Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
1 Sep.2014
  

ÔNG NGUYỄN BÁ THANH  


THỰC ĐẾN MỸ CHỮA BỆNH ?

  

Trần Gia Lạc  

Tin ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban nội  chính Trung Ương đi chữa bệnh ở Hoa Kỳ được các báo trong nước xác nhận đã làm dư luận trong, ngoài nước nóng lên vói các đồn đoán khác nhau:  

Thứ nhất :

Ông Nguyễn Bá Thanh chẳng có bệnh gì cả.

Vì cần dấu kín mục đích đến Mỹ để bàn thảo một số vấn đề được các quan chức Mỹ trong vài tuần qua đính thân đên tiếp xúc với BCT ĐCSVN… sau đó đã có một số thống nhất với  Hoa Kỳ… ông NBT được cử tiếp tục thay mặt ĐCSVN cụ thể hóa nhưng ý kiên tối mật . Mặt khác, ĐH XII đang tới gần. Tình hình, xu thế này, rất có thể ông NBT sẽ được giao trọng trách làm Thủ Tướng chính phủ. Đưa ông sang HK bàn những vấn đề quan trọng trong tương lai cũng là cách giới thiệu trước với chính giới HK, qua đó tranh thủ sự ủng hộ của họ (như đã từng cử Phạm Quang Nghị, ứng cử viên chức TBT khóa 12) để ông làm quen dần với cương vị mới !

  

Một chi tiết quan trọng sau đây có thể củng cố thông tin ‘’giả bệnh’’ này: Trước khi ra HN nhận nhiệm vụ, sức khỏe của TBNCTW được Ban bảo vệ sức khỏe của BCHTW xác nhận là tốt (…). Nếu đúng như dư luận đồn đoán, ông NBT mới nhiễm xạ (…) chỉ từ sau khi rời Đà Nẵng lên đường ra Hà Nội. Ông bị nhiễm xạ như cách nhiễm bệnh của nhưng người tiếp cận vời cục kim loại Uranium giống ‘’Chuyên án 027Z mà Công an Hà Nội từng tiến hành thụ lí vụ án hơn 20 năm trước, sau khi họ thu giữ cục kim loại được cho là thanh Uranium (nghèo) của đường dây buôn chất xạ hiếm từ nước ngoài vào Việt Nam nhằm cung cấp thứ vũ khí giết người (…) cho những kẻ ám sát mà không dùng súng đã khiến hơn 50 sỹ quan, chiến sỹ an ninh chết dần chết mòn…’’ (*)

1 Sep.2014

Vì sao Michel Platini không ra

ứng cử chủ tịch FIFA?    

Vào năm 2011, Michel Platini, tại Doha, Qatar từng khẳng định các cáo buộc tham nhũng là những lời đồn đãi không có cơ sở.
Vào năm 2011, Michel Platini, tại Doha, Qatar từng khẳng định các cáo buộc tham nhũng là những lời đồn đãi không có cơ sở.
AFP PHOTO / KARIM JAAFAR
Anh Vũ        

Michel Platini đương kim chủ tịch UEFA thông báo không ra tranh cử vào vị trí lãnh đạo cao nhất của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Quyết định của Michel Platini đã làm thất vọng không ít người đang muốn cải tổ FIFA. Vì sao cựu thủ quân đội tuyển Pháp, một người nổi tiếng với nhiều dự án cải cách bóng đá Châu Âu rút khỏi cuộc đua ?

1 Sep.2014

Trí thức thời nay –   đằng sau

thói háo danh là tình trạng tha

hóa kéo dài

VƯƠNG TRÍ NHÀN

vtn blog 31.8.14

Nguyên là bài Thói háo danh,bệnh vĩ cuồng & tình trạng tha hóa của giới trí thức

  In lần đầu trên Tuanvietnam.net 31-7-2009 và in lại trên blog này ngày 7 và 9-8-2009

Bệnh sùng bái danh hiệu, chức vụ... trong giới trí thức từng được Đặng Hữu Phúc (TuanVietNam 24-06-2009) xem như một quốc nạn. Chỉ có thể chia sẻ với một khái quát như thế nếu người ta nhận ra những gì đứng đằng sau cáí căn bệnh có vẻ dễ thương đó là sự liên đới của nhiều “chứng nan y “ cùng là sự tha hoá của giới trí thức cũng như của nhiều lớp người khác.
   Mỗi khi nói tới trí thức VN thời trung đại, tôi thường nhớ tới một câu chuyện trong sử cũ.
    Nửa cuối thế kỷ thứ XVII, có một trí thức Trung quốc là Chu Thuấn Thuỷ trên bước đường chống Thanh phục Minh nhiều lần đến Việt Nam. Lần ấy, khoảng 1657, nghe Chúa Nguyễn có hịch chiêu mộ những ai biết chữ để giúp vào việc nước, Chu ra trình diện. Nhưng ông cảm thấy chung quanh không hiểu mình, không thi thố được tài năng, lại bị làm phiền, nên bỏ sang Nhật. Sau ông đóng góp rất nhiều vào viêc phát triển xã hội Nhật.
   Chu không phải là loại người đọc sách xa lánh sự đời. Một học giả Nhật đã viết về Chu  "Cái học của tiên sinh nhấn mạnh về “kinh bang tế thế’. Giả sử nếu cần biến một vùng đất hoang thành phố thị, phải tập hợp sĩ nông công thương, thì một tay tiên sinh có thể cáng đáng để xây dựng nên phố thị. Thay vì “ thi thư lễ nhạc” tiên sinh thích nghiên cứu và tìm hiểu sâu sắc về cách canh tác ruộng nương và cách xây dựng nhà cửa, cách làm rượu làm tương... Tiên sinh có thể dạy người ta bất cứ việc gì” .(1)
   Riêng chuyện bộ máy chính quyền Đàng Trong không thể chấp nhận một người như trên, đủ cho ta hiểu trình độ của xã hội Việt Nam thời đó là như thế nào.
   Trong tập ký sự của mình, Chu Thuấn Thuỷ kể khi trình diện nhà cầm quyền địa phương, gặp chuyện buồn cười là người Việt Đàng Trong bắt ông ứng khấu ngay một bài thơ rồi viết trên giấy. Tiếp đó câu đầu tiên bị hỏi là “Cống sĩ với cử nhân và tiến sĩ, bên nào hơn ?“.
1 Sep.2014

CHUYỆN GIÁO DỤC TÀO LAO

XỊT BỘP

Huỳnh Ngọc Chênh


Vừa rồi gặp lại mấy thằng bạn là đồng nghiệp của tôi trong ngành giáo dục từ những năm sau 75, chúng nó vẫn bám trụ cho đến tận ngày về hưu, còn tôi từ năm 92 đã tự mình làm cho mất dạy. Mấy thằng bạn ấy nói: Mầy mất dạy từ hơn 20 năm rồi nên mầy lạc hậu với những thay đổi to lớn của ngành giáo dục lắm. Tôi hỏi thay đổi đi lên hay đi xuống? Chúng nó nói: Để bọn tao kể một số chuyện xảy ra trong giáo dục về sau nầy để tự mầy tự đánh giá.
1 Sep.2014

Những đoản khúc Lê Đạt Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

Những đoản khúc Lê Đạt

  
Tác giả: Lê Đạt
Ông đã sống trọn một cuộc đời nhân văn nghệ thuật. Ông đã khép mắt lại, nhưng chúng ta ghi nhớ điều khác biệt ông đã chỉ ra: “Người quân tử dùng mắt để nhìn / Kẻ tiểu nhân dùng mắt để nhòm”.(PXN)
Mình thích câu kết này. Cái chữ “nhòm” nó quá thâm thúy   :D
————
Ảnh Phạm Xuân Nguyên. Nguồn: Trên mạng

Nhà thơ Lê Đạt tên thật là Đào Công Đạt, sinh năm 1929 tại Yên Bái, sống tại Hà Nội. Ông tham gia kháng chiến chống Pháp, tham gia phong trào Nhân Văn – Giai Phẩm (1956 – 1958), bị “cấm bút” hơn ba mươi năm, trở lại đời sống văn học từ 1988, được trao Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2006. Các tác phẩm: Bài thơ trên ghế đá (thơ, 1955), Bóng chữ (thơ, 1994), Ngó lời (thơ, 1991), Hèn đại nhân (tập truyện, 1994), U75 từ tình (thơ, 2007), Mi là người bình thường (tập truyện, 2007). Ông qua đời sáng 21/4/2008 tại bệnh viện Việt-Đức (Hà Nội).

 Bóng chữ còn in bóng người

1 Sep.2014

Di chúc của Lê Nin Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Ký - Tạp bút   

Di chúc của Lê Nin

  
Phạm Ngọc dịch từ tiếng Nga/ FB Bùi Quang Minh
“Di chúc” của Lênin là toàn văn “Thư gửi đại hội” được vợ ông gửi tới  ủy ban trung ương ngay sau khi Lênin qua đời, nó được đọc trước Đại hội lần thứ 13 của Đảng cộng sản vào tháng 5 năm 1924.. Trong số 6 nhân vật  được nhắc tên trong Di chúc - Stalin, Trotsky, Zinovyev, Kamenev,  Bukharin, Pyatakov nên ủy ban quyết định không công bố công khai. Ủy ban trung ương cho rằng di chúc là hậu quả của tình trạng tâm thần bất ổn  của Lenin trong những năm cuối đời, và vì thế, những lời phán xét cuối  cùng của ông không đáng tin cậy. Việc không đếm xỉa tới những ý kiến của Lenin sau này được cho là một sai lầm nghiêm trọng.

Sau khi nắm quyền lãnh đạo sau đại hội, Stalin đã trục xuất Trotsky  khỏi Nga và sau đó phái người ám sát ông, 4 người còn lại lần lượt bị  Stalin hãm hại, bị kết án “tổ chức chống phá nhà nước Xô-viết”, “kẻ thù  nhân dân” và bị xử bắn.

THƯ GỬI ĐẠI HỘI
(Di chúc Lenin)

23-12-1922

Theo tôi trong kì đại hội này nên tiến hành một loạt thay đổi trong chế độ chính trị của đảng ta.
Tôi muốn chia sẻ với các đồng chí những dự định tôi cho là quan trọng nhất.
Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối