Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
17 Sep.2014

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hưởng

– Nhân danh đám đông và trích

dẫn thứ phát

Posted by admin on September 17th, 2014

GS Nguyễn Văn Tuấn

basam info - 17-09-2014

Đại tá, PGS TS Nguyễn Mạnh Hưởng. Nguồn: báo QĐND

Đại tá, PGS TS Nguyễn Mạnh Hưởng. Nguồn: báo QĐND

Đọc bài phê bình của tác giả Trường Sơn (1) thật thú vị vì có nhiều thông tin và nhất là nó cho chúng ta một cái nhìn khách quan. Tác giả phê bình bài “Niềm tin của một dân tộc không thể là sự ‘ảo tưởng'” (2) của ông PGS TS Nguyễn Mạnh Hưởng trên bài QĐND. Nhưng qua bài viết của tác giả Trường Sơn tôi chú ý ngay đến 2 vấn đề liên quan đến việc nhân danh đám đông và trích dẫn thứ phát trong bài văn của ông Nguyễn Mạnh Hưởng, và nhân đây tôi có vài dòng bàn thêm chung quanh 2 vấn đề đó.

Nhân danh đám đông

Ngay từ tựa đề, bài viết của ông Hưởng đã có cái nhân danh đám đông: “Niềm tin của một dân tộc không thể là sự ‘ảo tưởng'”. Tác giả muốn nói rằng một khi đám đông (quần chúng) đã chọn một lí tưởng nào đó thì lí tưởng đó không thể là một ảo tưởng, không thể sai được. Tôi nghĩ ngay đến 2 điểm không ổn trong kiểu lí luận này.

17 Sep.2014

Vì sao Trung Quốc "lo sốt vó"

khi Scotland đòi độc lập?

Soha vn - 16/09/2014 19:15

                                  

    Một trong những cơn ác mộng của chính quyền Trung Quốc chính là việc người dân từ các tỉnh, vùng lãnh thổ bán tự trị của quốc gia này tổ chức bỏ phiếu đòi độc lập.

Ngày 15/9, phụ trang Hoàn cầu Thời báo (của Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản TQ) bày tỏ sự lo ngại về việc Scotland độc lập có thể là một tiền lệ cho các nước khác, dù báo này không nêu tên TQ.Trong bài xã luận bản tiếng Anh, Hoàn cầu thời báo viết: “Một số lớn quốc gia sẽ phải chịu đựng phong trào ly khai, nếu các nước khác noi theo gương Scotland”.Nhưng TQ sẽ không đi theo con đường này. Bài xã luận viết tiếp: “TQ là một đất nước có lịch sử phức tạp và nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số, chắc chắn sẽ không bao giờ chơi trò chơi mà người Anh đang chơi”.

17 Sep.2014

Việt Nam là một ông chủ nhà

xấu tính

Đăng bởi Eric hwang. 17 tháng 9 năm 2014 | 17.9.14

Nguyễn Cao
Tác giả gửi bài trực tiếp cho VNTB


Trong bài báo “Xưởng chế tạo đảo của Trung Quốc”, phóng viên Rupert Wingfield-Hayes của BBC đã mô tả việc Trung Quốc xây dựng mở rộng trái phép ở một số khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Bài báo này được đánh giá là khiến cả thế giới ngỡ ngàng.
17 Sep.2014

Hóa giải Công hàm Phạm Văn

Đồng: thừa nhận Việt Nam

Cộng hòa

PHẠM ĐOAN TRANG

dt blog 17.9.14

Một trong những cách để hóa giải Công hàm Phạm Văn Đồng là lập luận rằng khi ông Đồng gửi Công hàm đó (ngày 14/9/1958), thì hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nằm dưới vĩ tuyến 17, thuộc chủ quyền Việt Nam Cộng hòa chứ không phải thuộc Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, và do đó “người ta không thể từ bỏ cái mà người ta không có thẩm quyền đối với nó” (GS. Monique Chemillier-Gendreau). Sau năm 1975, theo nguyên tắc kế thừa, nước Việt Nam thống nhất được hưởng những gì Việt Nam Cộng hòa để lại, trong đó có cả chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Với cách hóa giải này, điểm mấu chốt là chính quyền Việt Nam bây giờ phải thừa nhận rằng trước năm 1975, đã tồn tại hai quốc gia: Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ở miền Bắc, và Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam. Nói cách khác, chính quyền phải công nhận rằng đã có một quốc gia Việt Nam Cộng hòa, với một chính quyền có tính chính danh, chứ đó không phải là một triều đại “ngụy”, “bù nhìn” do Mỹ và tay sai dựng nên.

Vào năm 2005, một học giả người Úc, giáo sư về công pháp quốc tế ở ĐH Cambridge – ông James Crawford – đã viết một cuốn sách nổi tiếng, nhan đề The Creation of States in International Law (Sự hình thành các quốc gia theo luật quốc tế). Trong đó, ở phần liên quan đến Việt Nam, ông đã chứng minh rằng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Việt Nam Cộng hòa là hai quốc gia riêng biệt và độc lập từ năm 1954 cho đến năm 1975.

Sách được Oxford University Press xuất bản lần đầu năm 2006. Phần Vietnam after 1945 (Việt Nam sau năm 1945) này nằm trong Chương 10, Divided States and Reunification (Các quốc gia bị chia cắt và quá trình thống nhất), trong Phần II, Modes of the Creation of States in International Law (Các hình thức tạo lập quốc gia trong luật quốc tế).

Xin trích dịch để bạn đọc tham khảo. Xin bạn đọc lưu ý rằng thừa nhận hai quốc gia Việt Nam” độc lập và bình đẳng chỉ là một trong những cách hóa giải Công hàm Phạm Văn Đồng, và không có gì khẳng định cách nào sẽ hiệu quả.
17 Sep.2014

“Thổ địa cải cách” ở Trung Quốc Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Truyện   

“Thổ địa cải cách”

ở Trung Quốc

Nguồn : giangnamlangtu blog

“Thổ địa cải cách”ở Trung Quốc – vài nét sơ lược.

Phùng Hoài Ngọc biên soạn

                   土地改革 (1946–1949)

1/ Khẩu hiệu câu đối giăng khắp nơi trên đất Trung Hoa rộng lớn:

                                                              (xin đọc câu đối từ trên xuống)

会 大  苦  诉
TỐ KHỔ ĐẠI HỘI
> >>
ĐẠI HỘI TỐ KHỔ
VẠN
NIÊN
ĐÍCH
OAN
YÊU
THÂN
THIÊN
NIÊN
ĐÍCH
CỪU
YÊU
BÁO
>
NỖI
OAN
VẠN
NĂM
CẦN
TRẢ
MỐI
THÙ
NGÀN
NĂM
PHẢI
BÁO

Đại hội đấu tố địa chủ, khí thế trả thù bừng bừng  nhờ những câu đối bơm thêm liều lĩnh cho người dân chất phác.!

Chùm ảnh 1: đấu tố

đấu tố địa chủ 2đấu tố ở China

ảnh trên: 南都周邗:Nam đô châu Hàn (cảnh ở Hàn giang: một huyện phiá nam tỉnh Giang Tô)

17 Sep.2014

Lê Quang Vinh:

CUỘC HÀNH QUYẾT CỤ

NGHÈ CƠ  TRONG CCRĐ Ở

QUẢNG BÌNH

 


Cuộc hành hình cụ Nghè Cơ và bài  thơ
"Đồng chí của  tôi"

Lê Quang Vinh
Nguyễn  Trọng Tạo blog

Tôi đọc bài thơ “Đồng  chí của tôi” của Cố Thi  sĩ Văn Cao và lời giới thiệu về con đường đến với công chúng của bài thơ đó của  Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo; từ trong tâm khảm tôi, một niềm xúc động dâng trào và  lòng thương cảm sâu xa đối với biết bao con người đã bị CCRĐ đày đọa đến những  cái chết thê thảm. Tôi cứ đọc đi đọc lại bài thơ, trong đầu cũng cứ nổi lên bao  lần câu hỏi: Chẳng lẽ Thi sĩ Văn Cao chứng kiến hoặc nghe ai đó kể tường  tận cho ông biết về cuộc hành hình của Đội CCRĐ xã Quảng Hòa, huyện Quảng Trạch,  tỉnh Quảng Bình đối với Thân sĩ yêu nước, đảng viên Đảng Lao động VN, Lão thành  CM tiền khởi nghĩa Cụ Nghè Cơ – Nguyễn Bá Ky? Nếu không thế, để giờ đây  con cháu hậu duệ Cụ Nghè Cơ và cả chúng ta, làm sao có được bức tranh vô cùng bi  thương bằng thơ chi tiết, điển hình và chính xác đến từng hơi thở của nạn nhân  mà Văn Cao xây dựng nên (vẻ lại) tài tình đến thế? Đích thị nhân vật trong bài  thơ “Đồng  chí của tôi” chính là Cụ Nghè Cơ làng Vĩnh Lộc (xã Quảng Hòa)  – Quê hương tôi rồi!
17 Sep.2014

Về một bài báo của sử gia

Dương Trung Quốc

         

images

Trong quá trình tìm tài liệu về bà Nguyễn Thị Năm, chúng tôi đọc được một bài báo của Sử gia Dương Trung Quốc đăng trên tờ Lao động[1] . Đây là lần đầu tiên chúng tôi được tiếp xúc trọn vẹn một văn bản của nhà sử học họ Dương. Chúng tôi đọc nhiều lần và thấy cần thiết phải đưa ra vài bình luận. Các trích dẫn đều lấy ra từ bài báo trên, những chỗ in đậm là nhấn mạnh của chúng tôi.

1. Lương tri của một nhà sử học
Mở đầu bài báo, ông Dương kể lại một câu chuyện cảm động. “Tôi có một ông bác bên đằng vợ, bác Phạm Tuấn Khánh tham gia cách mạng rất sớm, từng bị thực dân đày lên nhà ngục Sơn La”.

Đến thăm nhà bác Khánh, ông Dương “thấy bên cạnh ban thờ gia tiên trong nhà có phối thờ bức chân dung một người phụ nữ và một vài gương mặt đàn ông khác. Tôi hỏi, bác bảo rằng đó là những người cùng thời, không có quan hệ máu mủ họ hàng, nhưng bác lại biết rõ đó là những người đang chịu oan khuất, bác thờ họ như để chia sẻ trách nhiệm của người biết mà không làm được việc gì để giải oan cho họ. Người phụ nữ trong ảnh có tên là Nguyễn Thị Năm, địa chủ đầu tiên bị xử tử trong cuộc Cải cách ruộng đất vào năm 1953, cách đây sắp tròn một hoa hội”.

Câu chuyện bác Phạm Tuấn Khánh đáng để cho người đời suy ngẫm. Đưa chân dung những người chịu oan khuất (không cùng họ hàng với mình) lên bàn thờ gia tiên để hương khói phụng thờ ư! Một hành động âm thầm, đầy trắc ẩn và cao quý biết bao.

Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối