Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
25 Sep.2014

Đổi mới Đảng Cộng Sản Việt Nam

để phấn đấu trở thành đảng

của dân tộc

Posted by admin on September 25th, 2014

Viet-studies

 

Bài 3 – Bài viết về đại hội XII sắp tới của ĐCSVN

Nguyễn Trung

Trong các bài trước, đặc biệt là trong bài 4B (Bàn về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường), tôi đã cố gắng đánh giá tình hình mọi mặt của đất nước, đi tới nhận định tổng quát: 40 năm độc lập thống nhất đầu tiên của đất nước là một giai đoạn phát triển thất bại. Sót sa lắm, nhưng hiểu biết của tôi là như vậy và phải thật lòng nói lên như vậy. Tôi không nói dối được. Ai muốn lợi dụng những điều tôi viết ra như thế vào việc phá hoại đất nước, đấy là dã tâm của họ, qua đó họ tự nói lên họ là ai. Đất nước này đủ trưởng thành để đối xử với những dã tâm này. Thật ra tôi chỉ phải giằng co với chính mình để dám sống vì sự thật mà thôi. Bài này tôi xin tập trung trình bầy những suy nghĩ của mình về những nguyên nhân của thất bại từ phía đảng.

I. Bản “kết toán” 40 năm đất nước độc lập thống nhất: Chưa ra khỏi vòng kiềm toả của Trung Quốc đại bá

“Kết toán” này là kết luận tôi rút ra từ suy nghĩ cả năm nay về đại hội XII sắp tới, cứ đắn đo mãi có nên viết ra hay không. Vì là 40 năm, nên có quá nhiều chuyện để nói. Tôi cố tìm điều gì để nói có thể khái quát lên được tất cả thực trạng đất nước hiện tại. Sự kiện cái giàn khoan HD 981 khiến tôi lấy khả năng ứng phó của đất nước đối với Trung Quốc đại bá làm hệ quy chiếu để đánh giá mọi cái đất nước đã làm được và mọi cái đất nước chưa làm được / thất bại, vì muốn hay không Trung Quốc vẫn là vấn đề thách thức số một đối với đất nước.

25 Sep.2014

"Đèn Cù"và việc viết về  các nhân

vật chính trị tầm cỡ quốc gia

 

VƯƠNG TRÍ NHÀN
vtn blog 25.9.14

Những chân dung chính trị đầy ấn tượng
Tôi muốn dùng lại cái cụm từ hai trong một để chỉ Đèn cù.
Đây là một cuốn tự truyện của một trí thức. Người trí thức này làm cái nghề mà ở Việt Nam dễ đánh mất mình nhất là nghề làm báo. Nhưng anh là một nhà báo theo cái nghĩa mà ở các nước hiện đại người ta vẫn hiểu. Nhờ làm báo anh biết rất nhiều và có nhiều điều về chính mình khi về già muốn chia sẻ với bạn đọc. Và rộng ra, chia sẻ với thời đại.
Trong phần khắc họa lại khuôn mặt của nhiều nhân vật cao cấp mà mình đã được gặp và có khi là cùng làm việc, cuốn sách đưa ra những phác họa  chân dung chính trị.
Nếu cắt riêng các đoạn viết về từng người, rồi gộp lại, và bổ sung như thế nào đó làm nên một chỉnh thể hợp lý, ta sẽ có một cuốn sách riêng, với giá trị riêng.

Về chất tự truyện của Đèn cù, tôi sẽ đề cập tới trong một dịp khác. Hãy nói cái điểm thứ hai. Đây cũng là điểm làm nên sức thu hút của tác phẩm.
Ta hãy chú ý, sau khi học ở Trung quốc về, tác giả được phân công chuyên đi theo Hồ Chí Minh để viết về ông cụ. Rồi về sau, do những vướng mắc về lý lịch nên mới bị mất cái chân ai cũng thèm muốn ấy. Nhưng những cảm tình với các thần tượng của mình thời trẻ như Hồ Chí Minh, Trường Chinh... thì dù có phai lạt song không bao giờ mất đi trong tâm trí tác giả. Không thấy điều này tức là chưa hiểu Trần Đĩnh.
25 Sep.2014

Hai ‘cây ướp xác’ khổng lồ trên

Tây Côn Lĩnh biến mất thế nào?

(VTC News) - Cây ngọc am khổng lồ trên đỉnh Gió Chéo Phìn cao hơn 2.000m đã biến mất rồi.

Kỳ 1:

» Thảm thương phận ‘cây ướp xác’ khổng

lồ ở Tây Côn Lĩnh

 Kỳ 2: Đốn hạ hai cây ngọc am khổng lồ

 

Như đã nói ở kỳ trước, cả dãy Tây Côn Lĩnh huyền thoại, từng là vương quốc của loài cây ngọc am dùng để ướp xác, chỉ còn lại 2 cây ngọc am khổng lồ. Một cây to 5-6 người ôm trên đỉnh Gió Chéo Phìn và một cây 3 người ôm nằm trong vườn rừng nhà hai anh em Lù Seo Hồ và Lù Seo Lèng (con trai ông Lù Seo Pao).

Lần này, trở lại Tả Sử Choóng (Hoàng Su Phì, Hà Giang), tôi muốn chinh phục đỉnh Gió Chéo Phìn, để ghi chép lại thực trạng cây ngọc am khổng lồ, mà các cán bộ xã khẳng định, rằng nó cao đến 100m!. Đây sẽ là một cụ cây quý hiếm hàng đầu thế giới, bởi loài ngọc am chỉ có mặt ở quanh đỉnh cao nhất của dãy Tây Côn Lĩnh.
Loài ngọc am, mà người dân vùng Tây Côn Lĩnh gọi là “cây ướp xác” được cho là đã tuyệt chủng từ lâu, bởi người Hán khai thác lấy gỗ đóng quan tài, lấy tinh dầu ướp xác và sản xuất những sản phẩm cung đình từ suốt cả ngàn năm trước cho đến tận thời Pháp thuộc.

Hai ‘cây ướp xác’ khổng lồ trên Tây Côn Lĩnh biến mất thế nào?
Cây ngọc am khổng lồ ở Hóa Chéo Phìn khi chưa bị đốn hạ
Loài ngọc am chỉ được biết đến thời gian gần đây, khi rộ mốt đào gốc rễ chế tác vật dụng. Loài cây này cũng không có trong sách vở, trong công trình nghiên cứu nào.
Nếu sự có mặt của cây ngọc am ngàn tuổi trên đỉnh Gió Chéo Phìn là thật, thì đây là phát hiện đáng quý. Cây ngọc am này sẽ trở thành cây di sản độc đáo, quý hiếm nhất Việt Nam.
25 Sep.2014

Đặng Thai Mai – nhà lí luận

văn học

Trần Đình Sử

tds blog 24.9.14

Nhắc đến giáo sư Đặng Thai Mai (1902 – 1984) là nhắc đến một tên tuổi lớn, một học giả uyên bác, một chiến sĩ tiên phong trên lĩnh vực ý thức hệ văn nghệ. Xuất thân trong một gia đình có truyền thống yêu nước và cách mạng, ông suốt đời gắn bó với sự nghiệp cách mạng của Đảng, đảm nhiệm nhiều chức trách, có nhiều đóng góp quan trọng, mà quan trọng nhất là góp phần đặc lực kiến tạo diễn ngôn lí luận văn nghệ cách mạng.

Là người thông tuệ, tốt nghiệp trường Cao đẳng Đông Dương, cùng những người nổi tiếng mở trường trung học Gia Long rồi Thăng Long, ông trở thành giáo sư, thành học giả. Là người thông hiểu văn hóa văn học châu Âu, lại thông hiểu văn hóa văn học Trung Quốc, ông có tri thức uyên bác để tham gia nhiều hoạt động văn hóa của đất nước. Ông là con người hoạt động đa diện: quản lí, đấu tranh tư tưởng, tuyên truyền, giáo dục, chính trị, dịch thuật, sưu tầm nghiên cứu văn học cách mạng, giới thiệu văn học nước ngoài, nhưng lí luận, phê bình văn học là lĩnh vực chính. Đã có nhiều công trình nghiên cứu, đánh giá cao ông về các mặt, nhưng  một cái nhìn toàn cục về tư tưởng lí luận của ông vẫn đang nằm ở phía trước, bởi viết về ông vẫn có những điều không dễ. Là kẻ hậu học, người hâm mộ, tôi đã viết về Văn học khái luận, về Giảng văn Chinh phụ ngâm của ông, lần này sau ba mươi năm ngày mất của ông, xin mạo muội nêu vài suy nghĩ bước đầu về ông với tư cách là nhà lí luận văn học.

25 Sep.2014
https://www.youtube.com/watch?feature=player_detailpage&v=se1vH-xK7Ns Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa trả lời PV của Vietnam Film Club (www.vietnamfilmclub.org) - về Thảm Họa Bắc Thuộc
Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối