Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
25 Mar.2015

Trung Quốc muốn đào kênh

xuyên Thái Lan để tránh Mỹ

ở eo biển Malacca

mediaLộ trình kênh đào Kra dự kiến.Wikipedia

Trong những tháng gần đây, dự án đào một con kênh nối liền Ấn Độ Dương với Biển Đông xuyên ngang bán đảo phía nam của Thái Lan đã xuất hiện trở lại. Kênh đào Kra, như tên gọi của dự án này, sẽ giúp cho tàu buôn từ Ấn Độ Dương muốn lên vùng Đông Bắc Á không phải đi vòng qua eo biển Malacca ngoài khơi bờ biển phía nam của Malaysia. Các công ty Trung Quốc, được chính quyền Bắc Kinh chống lưng, là thành phần đang cố gắng thúc đẩy dự án này.

Thông tín viên Arnaud Dubus, Bangkok 24/03/2015 24/03/2015                                               nghe

Theo các nhà quan sát, trong bối cảnh một sự xích lại gần nhau rõ nét giữa Trung Quốc và Thái Lan kể từ khi xẩy ra cuộc đảo chính đưa giới tướng lĩnh lên cầm quyền ở Bangkok vào tháng Năm năm 2014, ý đồ đào kênh xẻ ngang miền Nam Thái Lan, ngoài mục tiêu kinh tế, còn đậm nét động cơ chính trị. Từ Bangkok, Thông tín viên RFI tại Thái Lan Arnaud Dubus cho biết thêm một số thông tin về dự án đào con kênh xuyên miền Nam Thái Lan đang được Trung Quốc thúc đẩy.

25 Mar.2015

VŨ QUANG TẦN : QUA CẦU NHẬT TÂN Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Thơ   
VŨ QUANG TẦN :

QUA CẦU NHẬT TÂN

Vắt qua sông Hồng
gối lên đất trồng hoa
và cánh đồng đỏ ngô xanh lúa
cầu Nhật Tân giải lụa
25 Mar.2015

Cây lá xanh Hà Nội Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Thơ   

   Cây lá xanh Hà Nội

SA hUỲNH (Berlin)

(Viết tặng những người dân xuống đường phản đối việc

  

chính quyền chặt cây xanh)

  

  

Tôi chưa yêu Hà Nội nhiều...

  

... như người Hà Nội

  

Nhưng tôi yêu cây lá mát đường đi

  

Yêu tiếng chim, tiếng gió gọi thầm thì

  

Xuyên qua nhánh lá xanh màu quyến rũ

25 Mar.2015
“Cây vẽ”, hội chứng lừa tới đỉnh.
    

Nhìn những hàng cây bị cắt khúc, nhựa đỏ tươm ra như máu nằm lăn lóc trên đường Nguyễn Chí Thanh ai có chút lòng với Hà Nội mà không khỏi cay đắng. Chỉ cay đắng thôi bởi mọi phản ứng hình như đã tê liệt, chai cứng. Người Hà Nội hay bất cứ ai trên phần đất này chắc chắn đã và đang có cùng một thái độ: không phải việc của mình.

Có bao nhiêu người uất ức? chắc là nhiều. Dù sao thì những thân cây kia đã lớn lên, sống cùng với người dân thủ đô. Chúng là kỷ niệm lúc nhỏ, che nắng lúc vào hè và chắn gió lúc trời đông. Bao nhiêu trẻ con lớn lên theo cây và mỗi khi đi xa điều nhớ tới đầu tiên là thân cây quen thuộc im lặng đứng phơi mình trước cửa. Cây đã trở thành bạn, thành người thân, thành một phần trong đời sống của người Hà Nội và bây giờ họ đang chứng kiến chúng bị bức tử, như một quần thể nối liền sự sống và văn hóa của con người. Họ nhìn. Có người lên tiếng than thở, có người tới ôm cây, gắn lên chúng những tờ giấy than vãn. Hơn chục người ra trước nhà hát lớn cầm giấy biểu tình. Tổng cộng hết tất cả những người có phản ứng: chừng trăm!

Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối