Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
8 Sep.2014

KIẾM BÁT - Phương Trang Linh Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

KIẾM BÁT

huyện "Bến không chồng" ở Berlin nước Đức

Phương Trang Linh (Berlin)

LXQ.ORG : Tôi cũng tâm huyết với đề tài Người Việt ở Đức và đã viết gần 100 truyên ngắn , Phóng sự, Bút kí... Nhưng đề tài này thì tôi chưa viết được dòng nào. Cùng sống ở Berlin, PTL gửi cho tôi truyện ngắn này. Đọc xong, tôi  thật bất ngờ. ..có thể  nói tóm gọn mà đầy đủ : PTL đã  tái hiện vô cùng sinh động một giai đoạn có tính đặc trưng của người Việt ở Đức sau năm 1998 - giai đoạn ào ạt buôn bán thuốc lá lậu và...bắn giết, thanh toán nhau của các băng đảng''tiểu Mafia''.Bây giờ nhừng Mafia nam đã''lùi vào dĩ vãng'' chỉ còn lại những người đàn bà VN đang chống chọi với cuộc sống cam go - Kiếm cái...''BÁT" (*)  tuy không có bạo lực nhưng đầy tủi hổ và nước mắt ! Mời các bạn thưởng thức nhưng dòng tâm huyết của Phương Trang Linh.

***

Bà tưng

Đang ngồi “thiền” trước Computer thì có tiếng chuông cửa reo vang. Một đàn em của mình hềnh hệch bước vô nhà, theo sau là một cô gái đẹp như tiên, xinh như mộng ôm cái túi du lịch nhỏ. Chả cần đoán mình cũng thừa biết trong túi ấy là tất tần tật mọi thứ đồ nghề, quần áo của “đương sự”. Tài sản vẻn vẹn chỉ có thế. Thằng bạn hồ hởi quay về phía cô gái bảo:
   _ - Nhà của cháu đây rồi, dỡ hàng hóa đồ đạc, phụ tùng ra.
Rồi nó nháy mắt, kéo mình ra một chỗ ngoài hành lang:
8 Sep.2014

Tạ Đình  Đề và nỗi  ám ảnh  của 

 Lưu Quang Vũ

(LĐ) - Số 203-204-205 PGS-TS LƯU KHÁNH THƠ - 03/09/2014

Thời gian làm việc tuy không dài, nhưng tính cách, những suy nghĩ và việc làm mới mẻ của huyền thoại mang nhiều màu sắc ly kỳ -ông Tạ Đình Đề - đã để lại những ấn tượng đậm nét trong lòng Lưu Quang Vũ. Chính hình ảnh Tạ Đình Đề đã trở thành nguyên mẫu để Lưu Quang Vũ sáng tạo nên hình ảnh giám đốc Hoàng Việt trong vở kịch nổi tiếng "Tôi và chúng ta". Nhưng còn một điều ít ai biết là sự ám ảnh về nỗi oan khiên của Tạ Đình Đề còn là động lực để Lưu Quang Vũ viết nên vở "2.000 ngày oan trái" sau này.

8 Sep.2014

Trần Đĩnh: ‘Lúc đầu tôi cũng

rất mến ông Hồ'

Posted by admin on September 6th, 2014

BBC . 05-09-2014

H1

Trần Đĩnh có nhiều cơ hội tiếp cận các lãnh tụ ở đỉnh cao quyền lực của Đảng CSVN một thời.

Tác giả cuốn tự truyện ‘Đèn Cù‘ nói với BBC lúc đầu ông đã ‘rất mến’ ông Hồ Chí Minh, trước khi vị cố Chủ tịch của Việt Nam thay đổi ‘lập trường’ và ngả theo ông Lê Duẩn cùng các lãnh đạo lớp đàn em.

Trao đổi với BBC, nhà văn Trần Đĩnh, một cây bút từng viết cho các tờ Sự Thật, Nhân Dân của Đảng Cộng sản Việt Nam, nói:

“Ông Hồ mà tôi đi theo thì lúc đầu tôi rất mến ông ấy, nhưng mà cuối cùng tôi nói thật tôi tâm sự là ‘thất tình’ trong quyển ấy.”

Nhà văn giải thích lý do làm ông ‘thất vọng’ với vị cựu lãnh tụ cộng sản.

“Bởi vì tôi thấy cuối cùng ông Hồ thua ông Lê Duẩn. Ở ngoài cuộc rất khó hiểu. Mới đầu hội nghị Trung ương lần thứ 9, tức là Hội nghị Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Lê Duẩn, Tổng Bí thư bắt đầu ngả theo đường lối Trung Quốc để đánh, phát động chiến tranh.

“Thì lúc đầu cụ Hồ, ông Hồ ông không tán thành. Cụ Hồ không biểu quyết mà đó bắt đầu bi kịch của cụ.

8 Sep.2014

Mr Kwan Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Ký - Tạp bút   
Mr Kwan
  
Nguyễn Hoa Lư/ Blog Nguyễn Hoa Lư 
1. Tôi cứ loay hoay mãi, kho tàng ngôn ngữ  Việt vốn được coi là giàu có và tinh tế dường như thiếu một chữ, một đại từ ngôi thứ ba số ít để nói về một người đàn ông gần tuổi 60, nhà thơ,  nhà báo, họa sĩ, MC, facebooker…

Giá như có chiếc máy nghiền ngôn ngữ để bỏ vào đó: “ông ấy, anh ta, gã, y, chàng, hắn” mà xay ra được một chữ gồm tất cả đặc tính trên để chỉ người đàn ông ấy. Đành phải sính ngoại mà gọi là Mr Kwan!

Mr Kwan “công khai” trọng lượng 39 kg của mình nhưng tôi vô cùng nghi ngờ lòng “thành thật” đó. Nếu bỏ đi cặp kính cận cồng kềnh, cái tẩu  thuốc to đùng, bộ râu lởm chởm như cỏ cùng một vài “phụ kiện” khác trên  người, chắc Mr Kwan chỉ nặng bằng con số lẻ trên mà thôi.

 2. Xứ An Nam, ra ngõ gặp nhà thơ nhưng thi nhân thì thời nào cũng tịch mịch, vắng vẻ như sao buổi sớm như lá mùa Thu. Mr Kwan là một thi nhân đích thực.
8 Sep.2014

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân

Nguyên:“Phải dùng đến những

thứ ngoài văn học thì… vứt!”

(LĐ) - Số 208 Thủy Lê (thực hiện) - 1:15 PM, 06/09/2014
Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên

“Thứ văn học mà phải dùng đến những thứ ngoài văn học thì rất có thể cũng… đáng vứt đi!” - nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên lấy làm nghi ngại trước câu chuyện cô gái 27 tuổi phát ngôn gây sốc về sex và trinh tiết - được cho là nhằm hướng sự chú ý đến cuốn sách mới “Đừng chết vì yêu” của cô.

Đừng chết vì… (bán) sách!
8 Sep.2014

TRẦN ĐĨNH: MỘT KỶ NIỆM VỚI

TRẦN ĐỘ

hnc  blog 7.9.14
Hoàng Hưng: Ông anh Trần Đĩnh gửi cho bài viết này
Trần Đĩnh
Trần Đĩnh, Hoàng Hưng, Bùi Ngọc Tấn, Nguyên Ngọc, Hoàng Dũng gặp gỡ tại Sài Gòn tối ngày 4.9.2014

Khánh Trâm, con dâu út Trần Độ đưa Kiến Giang và tôi đến thăm Trần Độ. Phòng cấp cứu A1-2-3 bệnh viện Hữu nghị.
Bước vào phòng, tôi chột dạ liền. Ngỡ lầm buồng. Người nằm đó là Trần Độ ? Chăn vải trắng che đến ngang ức, chừa ra hai vùng vai ngực nổi ụ lên căng bóng, thoáng ánh đồng đen (như tượng Quan Thánh Trấn Quốc, tôi nghĩ), một miếng ni lông lồng phồng nhàu nát một màu xanh hoa lý vô lý– cái màu tự nhiên nom trai lơ -- che lấy cổ và lòng thòng từ dưới đó những ống nhựa trắng bò ra móc lên mũi lên miệng pho tượng như đang dẫn tải một cái gì vô vị. Đặc biệt khuôn mặt! Trẻ đi đến hai chục tuổi, tròn căng, nung núc bứ lên vẻ phè phỡn, phô phang. Thì ngay sau đó tôi sững sờ: Trần Độ phù đến thế kia ư? Hàm răng giả như quá trắng, hơi kênh ra một cái cười mỉm hợm hĩnh khoe “này, xem ta đây trắng không?” Biến dạng hết! Một cái đau lẫn sợ nhói lên ở tôi: phù thủy, pháp thuật đang hành Trần Độ!
Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối