Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
10 Mar.2016

Cuộc đào thoát vĩ đại khỏi

Trung Quốc


1452485696064

Nguồn: Kenneth Rogoff, “The Great Escape from China”, Project Syndicate, 02/02/2016.

Biên dịch: Nguyễn Hoàng Mỹ Phương | Hiệu đính: Lê Hồng Hiệp

Kể từ khi năm 2016 bắt đầu, nguy cơ đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc bị phá giá lớn đã và đang treo lơ lửng trên các thị trường toàn cầu tương tự như Thanh gươm Damocles.[1] Không có sự bất định về chính sách nào lại gây nên sự bất ổn đến vậy. Rất ít nhà quan sát nghi ngờ việc Trung Quốc sẽ phải thả nổi tỷ giá đồng nhân dân tệ một lúc nào đó trong thập niên tới. Câu hỏi đặt ra là sẽ có bao nhiêu kịch tính đi kèm trong thời gian chuyển tiếp này, khi mà các mệnh lệnh chính trị và kinh tế mâu thuẫn với nhau.

10 Mar.2016

Bí ẩn 'Cây thần' khổng lồ ngàn

tuổi không ai dám đến gần ở

Sơn La                         

                                
                       (V(vTC News) - VTC NEWS - Từ trên cây, một con hổ khổng lồ đi xuống. Đôi mắt nó đỏ rực như hai hòn th
Giữa vùng núi cao trùng điệp, thuộc đuôi dãy Hoàng Liên Sơn cao chót vót, có một thung lũng rộng lớn đẹp mê hồn, nơi người Thái cư ngụ. Đó là thung lũng Ngọc Chiến (Mường La, Sơn La).

Giữa thung lũng ấy, có một đụn đất nhô lên. Trên đụn đất, có một thân cây khổng lồ sừng sững, cành tán vươn lên in trên nền trời xanh thẳm, trong veo.

Tôi hỏi một người dân, rằng cây gì mà khổng lồ thế, thì anh này lắc đầu bảo không biết tên cây là gì, chỉ biết rằng, có thần ngự trên cây đó, nên không ai dám đến gần. Anh ta cũng như cư dân trong vùng gọi là "Cây thần".

Ông Hà Văn Pỏm cũng không dám đến gần Cây thần
Ông Hà Văn Pỏm cũng không dám đến gần Cây thần

Con đường quanh co nơi thung lũng lúa non dẫn vào bản Nà Tâu của người Thái. Cây khổng lồ như trong bộ phim avatar của Mỹ đứng hiên ngang đầu bản, cách con đường vào bản độ 50m.
10 Mar.2016
TRĂNG LÊN VÀ PHÉP ẨN DỤ

TOÀN BÀI

 

Cũng nhờ thói quen để địa chỉ e-mail ở cuối mỗi bài thơ, bài viết nên tôi thường nhận được thư góp ý, phê bình của bạn đọc. Lời qua tiếng lại trong hai bài viết Tản Mạn Về Ý Tứ Trong Thơ và Thuyền Ta Bơi Lặng Trong Dòng Mắt Em tưởng đã lắng xuống, ai dè hôm nay lại thêm một thư nữa từ một người không quen mà nội dung của bức thư không thể làm ngơ.

“Chào ông PĐN, ông nghĩ sao về nhận định của nhà phê bình văn học Thụy Khuê trong đoạn dưới đây về bài thơ Trăng Lên của Lưu Trọng Lư?”

 

Qua bốn câu thơ, Lưu Trọng Lư đã dùng một ẩn dụ xác định (mắt em là một dòng sông), bốn ẩn dụ ví ngầm (vầng trăng, mái tóc mây, hồn thu tạnh, thuyền ta) và năm động từ (lên, mơ, say, bơi, lặng) để vẽ nên ít nhất hai khung cảnh lồng ấp lên nhau: hư cảnh dưới ánh trăng thu vừa nhô lên đỉnh mây, một chiếc thuyền tình lặng lờ bơi theo dòng nước; thực cảnh hình ảnh cuồng say, mộng ảo của đôi tình nhân nghiêng xuống nhau trong giây phút ái ân, đắm đuối .... Hư cảnh ôm ấp thực cảnh, hay thực cảnh tan loãng trong hư cảnh ....

