Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
14 Mar.2016

Thơ Nguyễn Duy những năm

chín mươi

VƯƠNG TRÍ NHÀN
vtn blog 14.3.16

LỜI DẪN:
Nên trở lại với  từng chặng đường của văn học sau 1975.
Nghiên cứu văn học không phải chỉ là đưa ai lên  xếp hạng ai trước .
 Mà nghiên cứu văn học cần nhất là rút đúc kinh nghiệm trong quá khứ.

 Nhiều lần tôi đã bỏ qua những tập thơ tuyển hoặc những kỷ yếu hội thảo rất có giá trị chỉ vì ở đó bài hay lẫn với bài dở, có nhiều bài dở được chọn chỉ vì vai vế hay đơn giản tác giả chính là người có chức quyền hoặc chi tiền cho những xuất bản.
Đối với các tác giả đang sống cũng vậy.
Dân làm nghiên cứu phê bình ở dạng "nghiệp dư", "tự do" chúng tôi thường cũng tự nhận thấy mình đã bất công khi nhìn lại đời sống văn học hậu chiến mà chỉ nói đến Nguyễn Huy Thiệp Bảo Ninh Dương Thu Hương, hoặc Lê Lựu Nguyễn Minh Châu ...
Tại sao? Chỉ vì các tác giả khác không thật nổi lắm.
 Nhưng  người ta càng có lúc trồi lúc sụt anh càng phải đi vào bàn với người ta chứ. 
Tại sao anh lạ lờ đi luôn thể ?! 
Tôi có ngẫm nghĩ và thấy một lý do như sau:
-- nền văn học của chúng ta thường không được tổng kết một cách công bằng, hơn nữa một cách cụ thể. 
-- Các giải thưởng xét không nghiêm minh và dựa vào quá nhiều tiêu chuẩn khác nhau, trong đó tiêu chuẩn nghệ thuật  thường khi không được đặt ở vị trí đúng mức.
--  Do ý muốn tìm tới một cái nhìn toàn diện và cũng để đoàn kết,  chúng ta có một bảng xếp hạng  cái hay lẫn với cái dở và những người có một thời gian nào đó nổi lên  cứ bị lẫn đi.
Thêm một lý do nữa, tạm gọi là bệnh quan liêu. 
14 Mar.2016

Trường Sa 1988: Vì sao Liên

Xô im lặng khi TQ cướp đảo của

VN?

Phan Hồng Hà | 14/03/2016 07:05

Trường Sa 1988: Vì sao Liên Xô im lặng khi TQ cướp đảo của VN?Trường Sa 1988: Vì sao Liên Xô im lặng khi TQ cướp đảo của VN?

Mikhail Gorbachev và Đặng Tiểu Bình tại Bắc Kinh, Trung Quốc năm 1989. Ảnh: Getty
.news-detail .related-news li a {color: #000;font-weight: normal ;font-size: 12px;line-height: 16px;}

Dù đã kí với nhau Hiệp ước hữu nghị và hợp tác toàn diện năm 1978, nhưng 10 năm sau, khi quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc tấn công, tại sao Liên Xô không có động tĩnh?

14 Mar.2016

Lê Phương Dung - Ký ức về trận

chiến Gạc Ma năm 1988

Trung Lập on Thứ Hai, ngày 14 tháng 3 năm 2016 | 14.3.16

tran_chien_gac_ma
“Thà hy sinh không chịu mất đảo, hãy để máu mình tô thắm truyền thống Hải quân Việt Nam”

Ký ức về trận chiến Gạc Ma năm 1988. Tổ quốc và Nhân dân đời đời ghi nhớ công ơn của các anh. 64 đóa hoa bất tử, 64 Hương hồn Liệt sĩ đã anh dũng hy sinh ngày này cách đây 28 năm trước.

Sáng 14/3/1988, trung úy Trần Văn Phương cùng các chiến sĩ đứng thành vòng tròn quanh lá cờ Tổ quốc giữa đảo Gạc Ma (Trường Sa). Tàu Trung Quốc tiến gần, những tên lính cầm AK ào lên đảo, nã đạn.
14 Mar.2016

Rumani mở cửa lâu đài "Ác Quỷ"

của nhà độc tài Ceausescu

mediaNgày 12/03, hơn 300 người đã được mời tới thăm quan miễn phí dinh thự cũ của nhà độc tài Nicolae Ceausescu.AFP / DAVID MUNTEAN

Từ ngày 12/03/2016, dinh thự từng thuộc về nhà độc tài Rumani, Nicolae Ceausescu, tại Bucarest mở cửa cho công chúng. 26 năm sau ngày chế độ Ceausescu bị lật đổ, đời sống xa hoa của gia đình "tên bạo chúa" này được phơi bày trước công chúng.

14 Mar.2016

VNTB-Thông báo số13/Hội

NBĐLVN về nhân sự tự ứng

cử đại biểu quốc hội Việt Nam

14.3.16

Hai ứng viên độc lập Bùi Minh Quốc (trái) và Nguyễn Tường Thụy (phải)

* Nhân sự tự ứng cử:

Sau 17h ngày 13/3/2016 là thời điểm kết thúc việc đăng ký tự ứng cử đại biểu quốc hội Việt Nam khóa XIV, Hội Nhà báo độc lập Việt Nam xin thông báo về 2 ứng viên của tổ chức dân sự này đã được Ủy ban bầu cử địa phương chấp nhận hồ sơ tự ứng cử:

1/ Ông Nguyễn Tường Thụy;

NGuyen Tương Thuy

Sinh năm 1950.

Địa chỉ: Số nhà 11 Tổ Quỳnh Lân, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Hiện là Phó Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập Việt Nam.

Nộp hồ sơ ứng cử ngày 4/3/2016 tại Ủy ban bầu cử Thành phố Hà Nội.

2/ Ông Bùi Minh Quốc

Bui MInh Quoc

Sinh năm 1940.

14 Mar.2016

Bàn về lừa đảo Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   
Bàn về lừa đảo

Nguyễn Đình Cống

1 - Tệ nạn lừa đảo

Xã hội VN gần đây phát hiện quá nhiều vụ lừa đảo nổi tiếng. Chưa điều tra xong vài chục vụ tín dụng đen, mỗi vụ từ vài chục đến vài trăm tỷ đồng với hàng ngàn người bị lừa thì đã lại phát hiện vụ Liên kết Việt gần 2 ngàn tỷ đồng với gần 6 vạn nạn nhân. Liên kết Việt đang nóng ran thì VTV1 (ngày 10/3/2016 ) đưa tin vụ lừa đảo lớn ở Câu lạc bộ sức khỏe Việt. Về lừa đảo và chiếm đoạt đất đai, chưa giải quyết dứt điểm các vụ Dương Nội, Thanh Hà-Cienco, Sapa, Bà Rịa, Cần Thơ và hàng chục nơi khác thì đã lại xuất hiện vụ việc ở Phú Thọ, nông dân bị lừa từ cho thuê đất để trồng ngô thành chuyển nhượng đất cho doanh nghiệp, làm cho hàng trăm con người khuynh gia bại sản. Danh sách tội phạm lừa đảo, từ Phạm Tiến Lập (Lào Cai), Trần Thị Doan (Bà Rịa), Nguyễn Nha Trang (Hà Nội)… kéo dài mãi ra hàng ngàn, hàng vạn tên, nào là Lê Xuân Hồng, Trương Thị Tuyết Nga… và nhân vật nổi cộm gần đây là Lê Xuân Giang. Đó là những vụ lừa đảo lớn, phải đem ra xét xử tại tòa án. Ngoài ra, hàng giờ, hàng ngày, khắp mọi nơi người ta lừa bịp trong mọi hoạt động xã hội để chiếm đoạt danh, lợi, tình. Đó là “chuyện thường ngày ở huyện”. Hễ xã hội có hoạt động gì là ngay lập tức có bọn hoạt động lừa đảo trong lĩnh vực ấy.

14 Mar.2016

Khi quá muộn, đã đến lúc Mỹ

"dĩ độc trị độc" với Triều Tiên?

Thùy Trang | 13/03/2016 19:40

Khi quá muộn, đã đến lúc Mỹ "dĩ độc trị độc" với Triều Tiên?Khi quá muộn, đã đến lúc Mỹ "dĩ độc trị độc" với Triều Tiên?
    
.news-detail .related-news li a {color: #000;font-weight: normal ;font-size: 12px;line-height: 16px;}

Kể cả khi đứng cạnh những lệnh trừng phạt trước, lệnh trừng phạt mới của LHQ cũng không có khả năng rời Triều Tiên khỏi bệ phóng hạt nhân, nhà phân tích Bennett Ramberg nhận đinh.

Tháng 1, Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4. Đến tháng 2, nước này lại tiếp tục phóng vệ tinh nhằm thu thập dữ liệu để phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

14 Mar.2016

AI CHỊU TRÁCH NHIỆM TRONG

VIỆC IM LẶNG TRƯỚC HẢI

CHIẾN HOÀNG SA–CHIẾN TRANH

BIÊN GIỚI PHÍA BẮC–TRẬN

CHIẾN GẠC MA?

Posted by adminbasam on 13/03/2016

Khi đó thì ông Phó chủ tịch Hội sưu tầm và nghiên cứu gốm sứ Singapore nói rằng: “Tôi toàn đọc sách, tài liệu, xem phim ảnh do Trung Quốc xuất bản, khẳng định rằng hai quần đảo đó là của Trung Quốc từ nghìn đời nay. Việt Nam nói các quần đảo này là của Việt Nam sao không xuất bản các cuốn sách bằng tiếng Hoa, tiếng Anh… để công bố cho thế giới biết về điều này?”.

____

Trần Đức Anh Sơn

NGƯỜI NƯỚC HUỆ

13-3-2016

Tháng 7/2013, tôi sang Singapore để thực hiện một số cuộc phỏng vấn các học giả chuyên nghiên cứu về tranh chấp trên Biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á (ASEAN Studies Centre) cho bộ phim tài liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV) thực hiện. Sau giờ làm việc, tôi được Alex Giang, một người bạn Hà Nội đang làm luận án tiến sĩ ở ĐHQG Singapore mời đi uống trà và nói chuyện về gốm sứ cổ với ông Phó chủ tịch Hội sưu tầm và nghiên cứu gốm sứ Singapore.

14 Mar.2016

Robot tình dục sắp xuất hiện? Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

Robot tình dục sắp xuất hiện?

  • 12 tháng 3 2016    
Image copyright                  Thinkstock                            

Trong hai bộ phim gần đây, Her và Ex Machina, các nhà làm phim đã khám phá một ý tưởng thú vị: Liệu con người có muốn yêu và quan hệ tình dục với trí thông minh nhân tạo, hay robot, hay không.

Tất nhiên, đây không phải là lần đầu tiên con người muốn theo đuổi những thứ liên quan đến trí thông minh nhân tạo - bạn có thể tìm thấy câu chuyện này trong các huyền thoại từ thời Hy Lạp cổ đại.

Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối