Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
1 Mar.2016

Hồn thơ ở Bến My Lăng Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

Hồn thơ ở Bến My Lăng


Thời trẻ, ông trải qua nhiều nghề để kiếm sống. Nhưng có lẽ nghề gõ đầu trẻ là nghề bám đuổi dai dẳng với  ông hơn cả. Nghiệp dạy học như cũng để ông gần với chữ nghĩa nhiều hơn. Ngoài dạy trẻ học chữ quốc ngữ, thầy giáo tư thục Lâm Thanh Lang- tên thật của nhà thơ Yến Lan, thường đọc thơ Đường, thơ Pháp cho  lớp học trò nghe; giảng giải, phân tích và đưa các em  dần tiếp cận vẻ đẹp sâu lắng của Đường thi và chất đắm say lãng mạn của thơ Pháp. Năm hai mươi tuổi, ông cùng Chế Lan Viên ôm hòai bão xuất bản môt tờ báo riêng lấy tên là tờ Tiếng địch, hòng lấy đó làm nơi ngôn luận phát biểu, tuyên ngôn quan niệm của mình về thi ca nghệ thuật. Tiếc là tờ Tiếng địch mới phát hành được một số, thì hai chàng thi sỹ hết tiền không in nổi báo số báo thứ hai nữa. Tuy tờ báo bị chết yểu, nhưng đã đủ tạo tiếng vang  trong văn đàn báo giới. Nó phản ánh ý chí, khát khao của những con người luôn muốn tìm cái mới, không chấp nhận cuôc sống buồn tẻ, nhàm chán của lớp trí thức trẻ thời bấy giờ.

                    HỒN THƠ Ở BẾN MY LĂNG
                  
                             VŨ TỪ TRANG       
           Tôi có cơ duyên thường được gặp gỡ ông vào những năm trước khi ông chuyển về sinh sống ở quê Bình Định. Ngày ấy gia đình ông ở căn phòng tầng hai ngôi nhà cổ phố Hàng Quạt. Còn tôi đương làm phóng viên cho một tờ báo ở phố Hàng Gai. Hễ khi rảnh việc, tôi lại men theo ngõ nhỏ xuyên tắt từ phố Hàng Gai sang phố Hàng Quạt  để hầu chuyện ông.Nói là hầu chuyện, nhưng thực ra có khi cả buổi ngồi lặng lẽ uống trà với ông. Ông vốn không phải là người cao đàm khoát luận gì, tính ông ưa lặng lẽ. Hễ bốc lên, ông nói một thôi một hồi rồi lại lặng thinh. Có khi ông lai rủ rỉ rù rì đọc thơ khúc trầm khúc bổng. Con người ông không qúa vồ vập, nhưng lại không phải là người lạnh nhạt. Ở ông luôn toát lên vẻ dễ gần, dễ thân thuộc. Ông là người cần cù chịu khó. Hầu như chưa lần nào đến tôi thấy ông ngồi yên. Khi thì thấy ông ngồi viết ngồi đọc, khi thấy ông  xếp sắp mấy tập vở đang viết dở, khi thấy ông đang khâu vá vật gì đó, khi thấy ông đang say mê tưới tắm cho khóm hồng ngoài ban công. Cái ban công nho nhỏ mà hình như đã hỏng cả tay vịn lan can, nhưng hoa hồng thì luôn nở rất đẹp. Tôi biết ông yêu hoa hồng lắm. Loài hoa kiêu sa ấy ai chẳng mê, nhất là ông lại là thi sỹ, chẳng thế mà năm 1968, ông có tập thơ với tên sách “ Lẵng hoa hồng”.
1 Mar.2016

Gianni Infantino thành tân chủ

tịch Fifa

  • 27 tháng 2 2016   
Image copyright                   Getty                             Image caption                                     Gianni Infantino bất ngờ dẫn đầu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên                

Gianni Infantino chính thức được bầu thành tân chủ tịch Fifa sau vòng bỏ phiếu thứ nhì.


Ông được 115 phiếu, nhiều hơn người về nhì, Sheikh Salman bin Ebrahim al-Khalifa, 27 phiếu.

Ông hoàng Ali bin al-Hussein về ba, được bốn phiếu, còn Jerome Champagne không được phiếu nào.

      

Vòng đầu chưa đạt kết quả

Gianni Infantino đã gây bất ngờ khi giành được nhiều phiếu nhất trong vòng bầu bán đầu tiên cuộc đua tranh chức chủ tịch Fifa, thay thế Sepp Blatter.

1 Mar.2016

NHÌN LẠI CUỘC ĐỜI ĐỐI VỚI

ĐẢNG CỘNG SẢN

Posted by adminbasam on 01/03/2016

Nguyễn Đình Cống

1-3-2016

ĐẶT VẤN ĐỀ

Tôi sinh năm 1937. Nhìn lại cuộc đời 80 năm qua có liên quan đến cộng sản (CS) tôi tạm chia thành 5 giai đoạn. 1- lúc còn nhỏ (trước 1945) thỉnh thoảng nghe nói về CS, được tiếp xúc với một số đảng viên bí mật đến vận động cha tôi làm cách mạng, tôi biết và có cảm tình với CS từ đó. 2- Từ 10 đến 30 tuổi, được nghe tuyên truyền, được học và hoàn toàn tin tưởng vào CS, vào Chủ ngĩa Mác Lênin (CNML). 3- Từ 30 đến 50 tuổi, khi đã thấy nhiều, biết nhiều, đặc biệt là qua chiêm nghiệm thực tế tôi có một số nghi ngờ về sự đúng đắn của CNML và CS. 4- Từ 50 đến 70 tuổi tôi thấy sợ vì nhiều người bị bắt bớ tù đày, bị thủ tiêu chỉ vì nói ra cái sai của CNML, hoặc bị Đảng CS nghi ngờ, vu oan giá họa. 5- Từ 70 tuổi trở đi, dần dần tôi vượt qua sự sợ hãi và dám công bố một số nhận thức, vạch ra cái sai lầm, độc hại của CNML. Tóm tắt 5 giai đoạn là : BIẾT, TIN, NGHI, SỢ, VƯỢT.

Sau khi tuyên bố ra Đảng (tháng 2-2016) tôi nhận được nhiều bình luận, có đồng tình, ủng hộ, có phê phán, thắc mắc, có cả chửi rủa, mạt sát. Tạm bỏ qua những lời đồng tình, ủng hộ với sự thông cảm chân thành, quên đi những lời chửi rủa, mạt sát mang đầy vu khống. Tôi chỉ xin đề cập đến những lời phê phán, những thắc mắc. Những điều này mới nghe qua thì thấy có lý, chứng tỏ người viết có suy nghĩ. Tuy vậy nó có thể đúng với người này, trong trường hợp này nhưng lại không đúng với người khác, trong ttường hợp khác mà chỉ khi suy nghĩ sâu sắc, khi có chiêm nghiệm rộng rãi mới nhận ra được. Xin tóm tắt thành các vấn đề sau:

1-Lúc trẻ đã mất công phấn đấu để xin vào Đảng, đến già tại sao lại dở chứng. Mà muốn ra thì lặng lẽ xin ra, việc gì phải công khai , phải chăng là muốn nổi tiếng.

1 Mar.2016

Thái độ bán nước Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   
  

Thái độ bán nước

  

BÙI THANH HIẾU

Yqhvn blog - ngày 29 tháng 2 năm 2016

Biển Đông trở nên căng thẳng sau hội nghị Asean và Hoa Kỳ họp tại Cali hồi tháng 1 năm 2016 vừa qua. Việc Hoa Kỳ tổ chức các nước Asean họp trên đất Hoa Kỳ ai cũng thấy đó là hành động Hoa Kỳ muốn kéo các nước Asean có lại gần nhau để đối phó với sự bành trướng gia tăng của Trung Quốc tại biển Đông.
  Đương nhiên Trung Quốc lo ngại trước việc này, thế nhưng thay vì phải dè dặt quan sát các bước tiếp theo của hội nghị trên. Trung Quốc ráo riết, trắng trợn có những hành động gây hấn gia tăng khi đưa vũ khí hạng nặng như tên lửa, chiến đấu cơ ra các hòn đảo họ đang chiếm đóng trái phép. Đồng thời còn khẩn trương biến những hòn đảo này thành căn cứ quân sự.

1 Mar.2016

RFA bắt đầu điều tra – Cần thêm

Thông Tin liên quan giửa  RFA

và Việt Tân

Đăng bởi BTV VANEWS vào Thứ Ba, ngày 01 tháng 3 năm 2016

     
Đôi lời: Tôn trọng tính thông tin đa chiều và để rộng đường dư luận, chúng tôi xin trân trọng đăng nguyên bài "RFA bắt đầu điều tra – Cần thêm Thông Tin liên quan giửa  RFA và Việt Tân", do ông Nguyễn Thanh Tú con trai của cố ký giả Đạm Phong gửi tới VA News từ Houston, Texas, USA, để bạn đọc xa gần tham khảo và chia sẽ.

    
RFA bắt đầu điều tra – cần thêm thông tin
Lời Kêu Gọi Lần 3 – Ngày 29 tháng 2, 2016
Các thông tin mà tôi nhận được trong 3 tuần qua cho thấy Chương Trình Việt Ngữ của RFA đã bị lũng đoạn trầm trọng bởi Việt Tân, một cách trực tiếp và qua SBTN. Kết quả là sáng nay Văn Phòng Pháp Lý của RFA đã cho tôi biết là họ bắt đầu cuộc điều tra sâu rộng về những việc làm khuất tất và sai trái của Ông Nguyễn Văn Khanh cũng như một số nhân viên khác của RFA. Đây là thắng lợi đầu tiên trên con đường tìm công lý cho cha của tôi, cố ký giả Đạm Phong, và những đồng nghiệp bị hạ sát chỉ vì họ đã phê phán “Mặt Trận” về những sự lường gạt và hành động tàn ác.
Kể từ khi lên tiếng kêu gọi lần 2, trong tuần qua tôi lại đã nhận được thêm nhiều thông tin quan trọng và hữu ích về mối quan hệ giữa Ông Nguyễn Văn Khanh với Việt Tân và SBTN. Tôi xin cảm ơn vô vàn các người đã cung cấp thông tin. Nay tôi tiếp tục cần sự giúp đỡ của quý vị trong cộng đồng trong những việc như sau.
1. Xin quý vị nào có các thông tin, hình ảnh, v.v. về Khiêm Lê và Mặc Lâm (Phạm Thân)
2. Chuyến đi Úc của Ông Nguyễn Văn Khanh năm 2013 để thành lập SBTN –
Úc Châu Tháng 6 năm 2013, Ông Nguyễn Văn Khanh đã đi Úc Châu với mục đích giúp thành lập bộ phận Úc Châu cho đài SBTN.  Đây là một việc làm trái với chức năng của người chịu trách nhiệm Chương Trình Việt Ngữ của RFA.  Xin quý vị nào có các thông tin, hình ảnh, v.v. về chuyến đi này của Ông Nguyễn Văn Khanh thì gởi cho tôi.


Ngoài ra tôi cũng cần thông tin và xác định về những nhân vật trong các tấm hình dưới đây, chụp chung với Ông Nguyễn Văn Khanh ngày 26 tháng 6, 2013 ở Úc.  Người phụ nữ trong tấm hình thứ hai có tên là Tuyết cùng đến Úc với Ông Khanh từ Hoa Kỳ. Mọi thông tin về hoạt động và quan hệ của những người này với Việt Tân hay SBTN đều hữu ích cho cuộc điều tra mà tôi đang yêu cầu RFA thực hiện.
1 Mar.2016

Cuộc hôn nhân giữa độc tài và

mê tín quyền lực ở VN

VÕ THỊ HẢO

Mùa lễ hội Giẫm đạp và Cướp?

Nhiều nam nhi VN đang làm gì?
„Kinh hoàng giẫm đạp, cướp lộc sau giờ khai ấn đền Trần“(22/2/2016, …), „Hỗn loạn cướp lộc chùa Phúc Khánh sau lễ cầu an“(21/2/2016...), „Hỗn loạn, ngất xỉu ờ Hội Phết Hiền Quan“ (Vietnamnest- 20/2/2016)...“Kinh hoàng! Đánh đấm nhau gục hàng loạt ở lễ hội Phết“(tuoitre, 20/2/2016)...

Theo thông tin trên báo chí, có tới hàng ngàn thanh niên và trung niên trai tráng cởi trần, „liều mình như chẳng có“, lao xuống vũng bùn trong giá lạnh, mồm văng tục chửi rủa hò hét, tay vung nắm đấm, giẫm đạp lên nhau bất kể người khác có thể bị trọng thương hoặc chết vì hành động bạo lực của mình tại Hội Phết Hiền Quan tỉnh Phú Thọ. Không thể thống kê hết số người bị thương, đổ máu hoặc ngất xỉu ngay trong một mùa hội và qua vài năm gần đây.

1 Mar.2016

Báo cáo Khrushchev bảo vệ chế

độ toàn trị Xô Viết

mediaKhrushchev (trái) và Stalin năm 1936.Ảnh : Wikipédia

Cách nay 60 năm, lãnh đạo Liên Xô vào thời kỳ đó, ông Khrushchev, đã  công bố một bản báo cáo lên án lãnh đạo tiền nhiệm Stalin, như là một  đao phủ, gây bao thảm họa tại Liên Xô. Bản báo cáo được công bố đúng  ngày cuối cùng  Đại hội XX của đảng này, thời điểm mà nhiều đoàn lãnh đạo  các nước cộng sản Đông Âu hay Trung Quốc, Việt Nam đang có mặt tại thủ  đô nước Nga. Báo cáo được coi là đã dẫn đến sự cáo chung của chủ nghĩa  cộng sản toàn trị, tuy nhiên, ngày càng nhiều có  nghiên cứu cho thấy  ban lãnh đạo Khrushchev đã sử dụng văn bản này để chia tay an toàn với  thời kỳ Stalin, với mục tiêu bảo tồn nguyên vẹn vị thế lãnh đạo của  giới cầm quyền cộng sản.

1 Mar.2016

Tài liệu tuyệt mật của CIA về

vụ thảm sát Thiên an môn1988

Trung Lập on Thứ Hai, ngày 29 tháng 2 năm 2016

     
Đội quân tiên phong bị giải thể trong Chương trình Cải cách Quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là Quân đoàn 27, sự kiện gây chú ý vì đây là đội quân chính gây ra vụ thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989.

tai lieu tuyet mat cua cia ve vu tham sat thien an mon 1989
                                         Thảm sát tại Thiên An Môn ngày 4/6/1989. (Ảnh: Internet)

Trang tin Next Magazine ở Hồng Kông gần đây đã đăng bài viết tiết lộ thông tin về hồ sơ mật của Nhà Trắng (Mỹ), theo đó tình báo Washington từng thu thập được tài liệu của nội bộ Trung Nam Hải đánh giá về số thương vong trong sự kiện thảm sát Thiên An Môn lên đến 40 nghìn người, trong đó có 10.454 người bị giết.
Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối