Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
31 Mar.2015

ĐIẾU VĂN CỤ NGUYỄN XÀ KỪ Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

ĐIẾU VĂN CỤ NGUYỄN XÀ KỪ

tễu blog 31.3.15

Điếu văn Cụ Nguyễn Xà Cừ
Báo Công an TP HCM
  Thứ bảy, 28/03/2015 12:03  

- Kính thưa toàn thể các quý vị cây xanh tại thủ đô Hà Nội và cả nước.

Hiệp hội cây xanh vô cùng thương tiếc báo tin: Cụ Nguyễn Xà Cừ (tên thường gọi là Xà Cừ), sinh năm 1911 tại Hà Nội, cao 24,3m, vòng bụng 1,22m, đã đột ngột từ trần vào hồi 10 giờ 30 phút ngày 14-3-2015, sau một “tai nạn” bị cưa máy cắt đứt ngang lưng, hưởng thọ 104 tuổi.
31 Mar.2015

 

Đảng lãnh đạo - Phải như PAP

Đảng Hành động Nhân dân - Di sản quý nhất của Lý Quang Diệu
Đảng Hành động Nhân dân - Di sản quý nhất của Lý Quang Diệu


* HỒ ANH HẢI
Sử gia nổi tiếng Lord Acton từng nói: Quyền lực thì có xu hướng suy đồi; quyền lực tuyệt đối thì suy đồi tuyệt đối. Danh ngôn bất hủ này được lịch sử chứng minh là có tính quy luật phổ biến trên toàn cầu và đúng với hầu hết các trường hợp. Sự kiện Đảng Cộng sản và nhà nước xã hội chủ nghĩa của siêu cường Liên Xô tan rã là một thí dụ điển hình về sự suy đồi của quyền lực, cho dù Đảng và nhà nước này được vũ trang bằng hệ tư tưởng được coi là tiên tiến nhất và trên thực tế cũng từng giành được những thắng lợi vĩ đại trong cách mạng, trong chiến tranh chống xâm lược và trong xây dựng đất nước.
Singapore là một trường hợp không tuân theo quy luật lịch sử mà Lord Acton đã tổng kết. Đảng Hành động nhân dân tại đây liên tục sử dụng quyền lực tuyệt đối để lãnh đạo đất nước Singapore trong suốt hơn nửa thế kỷ qua mà không xảy ra suy thoái, tham nhũng biến chất. Trường hợp hi hữu này rất đáng để các nước nghiên cứu học tập.
Hơn thế nữa, Đảng Hành động nhân dân còn được coi là chính đảng cầm quyền thành công nhất thế giới: chỉ sau vài chục năm, Đảng đã biến Singapore từ một xứ sở nghèo khổ lạc hậu trở thành một nước phát triển giàu có và văn minh hàng đầu thế giới, một trong những trung tâm kinh tế tài chính toàn cầu. Hiện nay thu nhập đầu người Singapore cao gần gấp đôi nước Anh, cường quốc thực dân từng đô hộ Singapore. Năm 1973 Tổng thống Mỹ Nixon ca ngợi: “Singapore là quốc gia được quản lý tốt nhất thế giới”.


Đảng Hành động nhân dân (viết tắt Đảng HĐND, People’s Action Party, PAP; 新加坡人民行动党) thành lập ngày 21/11/1954, thành phần ban đầu là những trí thức Singapore từng học ở Anh Quốc về. Một trong số ba người sáng lập Đảng là luật sư Lý Quang Diệu (sinh 1923) được bầu làm Tổng Bí thư đầu tiên. Mới đầu Đảng có xu hướng cực tả, liên minh với các nghiệp đoàn theo chủ nghĩa cộng sản nhưng về sau PAP dần dần coi nhẹ vấn đề hệ tư tưởng, chuyển sang theo quan điểm thực dụng, chủ yếu xét hiệu quả hành động là chính và chủ trương Đảng “đại diện lợi ích của nhiều bên trong nước”. Điều lệ Đảng sửa đổi năm 1982 không nói Đảng theo chủ nghĩa gì; người vào Đảng không cần nói mình theo hệ tư tưởng nào.
31 Mar.2015

Đề xuất bắt buộc ghi âm,

ghi hình khi hỏi cung

  

Tác giả: Chung Hoàng

Quy định bắt buộc phải ghi âm, ghi hình để chống bức cung, nhục hình, mớm cung, bảo đảm tính minh bạch, tăng khả năng kiểm soát đối với hoạt động tố tụng hình sự.

Dự thảo sửa đổi bộ luật Tố tụng hình sự do Viện Kiểm sát NDTC trình trước UB Tư pháp hôm nay chỉ còn giữ nguyên 27 điều, trong khi bãi bỏ 19 điều, bổ sung mới 166 điều và sửa đổi 290 điều.

Dự thảo nhấn mạnh bảo đảm quyền bào chữa của người bị buộc tội, nguyên tắc tranh tụng trong xét xử, bảo đảm nguyên tắc suy đoán vô tội, các biện pháp chống bức cung, nhục hình…

Xung quanh những điểm này vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau ngay trong cơ quan soạn thảo, cũng như giữa cơ quan soạn thảo với nhóm nghiên cứu của UB Tư pháp.

hỏi cung,  Nguyễn Đức Chung, tạm giam, oan sai, bức cung, nhục hình, mớm cung,  bộ luật Tố tụng hình sự
Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Một số vụ oan sai vừa qua là do thiếu tinh thần trách nhiệm của điều tra viên, kiểm sát viên. Ảnh: Lê Anh Dũng
31 Mar.2015

Phim Việt giành thêm loạt giải

quốc tế

  • 30 tháng 3 2015   
                        Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp nhận giải ở LHP Fribourg, Thụy Sĩ                    

Phim "Đập cánh giữa không trung" của nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã giành thêm ba giải trong liên hoan phim Fribourg, Thụy Sĩ, tối hôm 28/03/2015.

31 Mar.2015

NẮNG NÓNG ĐẦU MÙA Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Thơ   
NẮNG NÓNG ĐẦU MÙA
(Tặng: Mai An Nguyễn Anh Tuấn)
                   -------
Em từ Sài Gòn ra
Trời nóng 38 độ
Nắng táp mặt, cháy da
Hạn hán thật đáng sợ.
"Nghêu" Tiền Giang chết đỏ
Đồng Nai "liều" lấp sông
Hà Tĩnh "sập" giàn giáo
Toàn những chuyện đau lòng !
31 Mar.2015

Phản biện của TS

Nguyễn Thành Sơn về TKV

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
2015-03-30
(Nghe TS Nguyễn Thanh Sơn trả lời RFA)              
  
TS. Nguyễn Thành Sơn trình bày tại tọa đàm do Trung tâm Thiên nhiên và Con người (Pan Nature) tổ chức.  
TS. Nguyễn Thành Sơn trình bày tại tọa đàm do Trung tâm Thiên nhiên và Con người (Pan Nature) tổ chức.
        Giaoduc.edu.vn   
Your browser does not support the audio element. 

Vào ngày 28 tháng Ba vừa qua trong cuộc tọa đàm “Thiên nhiên và con người” do Pan Nature tổ chức TS Nguyễn Thanh Sơn, nguyên giám đốc Ban quản lý dự án than đồng bằng Sông Hồng của Than khoáng sản (TKV) cho rằng khai thác bauxite tại Tân Rai do TKV đang thực hiện sẽ lún sâu vào lỗ lã và TKV đã bị sập bẫy của nhà thầu Trung Quốc. Tuy nhiên Bộ Công Thương, đơn vị chủ quản của TKV lại phản bác điều này. Mặc Lâm phỏng vấn TS Nguyễn Thanh Sơn để làm rõ vấn đề.

Mặc Lâm: Thưa TS hôm nay Bộ Công thương vừa cho báo chí biết là vào tháng 4 năm 2014 thì giá bán Alumina trên thế giới đã bước vào chu kỳ tăng. Điều này chống lại những gì mà TS nói trong buổi hội thảo vừa qua là TKV sẽ lỗ ít nhất là 37,4 triệu khi sản xuất 660 ngàn tấn Alumina. Xin TS cho biết ý kiến của ông về phản bác này.

Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối