí, ông Tuấn nói, VTV còn bỏ cả logo mà ông dán vào các hình ảnh của mình.

      

VTV tuyên bố sẽ giải quyết vụ việc theo pháp luật Việt Nam.

Trong khi đó ông Tuấn nói còn nhiều vụ vi phạm khác của VTV mà ông chưa đưa lên các cơ quan bảo vệ tác quyền trong nước dù đã trình lên một số vụ.

16 Mar.2016

Thế này, thế khác... là thế nào?

Nguyễn Lân Thắng
2016-03-10
        
    
                         
      
nguyen-phu-trong-622.jpg    
Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng phát biểu trong dịp tiếp xúc cử tri ngày 8/3/2016.
            Courtesy na.gov.vn               
Vừa qua ông đảng trưởng đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong dịp tiếp xúc cử tri ngày 8/3/2016 đã phát biểu một câu xanh rờn: “Không để lọt vào cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước những phần tử thế này, thế khác”.

Thiếu dũng khí, thừa thủ đoạn?

16 Mar.2016

Một thời đa nguyên, sao lại phú

quý giật lùi?        

                                              

            
Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng .
Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng .
 •                             Blog Bùi Tín
 • Bùi Tín

Ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng trong cơn cao hứng bốc đồng tự vỗ ngực khoe về ‘’đảng ta’’ rằng ’’Dân chủ đến thế là cùng!’’ Câu nói còn gây ấn tượng rất lâu vì đó là nói lấy được, nói ngược với sự thật.

Hãy đi từ định nghĩa của khái niệm ”dân chủ‘’.

Trên thế giới, từ điển nước nào cũng định nghĩa rằng ‘’dân chủ có nghĩa là người dân có quyền tự do, có tiếng nói trong xã hội, người dân được tự do tham gia cuộc sống chính trị - xã hội - văn hóa của đất nước’’. Cũng có định nghĩa cụ thể hơn là ‘’chế độ dân chủ là chế độ trong đó người công dân có quyền tự do ứng cử, bầu cử để lựa chọn đại biểu của mình qua các cuộc bỏ phiếu tự do, trực tiếp và kín’’.

16 Mar.2016

Lưu vực sông Mekong địa bàn

thách đố của Hoa Kỳ

Ngô Thế Vinh

Gửi Nhóm Bạn Cửu Long & VN 2020 Mekong Group

Thiếu thực chất là thực trạng hiện nay của Sáng Kiến Hạ Lưu Mekong. Các viên chức Hoa Kỳ từ Hành Pháp tới Lập Pháp thì đã nói nhiều về cam kết với vai trò mở rộng của Hoa Kỳ trong Lưu Vực Sông Mekong nhưng tổng số đầu tư thì chưa đáng kể…

“Hoa Kỳ trở lại Đông Nam Á. Tổng Thống Obama và tôi tin rằng khu vực này là thiết yếu cho tiến trình toàn cầu, cho hòa bình và thịnh vượng và chúng tôi mở rộng cam kết với các thành viên thuộc Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á trên mọi thách đố trong tương lai.” Ngoại trưởng Hillary Clinton, ASEAN Summit 07/28/2009

“Hoa Kỳ và cộng đồng thế giới có một cam kết chiến lược và nghĩa vụ tinh thần nhằm bảo vệ sức khỏe và an sinh của cư dân sống phụ thuộc vào con Sông Mekong với nguồn tài nguyên và nếp sống của họ.” Thượng nghị sĩ Jim Webb’s Press Releases 12/08/2011

  

Sự trở lại muộn màng của Hoa Kỳ

16 Mar.2016

MƯỜI BỐN THÁNG BA Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Thơ   

MƯỜI BỐN THÁNG BA

         Phạm Xuân Hằng    
TNc - thứ ba  ngày 15 tháng 3 năm 2016 9:44 PM14 tháng ba ơi
28 năm rồi
Nỗi đau lặng lẽ trôi về cội
Nỗi đau chai lì tắm gội gió mưa
Làm con sóng
Vỗ vào lòng đất nước
Nhắc nhở mỗi người phải nhớ Gạc Ma
Ta đâu dám vô tình với lịch sử
Quên  Gạc Ma là có tội với ngàn năm
Ta phải nhớ để ngày mai Ta Chiến thắng
Gạc Ma ơi,  đau đắng nỗi nhân tình
Đau miết hôm nay đau đến tương lai
16 Mar.2016

Giải Mã Thông Tin (phần 2) Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   
Giải Mã Thông Tin (phần 2)

Posted by adminbasam on 15/03/2016

Ngàn Lau

Vũ Hoàng Anh

15-3-2016

Tiếp theo: Giải Mã Thông Tin (phần 1)

Một “trí thức” xã hội chủ nghĩa khác đang chống đãng csvn, đó chính là ông Bùi Minh Quốc. Trong bài viết với cái tên “Đảng Ta, Nhân Dân Ta, Đồng Chí Ta”, ông Bùi Minh Quốc nhận định cái đãng csvn hiện giờ là “đảng nó”, một đãng cướp đi những quyền tự do dân chủ của con người, áp đặt một chủ thuyết không  tưởng vào dân tộc; một đãng lợi dụng chuyên chính vô sản để bán nước, làm giàu cho bản thân và trở thành những tư bản đỏ.  Nhưng rồi cũng chính ông đánh giá cái đãng Lao Động Việt Nam ngày xưa là “đảng ta”, một đãng vì dân tộc, một đãng mà những người đi trước đó rất là có đạo đức. Và từ đó ông cho rất hãnh diện mình đã hy sinh lý tưởng cho cái “đảng ta” mà ông gọi là đảng Lao Động Việt Nam xa xưa.

16 Mar.2016

Biết Hòa Thân là đại tham quan,

vì sao Càn Long vẫn không giết?

Quang Thạch | 13/03/2016 19:25

Biết Hòa Thân là đại tham quan, vì sao Càn Long vẫn không giết?Biết Hòa Thân là đại tham quan, vì sao Càn Long vẫn không giết?
    
.news-detail .related-news li a {color: #000;font-weight: normal ;font-size: 12px;line-height: 16px;}

Hòa Thân trong lịch sử nổi tiếng là một  tham quan với tài sản không kém quốc khố Đại Thanh là mấy. Hiển nhiên, vua Càn Long không thể không biết điều này.

Hỏi: Biết Hòa Thân là đại tham quan, vì sao vua Càn Long vẫn không giết?

Đáp: Nhắc đến Hòa Thân là nhắc đến biệt hiệu "Tham quan bậc nhất trong lịch sử Trung Quốc". Số của cải mà Hòa Thân đã tham ô, nhận hối lộ nhiều vô kể.

16 Mar.2016

​Thực hư chuyện tổng thống

Htin Kyaw là tài xế của bà

Suu Kyi

D. KIM THOA | 15/03/2016

​Thực hư chuyện tổng thống Htin Kyaw là tài xế của bà Suu Kyi​Thực hư chuyện tổng thống Htin Kyaw là tài xế của bà Suu Kyi

Ông Htin Kyaw, tân tổng thống Myanmar, đứng bên lãnh đạo đảng NLD, bà Suu Kyi - Ảnh: AP

    
.news-detail .related-news li a {color: #000;font-weight: normal ;font-size: 12px;line-height: 16px;}

Bà Aung San Suu Kyi đã dựng người trợ thủ thân tín, ông Htin Kyaw, lên làm tổng thống của chính quyền dân chủ đầu tiên tại Myanmar trong hơn nửa thế kỷ.

Không mấy người biết về ông Htin Kyaw, theo Time, ngày 13-11-2010, vài ngày sau khi các lãnh đạo quân đội Myanmar thành lập chính phủ quân đội, bà Aung San Suu Kyi được thoát khỏi chế độ quản thúc tại gia.

“Cố nhân” từ 5 năm trước

Vào thời khắc nhà lãnh đạo của Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) trở lại đứng trước đông đảo cử tri ủng hộ khi ấy, người ta đã thấy một người đàn ông mặc áo sơ mi trắng nghiêm ngắn đứng bên phải bà Aung San Suu Kyi.

Phân trang 1/2 Trang đầu 1 2 Trang sau Trang cuối