Thi nhân thường so sánh khuôn mặt đàn bà với vầng trăng. Cái khác lạ ở đây là Lưu Trọng Lư dùng vầng trăng để mường tượng vầng trán người thanh niên nghiêng xuống mái tóc người yêu: hình ảnh "vầng trăng lên mái tóc mây" vô cùng quyến rũ. Vũ Ngọc Phan là người đầu tiên khám phá ra hình ảnh ấy, ông viết: "Mượn vầng trăng nhô đầu lên đám mây đen mà tả cái phút ái ân của đôi trai gái trong lúc giáo đầu thì như thế thật là đầy tình, đầy mộng, thật là thanh cao, thật là tuyệt bút" (Nhà Văn Hiện Đại).

    Chữ mây hàm chứa nhiều ý nghĩa: mây là óng mượt như sợi mây (dùng để đan giỏ). mây còn có thể là mây mưa, mây gió. Mây cũng là cung mây, tột đỉnh của hạnh lạc. Lưu Trọng Lư đã đặt hình ảnh: vầng trăng lên mái tóc mây bên cạnh hình ảnh thuyền ta bơi lặng trong dòng mắt em, để lòng ấp hai linh hồn, hai hình hài say đắm, mắt trong mắt, trong khung cảnh tuyệt đỉnh thần tiên, thơ mộng … (http://thuykhue.free.fr/cautructho/chuong05.html)

Trước hết tôi xin chuyển một vài từ hơi chuyên môn của Thụy Khuê qua cách hiểu đơn giản của tôi:

     1/ Ẩn dụ xác định: tiếng Anh là simile và được nhiều sách và web văn học dich là “phép so sánh được nối với nhau bằng giống như, như thể, như là (like, as)”

Thí dụ:

10 Mar.2016

XUÂN U ÁM Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   
XUÂN U ÁM
(Thơ phóng sự đường phố)
              ------
"Ôi xuân, nắng hạn trùm đất nước"
                  *
Xuân nay trời u ám
mờ mịt khói xăng xe
Tan tầm đông như kiến
Xe len ken vỉa hè...
Trên cao tầng ngạt thở
Huyết áp mình vọt tăng (1)
ra Bus đi Bệnh viện
Bô lão chen xếp hàng...
10 Mar.2016

Kịch bản chung kết Donald

Trump-Hillary Clinton hiện rõ

mediaCựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và nhà tỷ phú Donald Trump.REUTERS/David Becker/Nancy Wiechec/Files

Nhà tỷ phú Donald Trump và cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã đại thắng trong ngày « Super Tuesday » 01/03/2016. Kết quả sơ bộ này cho thấy các đối thủ giờ khó có thể đuổi kịp Donald Trump và Hillary Clinton. Sự việc khẳng định cả hai ứng viên này đều đã tranh thủ được lá phiếu ủng hộ của cộng đồng người da màu và tầng lớp trung lưu ở miền nam Hoa Kỳ. Đồng thời, điều đó cũng lộ rõ sự lúng túng của đảng Cộng hòa trước đà tiến của ông Donald Trump. Báo chí Mỹ dự đoán có nhiều khả năng xảy ra cuộc đối đầu giữa Donald Trump và Hillary Clinton trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2016.

Từ Washington, nhà báo Phạm Trần phân tích:

 

Nhà báo Phạm Trần, từ Washington: 02/03/2016                                               Nghe
10 Mar.2016

Cưới chạy tang? Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   
Cưới chạy tang?        
                                                
Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đến dự lễ khai mạc đại hội đảng 12 tại Hà Nội, ngày 21/1/2016.
Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đến dự lễ khai mạc đại hội đảng 12 tại Hà Nội, ngày 21/1/2016
        
VOA - 08.03.2016                

Có vẻ như thế lực theo phe Bắc thuộc đang có một mưu đồ nham hiểm dù vi phạm Hiến pháp: đó là thực hiện cuộc chuyển giao quyền lực sớm sủa, trước khi Quốc hội mới được bầu vào ngày 22/5 sắp tới. Đây là một chủ trương liều lĩnh của Bộ Chính trị, trước hết là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và phe nhóm của ông ta, sau thành quả tại Đại hội đảng XII. Nhóm này rất chủ quan tưởng rằng tại Hội nghị Trung ương 14 họ đã thắng lợi, ngay sau đó họ lại thắng dễ dàng hơn tại Đại hội XII, thì lần này sẽ không có khó khăn gì.

10 Mar.2016

Giữ đất, 'Bác Hồ' hết thiêng Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

Giữ đất, 'Bác Hồ' hết thiêng

    

Đó là một trưa nắng cách đây ngót nghét mười lăm năm, trên đường đi học về, tôi bắt gặp một đám đông công an, bộ đội vây quanh nhà cô Sáu tật nguyền bán vé số trong xóm.

Cô Sáu ngồi xe lăn hay cười đùa thường ngày hôm đó thật khác lạ. Mắt sục ngầu giận dữ, một tay cầm rựa, tay kia giơ cao bằng khen có công cách mạng, cạnh bé gái con cô đang cầm chân dung 'Bác Hồ', la hét phản đối đoàn cưỡng chế đất nhà cô.

10 Mar.2016

Cái chết của những chiếc tàu

ngầm

  • 11 tháng 4 2016   

Tàu ngầm hạt nhân từ lâu đã là chủ đề được yêu thích trong các phim khoa học viễn tưởng, từ bộ phim 'The Hunt for Red October' đến loạt phim truyền hình 'Voyage to the Bottom of the Sea'.

Chúng cũng thường xuyên được miêu tả là những công cụ địa chính trị tuyệt vời, với khả năng thực hiện các nhiệm vụ bí mật một cách thầm lặng.

Tuy nhiên đến cuối đời, tàu ngầm hạt nhân trở thành những mối nguy trôi nổi trên biển.

10 Mar.2016

Người phụ nữ bị lịch sử lãng

quên dù cứu mạng hàng triệu

người trên thế giới

J | 09/03/2016 14:05

Người phụ nữ bị lịch sử lãng quên dù cứu mạng hàng triệu người trên thế giớiNgười phụ nữ bị lịch sử lãng quên dù cứu mạng hàng triệu người
    
.news-detail .related-news li a {color: #000;font-weight: normal ;font-size: 12px;line-height: 16px;}

Đó là câu chuyện về Joan Clarke - người phụ nữ đã góp công rất lớn trong Chiến tranh thế giới thứ 2, nhưng gần như chìm vào quên lãng trong lịch sử.

Trong lịch sử của nhân loại đã từng ghi nhận không ít các vĩ nhân đến từ nửa kia của thế giới. Đó là những Marie Curie, Maria Mitchell, Jane Goodall... - những người đã có đóng góp cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của toàn nhân loại.

 Joan Clarke (trái) và tạo hình của cô bởi Keira Knightley trong The Imitation Game.

Joan Clarke (trái) và tạo hình của cô bởi Keira Knightley trong "The Imitation Game".

Nhưng bên cạnh đó, cũng có những nữ học giả dù đóng góp của họ là không thể chối cãi nhưng lại không được ghi nhận.

Đó chính là trường hợp của Joan Clarke - người phụ nữ đã góp công cứu sống hàng triệu người bằng cách kết thúc sớm Chiến tranh thế giới thứ II, nhưng để rồi bị lịch sử lãng quên.

10 Mar.2016

Phó Ban nội chính TƯ:

“Tham nhũng chỉ có cán bộ đảng

viên thôi…”

Posted by adminbasam on 09/03/2016

Infonet

Nguyễn Cường

9-3-2016

Ông Lê Minh Trí - Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: infonet

Ông Lê Minh Trí – Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: infonet

Trên đây là nhận định của ông Lê Minh Trí – Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương trong buổi tổng kết công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí 2015 được tổ chức tại TP.HCM ngày 8/3.

“Việc lớn nhất là lòng tin của dân đối với chúng ta”

Trong phần phát biểu của mình ông Lê Minh Trí – Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương cho rằng công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) là một nhiệm vụ không chỉ có Đảng mà cả xã hội và nhân dân đều quan tâm.

“PCTN là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, bởi vì tham nhũng chỉ có cán bộ đảng viên thôi chứ còn dân thường không có tham nhũng. Nếu chúng ta xây dựng đảng trong sạch vững mạnh, gương mẫu trách nhiệm thì cơ bản cũng là cái nền cho PCTN” – ông Trí nói.

Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối