Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
11 Sep.2014

Nhớ một Tết Độc Lập buồn và

30 năm Bài thơ“chống Đảng”

Hoàng Tuấn Công

Theo FB Tuấn Công Thư Phòng

BĐX: Cải cách vẫn còn sau hơn 20 năm ở Thanh Hóa .

Ông Hoàng Tuấn Phổ tuổi 80

Ông Hoàng Tuấn Phổ tuổi 80

Mùng Hai Tháng Chín năm Giáp Tý 1984 là một ngày buồn trong một năm buồn của gia đình tôi. Sau gần 20 năm theo Đảng, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Ba, Huy chương chiến sĩ văn hóa (hai lần), Cha tôi bỗng bị buộc thôi việc, khai trừ Hội tịch, trả về địa phương-nơi cũng chừng ấy năm trước, ông đứng dậy từ vũng lầy thời cuộc. Nhưng lần này trở về làng cũ, trên đầu ông nặng thêm một tội danh-một tội danh tày trời: Tội “chống Đảng” !

11 Sep.2014

Cháu Hemingway đi lại hành

trình tới Cuba nhân kỷ niệm 60

năm đoạt giải Nobel      

Ngôi nhà cũ "Finca Vigia" của Hemingway, nay đã trở thành bảo tàng.
Ngôi nhà cũ "Finca Vigia" của Hemingway, nay đã trở thành bảo tàng.
(Photo : François-Xavier Freland / RFI)

Đức Tâm
Hai người cháu của nhà văn Mỹ Ernest Hemingway đã đi thuyền, theo đúng hành trình của ông vào cuối những năm 1930 tới Cojimar, miền đông Cuba, trong dịp kỷ niệm 60 năm ông đoạt giải Nobel Văn học.Phái đoàn của John và Patrick Hemingway trên 4 chiếc thuyền buồm, được tháp tùng bởi hơn một chục ngư thuyền, đã cập bến ngôi làng chài cũ, ngày 08/09/2014. Nhà văn Hemingway đã sống tại Cuba trong hơn 20 năm.John Hemingway, năm nay 60 tuổi, cháu nội của nhà văn, nói với AFP : « Đây là một ngày rất cảm động. Việc có mặt tại làng Cojimar mang ý nghĩa cá nhân, gia đình và cả kích thước lịch sử ».Khoảng 200 người đã ra đón phái đoàn, ngay tại nơi mà Ernest Hemingway thả neo thuyền trong eo biển Florida, nối liền Đại Tây Dương với Vịnh Mêhicô. Đây cũng là dịp để kỷ niệm 80 năm, ngày nhà văn mua chiếc thuyền nổi tiếng « El Pilar ». Ông Gregorio Fuentes, bạn thân của nhà văn Hemingway đã giữ, tu sửa và sử dụng chiếc thuyền này cho đến khi qua đời vào năm 2002.

11 Sep.2014

Biên niên sử của một bi kịch

Tác giả: Nguyễn Hoa Lư (Blog Nguyễn Hoa Lư)

KD: Nhà báo Nhật Tân vừa gửi cho mình bài viết này, với tâm sự của ông. Xin đưa lên đây để bạn đọc chia sẻ. Một cuộc CC mà thấm đẫm nước mắt của người dân, của hậu thế. Đúng là những bài học xương máu thấm thía.

Điều quan trọng hơn, người dân vẫn đang chờ xem việc sửa sai này thế nào, với số phận một người đàn bà có công với CM, với nhiều người khác bị quy sai, đấu tố oan uổng. Người ngậm hờn và con cháu họ, những người còn đang sống…

Kim Dung thân! đọc chuyên này mình nhớ ông anh trai mình, bộ đội chống Pháp cùng với con trai bà Năm. Anh trai mình nay đã 89 tuổi, hồi đó cũng đã là Sư đoàn phó. Năm 1950 chiến thắng Biên giới bà Năm khao cả sư đoàn(anh mình kể vậy). Nhà mình lúc đó có 3 anh là bộ đội chống pháp nên CCRĐ chỉ bị quy lên địa chủ kháng chiến thôi, vì có công với cách mạng. Lẽ ra tất cả ruộng vườn chỉ bị trưng mua theo như đội của Huyện tuyên bố như vậy, nhưng khi đội chuyển đi thì xã họ lại đem tịch thu tất cả kể cả nhà cửa đang ở. Đội của Huyện tuyên bố gia đình được giữ nguyên nhưng khi vắng, Đội huyện đội xã đến cắt 2/3 chia tiếp cho nông dân mà nhà mình vẫn phải chịu?
Hai trong ba ông anh bị thương ở chiến trường  ĐBP đến chiến tranh chống Mỹ, cậu em trai lại hy sinh tại mặt trận Khe sanh. So với gia đình bà Năm thì gia đình mình vẫn còn thuộc loại may mắn? Năm ngoái đọc 02 bài của anh Xuân Ba mình không cầm nổi nước mắt vì thương cảm cho người phụ nữ hết lòng vì CM, lại chịu cảnh oan nghiệt mà hơn nửa thế kỷ vẫn chưa được minh oan và trả lại sự công bằng? Hôm nay đọc bài này và một số bài trên mạng thấy đắng long nghẹn cổ vì quá nhiều bất công?
N.H.L. Mùa Hè năm 2009, tôi về quê thăm cụ giáo Trần Bổng. Tôi là cháu gọi cụ bằng dượng lại vừa là học trò thời cụ đang làm hiệu trưởng trường cấp hai của xã. Dù còn minh mẫn, nhưng gần 90 tuổi ông cụ đã bắt đầu quên vài chuyện và thỉnh thoảng nhắc lại những câu chuyện vừa kể trước đó.

Trong những câu chuyện không đầu không cuối về những kỹ niệm xưa cũ, ấn tượng còn lại từ thời cải cách ruộng đất (CCRĐ) ám ảnh đến mức nhiều lần ông cụ bật khóc, cứ lặp đi lặp lại: “Cháu ạ, nhiều cảnh tượng trong CCRĐ là vô cùng tàn ác, mất hết cả luân thường đạo lý. Dượng không sao quên được!”. Đã qua hơn nửa thế kỷ mà dư âm của nó cứ dai dẳng bám vào tiềm thức của một cụ giáo làng như những vết thương sâu trong tim, không bao giờ lành miệng, tận đến lúc cuối đời.
11 Sep.2014

Ghiền Facebook, và những

chuyện cười ra nước mắt
  Monday, September 08, 2014 7:23:53 PM

  Hà Giang/Người Việt

WESTMINSTER, Calif (NV) – Với hơn 830 triệu người dùng đăng nhập (log in), tạo ra hàng trăm triệu 'statuses' và 4.5 tỷ 'Likes' mỗi ngày,  ảnh hưởng của Facebook là điều không thể chối cãi.

Hơn 600 triệu người dùng Facebook ở tuổi từ 15 đến 35 liên tục post lên mạng hình ảnh và thông báo mình đang làm gì với ai ở đâu. (Hình minh họa: Pew Research Center)

Kể từ khi ra đời năm 2004, Facebook tiếp tục phát triển với một tốc độ kinh ngạc, kết nối hàng triệu người khắp nơi. Hiện với hơn 1.23 tỷ người mở tài khoản (account) tính đến cuối năm 2013, Facebook là trang mạng xã hội lớn nhất thế giới.

11 Sep.2014

NÓI THẬT CHO NHAU NGHE! (kỳ 9) Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Ký - Tạp bút   


12- Câu chuyện thứ 12 : Được nghe nhà thơ Hữu Thỉnh nói chuyện về văn học Việt Nam thời đổi mới !

Trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, các con nhà tôi được nghỉ những 4 ngày, chúng xin phép bố mẹ được mang các cháu về thăm quê ngoại ở Thanh Hóa, rồi kết hợp cho bọn nhỏ thăm biển Sầm Sơn. Và, cũng đã lâu rồi, dễ đến 3- 4 năm, kể từ khi cả hai cụ nhạc đều đi xa, tôi chưa về thăm lại xứ Thanh quê vợ, nên nhân chuyến xe của mấy đứa chúng nó, tôi đã cùng về, từ chiều thứ sáu 29/8. Sáng ngày hôm sau, ông anh vợ tôi đi dự sinh hoạt thường kỳ Câu lạc bộ Hàm Rồng (của cán bộ trung cao cấp của tỉnh) để nghe nhà thơ Hữu Thỉnh nói chuyện. Không hiểu sao, tôi lại cao hứng đòi đi theo để nghe buổi nói chuyện đó. Ông anh tôi không đồng ý, vì như vậy là trái nội quy của Câu lạc bộ (chỉ có Hội viên mới được tham dự sinh hoạt). Tôi bèn nghĩ ra mẹo để được đi theo là xin làm người lái xe ôm đưa anh đi và về, chỉ ngồi ở ngoài (chỗ để xe) chờ anh thôi, chứ không vào hội trường. Anh đành phải chấp nhận, và thế là tôi đã được nghe trọn buổi nói chuyện của ông Hữu Thỉnh hôm đó, nhưng là nghe qua loa, chứ không được nhìn thấy mặt diễn giả, và phải trong vai là người nghe lỏm, nghe nhờ !

11 Sep.2014

Chung quanh việc ông Nguyễn

Bá Thanh đi chữa bệnh ở Mỹ

Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam
2014-09-10
(Nghe tường trình)
  
Thành phố Đà Nẵng nhìn từ làng chài Mân Thái  
Thành phố Đà Nẵng nhìn từ làng chài Mân Thái
        RFA   
Mấy ngày gần đây, ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam rộ lên tin đồn cựu bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh bị ám sát ở Hà Nội, đã chết và chờ mang xác về Đà Nẵng, rồi có tin lại nói ông Nguyễn Bá Thanh bị ung thư máu, đã chết ở một bệnh viện, cuối cùng, con trai ông Nguyễn Bá Thanh là Nguyễn Bá Cảnh phải đứng ra xác minh thông tin với các báo trong nước là ông Nguyễn Bá Thanh vẫn còn sống, hiện đang chữa bệnh ở Mỹ. Sau đó có tiếp thông tin ông Thanh bị nhiễm xạ và ca ghép tủy của ông tại bệnh viện này đả thành công. Mọi đồn đoán về ông vẫn không ngừng.
Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối