Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
16 Sep.2014

Qua sai lầm trong Cải cách

ruộng đất, xây dựng quan

điểm lãnhđạo

  
Tham luận đọc tại cuộc họp Mặt trận Tổ
quốc ở Hà Nội ngày 30.10.1956
Nguyễn Mạnh Tường/ Viet- studies
  
Ảnh bên:Trang bìa tập san Tự Do Diễn Đàn (Th. 12/1956) có đăng bài tham luận của Ls. Nguyễn Mạnh Tường. Tập san này bị cấm ấn hành
Ngày 30/10/1956, GS. Nguyễn Mạnh Tường diễn thuyết 6 tiếng trước Mặt  Trận Tổ Quốc tại Hà Nội (3 giờ buổi sáng, 3 giờ buổi chiều) về những sai lầm trong cải cách ruộng đất.
Trường Chinh, Xuân Thủy và Dương  Bạch Mai yêu cầu ông viết lại nội dung cuộc nói chuyện ứng khẩu thành  văn bản. Ông viết lại với tựa đề: "Qua những sai lầm trong cải cách ruộng đất, xây dựng quan điểm lãnh đạo", đánh máy làm hai bản, trao cho Trường Chinh và Xuân Thủy, chỉ giữ lại bản nháp viết tay.

Bài chính luận sâu sắc, chủ đích phân tích những sai lầm của chế độ, từ cải cách ruộng đất ở thôn quê, sang cải tạo tư sản, quản lý mậu dịch ở thị  thành, chỉ ra nguồn cội của sai lầm: vì chế độ chính trị không dân chủ.  Và trình bày phương pháp sửa chữa: thực hiện những nguyên tắc của một  nhà nước pháp quyền, trong một chế độ dân chủ.
Bài tham luận  được gửi sang Rangoon (thủ đô Miến Điện) rồi đến Pháp (theo Hoàng Văn  Chí). Vậy Trường Chinh và Xuân Thuỷ, ai là người chuyển băn bản của  Nguyễn Mạnh Tường ra ngoại quốc, và để làm gì? Để cho quốc tế biết tình  hình miền Bắc Việt Nam hay để buộc tội tác giả ?
Nguyễn Mạnh Tường bị kiểm điểm rồi bị đuổi khỏi đại học, sống trong hơn 30 năm sa mạc.
16 Sep.2014

Tâm sự của một Dư luận viên

(DLV)

  
Ghi lại “nguyên bản” theo sự việc có thật
Loan Nguyen/ Blog Loan Nguyen  
Từ xưa tới nay, các nhà Dân Chủ thường cho rằng DLV là đám ruồi nhặng  không có óc cũng chẳng có trái tim…Thật ra bản thân tôi và rất nhiều DLV khác là loại có óc và nhiều óc (trái tim tôi sẽ đề cập sau). Có thể nói  đại đa số cái đầu chúng tôi còn cao hơn nhiều người khác, bời vì chúng  tôi là người có trình độ, chúng tôi là sinh viên, sinh viên ở một trường không tầm thường, ở trường có tiếng tăm và “hot” hiện nay chuyên đào  tạo về công nghệ thông tin…

Khởi đầu, chúng tôi cũng như bao ngàn  sinh viên khác, lên thành phố ăn học, gánh nặng trên vai ước mơ thành  đạt và cả những nỗi lo toan, mệt nhọc mà cha mẹ chúng tôi đang phải oành lưng với mảnh vườn con con lo cho chúng tôi ăn học. Thời gian đầu, tôi  cũng lăn lội với đủ mọi nghề mà sinh viên có thể kiếm được để thêm chút  tiền lo chi phí như dạy kèm, chạy bàn, phục vụ…cho đến việc bán mặt ra  giữa trời mưa, trời nắng giữa đường để phát tờ rơi…
16 Sep.2014

Vâng, lịch sử chẳng phải để

hận thù …

Eric hwang - 16 tháng 9 năm 2014 | 16.9.14


Vũ Thị Phương Anh
Tác giả gửi bài trực tiếp cho VNTBTôi đã chẳng viết bài này nếu không đọc được phản ứng của “cô ấy” trên facebook.
“Cô ấy” là một phóng viên trẻ, là tác giả của bài viết có tựa đề “Lịch sử không phải để thù hận” vừa đăng trên VnExpress cách đây vài ngày, liên quan đến cuộc triển lãm cải cách ruộng đất vừa mới mở ra đã bị đóng cửa, có lẽ vì … nhạy cảm.
Khi nghe về cuộc triển lãm, tôi đã tự nhủ là sẽ cố tránh, không nói gì hoặc viết gì để gợi thêm những ký ức đau lòng đã tạm lắng nhiều thập niên, nay đang được dịp tuôn ra. Vì tôi đã nghe quá nhiều về những “ông đội” đằng đằng sát khí, những cuộc đấu tố vào ban đêm với đèn đuốc sáng trưng và tử khí ngút trời.
16 Sep.2014

Lan man về…hộp đen Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Ký - Tạp bút   

Lan man về…hộp đen

hm blog 15.9.14

Black Box. Ảnh: Internet

Black Box. Ảnh: Internet

Có những nhầm lẫn phá hoại nhưng có nhầm lẫn đã làm nên lịch sử. Phát minh ra pháo hoa, lò vi sóng, đường hóa học hay kể cả khoai tây thái mỏng chiên với muối hay thống nhất nước Đức cũng là do nhầm lẫn mà nên. Ở nước mình có nhiều nhầm lẫn, nhưng chưa nhầm lẫn nào làm nên lịch sử, trong đó có chuyện về cái hộp đen thời bác TBT Nguyễn Văn Linh.

Năm 1977, về công tác tại viện Tính toán và Điều khiển (sau này gọi là viện Tin học và hiện là viện Công nghệ Thông tin), tôi đã nghe tiến sỹ điều khiển học Nguyễn Thúc Loan và các cộng sự suốt ngày nói về hộp đen (black box). Cho đến nay, dù sau gần 40 năm, sống hơn nửa đời người, tôi cũng chẳng hiểu hộp đen là cái gì.

16 Sep.2014

Bình Dương "bội ước", ông Dũng

“lò vôi” đòi 1.800 tỉ đồng để

cho trẻ em  

  (PetroTimes) – Ông Dũng "lò vôi" đã trả đất cho UBND tỉnh Bình Dương và yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương trả lại số tiền 1.800 tỉ đồng “gánh nợ” cho chính quyền trong thời điểm gặp khó khăn.  

  Ngày 12/9, UBND tỉnh Bình Dương đã ra quyết định thu hồi quyết định cho thuê 61,4 ha khu đất ở, thuộc Khu công nghiệp Sóng Thần 3 của Công ty Cổ phần Đại Nam (viết tắt: Công ty Đại Nam), với thời hạn sử dụng “lâu dài”. UBND tỉnh Bình Dương chuyển sang cấp phép cho công ty Đại Nam sử dụng  khu đất trên trong 50 năm.

  Nhận được quyết định trên, ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Đại Nam đã tuyên bố trả lại toàn bộ khu đất 61,4 ha nói trên cho UBND tỉnh Bình Dương. Ông Dũng cũng yêu cầu UBND phải hoàn trả lại số tiền 1.800 tỉ đã “giải cứu” chính quyền tỉnh Bình Dương thời kỳ gặp khó khăn.

  PetroTimes đã từng đề cập đến “phi vụ” giải cứu tỉnh Bình Dương ở các bài viết trước đó.

Ông Dũng “Lò vôi” yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương trả nợ 1.800 tỉ đồng

Ông Huỳnh Uy Dũng

  Việc UBND tỉnh Bình Dương thu hồi chính quyết định của mình  được xem là một sự “bội ước” và làm khó cho công ty Đại Nam. 10 năm về trước, UBND tỉnh Bình Dương đã “trải thảm đỏ” kêu gọi ông Huỳnh Uy Dũng “mua giúp” khu đất 61,4 ha để lấy tiền trả nợ cho Bộ Tài chính. Sau phi vụ giải cứu này, UBND tỉnh Bình Dương đã cấp phép cho ông Dũng được sử dụng khu đất trên làm đất ở và thời hạn sử dụng lâu dài.

16 Sep.2014

Người vô gia cư ở Sài Gòn bất

ngờ được tặng quà giữa đêm

HẢI AN

Zing.vn 17/.8.14 

Nhóm từ thiện "Hơi ấm Sài Gòn" với đa số là các bạn trẻ, sinh viên, học sinh hằng đêm mang thức ăn, nước uống, dầu gió.. đến cho những người vô gia cư trên các hè phố Sài Gòn.

Hoạt động thiện nguyện phát quà đêm cho người vô gia cư ở Sài Gòn của nhóm Hơi ấm Sài Gòn do bạn Huỳnh Lê Tuấn sinh năm 1990 là nhóm trưởng  là một hoạt động đầy ý nghĩa và nhân văn được tổ chức thường xuyên. Nhóm lập một địa chỉ Facebook lấy tên Hơi ấm Sài Gòn và những bạn yêu thích hoạt động ý nghĩa này đều có thể tham gia. Hiện nay nhóm có 1874 thành viên đăng ký tham gia, và có những hoạt động thu hút đến 200 bạn tham gia cùng lúc. Hầu hết các bạn là sinh viên học sinh của các trường đại học ở trong thành phố. Chính các bạn ngoài cống hiến sức lực cùng đóng góp tùy theo khả năng của mình từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn. Song vì nhóm hoạt động có ý nghĩa và hiệu quả thật sự nên thu hút rất nhiều sự ủng hộ của các nhà mạnh thường quân khác. Chính vụ sự vững chắc và nhân sự cũng như về tài chính mà các hoạt động của nhóm ngày càng mở rộng và thiết thực.Phóng to
Hoạt động thiện nguyện phát quà đêm cho người vô gia cư ở Sài Gòn của nhóm Hơi ấm Sài Gòn do bạn Huỳnh Lê Tuấn (sinh năm 1990) làm nhóm trưởng,  và được tổ chức thường xuyên. Họ lập một địa chỉ Facebook lấy tên "Hơi ấm Sài Gòn" để những bạn yêu thích hoạt động ý nghĩa này đều có thể tham gia. Hiện, nhóm có gần 1.900 thành viên đăng ký tham gia, và có những hoạt động thu hút đến 200 bạn tham gia cùng lúc. Hầu hết các bạn là sinh viên học sinh của các trường đại học ở TPHCM.
Với hoạt động tặng quà cho người vô gia cư thì mỗi đêm các bạn phát khoảng 100 đến 150 phần quà. Một phần gồm 50.000, bánh nếp, xôi, 1 chai nước, 1 chai dầu gió.  Bạn Huỳnh Lê Tuấn trưởng nhóm chia sẻ cách thức nhóm hoạt động: Cứ 1 tháng nhóm sẽ có ít nhất 4 lần đi tiền trạm để tìm những địa bàn có nhiều người vô gia cư trú ngụ. Cần phải tiền trạm để phân biệt những người vô gia cư thật và những người lười biếng giả làm vô gia cư. Sau khi đã xác định xong, Tuấn sẽ lên kế hoạch rồi đăng facebook thông báo về chương trình chi tiết cho các bạn tình nguyện viên đăng ký cũng như để các nhà mạnh thường quân tham gia tài trợ.

Hoạt động tặng quà cho người vô gia cư, mỗi đêm các bạn phát khoảng 100 đến 150 phần quà. Một phần gồm 50.000, bánh nếp, xôi, 1 chai nước, 1 chai dầu gió. "Cứ 1 tháng nhóm sẽ có ít nhất 4 lần đi tiền trạm để tìm những địa bàn có nhiều người vô gia cư trú ngụ. Sau khi đã xác định xong, Tuấn sẽ lên kế hoạch, đăng facebook thông báo về chương trình chi tiết cho các bạn tình nguyện viên đăng ký cũng như để các nhà mạnh thường quân tham gia tài trợ", Huỳnh Lê Tuấn chia sẻ cách thức nhóm hoạt động.

16 Sep.2014

Nhà thơ Trần Đăng Khoa

"tiết lộ" bài thuốc chữa khỏi

ung thư

Soha . vn - 15/09/2014 08:15

Lá đu đủ.

Bệnh nào trời sinh ra, trời cũng cho thuốc trị. Những vị thuốc đơn giản ở ngay xung quanh ta lại có thể trị được cả bệnh ung thư.

Câu nói chắc như đinh đóng cột này không phải kết luận của một nhà khoa học hay một thầy thuốc lừng danh nào đó, mà lại là sự khẳng định của một bà nhà quê chân lấm tay bùn, đã ở tuổi 90, hầu như cả đời chẳng bao giờ bước chân ra khỏi làng. Bà cũng dị ứng luôn với cả giới khoa học. Cứ như lời bà thì dân có học chỉ là lũ mách qué, ăn no rửng mỡ rồi nói linh tinh. Không phải chỉ nói trong những buổi tuyên truyền vệ sinh dịch tễ ở xóm, ở phường, mà họ còn viết đầy cả lên mặt báo.

16 Sep.2014

Thế lực thù địch” sắp phát sóng

ngay tại VN?

Đăng bởi Eric hwang - 15 tháng 9 năm 2014 | 15.9.14

Viết Lê Quân
Tác giả gửi bài trực tiếp cho VNTB
Tiết lộ bất ngờ

Mới đây, một sự kiện gây sốt trong cộng đồng người Việt hải ngoại quan tâm đến chính trị là một kế hoạch hợp tác thông tin của đài VOA với Đài Tiếng Nói Việt Nam (VOV). Kế hoạch này đã không được biết đến cho tới khi có một bản tin tiết lộ trên báo mạng điện tử WND (World Net Daily) ngày 31/8/2014 về sự thương lượng của Hội Đồng Quản Trị Truyền Thanh của chính phủ Hoa Kỳ BBG (U.S. Broadcasting Board of Governors) với phía nhà cầm quyền VN.
16 Sep.2014

Một góc nhìn về sự thiếu vắng

tác phẩm văn học đỉnh cao        

nhandan.com.vn - 15/09/2014 - 09:31 PM (GMT+7)          
NGUYỄN HÒA                      
Câu hỏi: "Tại sao nhiều năm qua văn học Việt Nam chưa có tác phẩm đỉnh cao, làm thế nào để có tác phẩm đỉnh cao?" đã đôi lần được đưa ra thảo luận, đã có nhiều lý giải khác nhau, trong đó có lý giải không phải không có lý. Nhưng có lẽ điều quan trọng nhất là vai trò của nhà văn - với tư cách là chủ thể sáng tạo, lại chưa được đề cập một cách cụ thể và cặn kẽ?Dù thế nào thì các yếu tố không trực tiếp liên quan tới bản thân tác phẩm  văn học sẽ không giữ vai trò quyết định. Như số lượng in chẳng hạn, mỗi tác phẩm  chỉ in 1.000 đến 2.000 bản chưa nói lên điều gì, vẫn có khả năng ế ẩm nếu bạn  đọc không mua. Thời buổi này, nếu tác phẩm thực sự chất lượng, các nhà xuất bản  và nhà sách sẽ không băn khoăn nhiều khi quyết định nối bản hay tái bản. Còn lý  luận, phê bình dẫu phát triển đến đâu cũng chỉ có thể đưa ra các gợi ý (xin nhấn  mạnh) giúp nhà văn tham vấn chứ không thể thay thế lao động nhà văn. Vả lại,  nhìn về lịch sử, thử hỏi khi các thiền sư thời Lý - Trần viết những bài Kệ trứ  danh, Nguyễn Trãi làm thơ, Nguyễn Du viết Truyện Kiều, và sau này Vũ Trọng Phụng  viết Số đỏ, Nguyên Hồng viết Bỉ vỏ, Nam Cao viết Chí Phèo,... họ được hỗ trợ gì  từ lý luận, phê bình? Mấy năm qua, từ sự nổi trội của những bài điểm sách, giới  thiệu sách xuất hiện trên báo chí, thi thoảng lại thấy một hai cây bút được  quảng bá "nhiều hứa hẹn", có tác phẩm "gây sốt". Và thường thì cùng với thời  gian, cái sự "hứa hẹn" kia vẫn không đủ sức chứng minh tính khả tín của lời  quảng bá. Rồi sau thời chuyên chú với đề tài nông nghiệp, công nghiệp, chiến  tranh và tâm thế ở thời hậu chiến,... khoảng mười năm trở lại đây, lối sống đô  thị và nhân vật trí thức trẻ phải vật lộn với mưu sinh lại trở thành đề tài của  khá nhiều tác giả. Hướng về các đề tài có vẻ thời thượng, hình như một số cây  bút ít quan tâm tới ý tưởng sáng tạo, mà thường dụng công dựng nên một cốt  truyện để đáp ứng yêu cầu của đề tài? Thiếu vắng ý tưởng, nhất là ý tưởng lớn,  sẽ không thể có tác phẩm lớn, đó là sự thật, một sự thật dù có muốn chối bỏ thì  người viết vẫn cứ phải đối diện. Mà ý tưởng, nhất là ý tưởng lớn, không bao giờ  xuất hiện ngẫu nhiên, không phải cứ muốn là có. Ý tưởng lớn là kết tinh, là tổng  hòa của tài năng, sự trải nghiệm, tri thức đã tích lũy và nỗi trăn trở, đau  đáu,... của nhà văn trước xã hội - con người.
Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối