Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
6 Mar.2014

Sự thật về tiếng súng mở màn

chiến dịch Buôn Mê Thuột

ngày 10 tháng 3 năm 1975 Lịch sử


Bút ký NGUYEN MINH KHIEM

       Nói đến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy làm nên Đại thắng Mùa xuân năm 1975 lịch sử, ai cũng khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa lớn lao của trận đánh mở màn Buôn Mê Thuột mùng 10 tháng 3 năm 1975. Nó là then chốt, là chìa khóa mở ra sự thắng lợi trọn vẹn, vĩ đại của Quân và Dân ta Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Đất Nước. Nhưng ai là người nổ phát súng đầu tiên mở màn chiến dịch Buôn Mê Thuột? Sự thật về tiếng súng ấy như thế nào? Giờ G là giờ nào? Chính xác là mấy giờ?  Một câu hỏi lớn suốt 39 năm qua chưa có lời giải đáp. Có thể tất cả những chi tiết ấy cũng không có ý nghĩa to tát gì so với thắng lợi vĩ đại của cả dân tộc đã giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất Tổ Quốc. Nhưng đó vẫn là câu hỏi tò mò, hiếu kỳ không chỉ riêng cho bao nhiêu người lính, mà đối với bao nhiêu nhà nghiên cứu, viết Lịch sử truyền thống Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, Lịch sử Trận đánh mở màn chiến dịch Tây Nguyên 1975.

6 Mar.2014

rắn có mào ở Tràng An Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

Những bộ xương bí ẩn và

rắn có mào ở Tràng An

(VTC News) - Trước mắt ông Son là một con rắn có mào trên đầu thực sự, khiến ông dựng tóc gáy.

Kỳ 3: Bộ xương bí ẩn và rắn có mào

Ông Nguyễn Văn Son, chủ khu du lịch Tràng An Cổ và cũng là cha đẻ của khu du lịch Tràng An (Ninh Bình) nổi tiếng Việt Nam bây giờ cho biết, ông gặp vô số điều lạ lùng, bí ẩn ở khu vực Tràng An.

Vào năm 2005, trong quá trình đi thám hiểm, ghi chép lại các hang động, viết dự án, để giới thiệu sản phẩm du lịch, ông đã gặp một con rắn có mào.

Hồi trẻ, ông thường vào hang Bói săn sơn dương. Hang đó có nhiều vỏ ốc, nghĩ có người xưa ở, nên đưa vào làm điểm tham quan sẽ thú vị. Chính tại hang này, mới đây, các nhà khảo cổ đào hố thám sát, đã phát hiện bộ xương người có tuổi khoảng 7.000 đến 10.000 ngàn năm.
tràng an

 Ông Son chèo thuyền chở PV đi tìm hiểu về Tràng An


Rắn mào và cua vàng 

Ở cửa hang có một tảng đá, khá giống cái ngai vàng. Ông Son cùng một nhóm đi vào hang Bói. Ông dựng tóc gáy khi thấy trên tảng đá hình ngai ấy có 2 con rắn vắt vẻo. Một con màu đỏ, thân to, đầu có mào. Một con màu xanh, nhỏ hơn, nằm uốn khúc, gối đầu lên lưng con đỏ.

6 Mar.2014

Hiệu ứng kinh tế của vụ Ukraine

Vũ Hoàng & Nguyễn Xuân Nghĩa, RFA 2014-03-05            
(Bấm, Nghe lời thoại)  
  
000_Par7812847-600.jpg    
Người biểu tình cầm áp phích chống Tổng thống Nga và phản đối sự hiện diện của quân đội Nga trên bán đảo Crimea của Ukraina hôm 05/3/2014
             AFP photo   
Ngay trong giả thuyết lạc quan là chiến tranh không bùng nổ tại Ukraine thì hậu quả của việc Liên bang Nga can thiệp vào Ukraine sau ba tháng biến động chính trị tại đây cũng có nguy cơ dẫn đến chấn động kinh tế qua các biện pháp trừng phạt đang được Hoa Kỳ và Âu Châu trù tính. Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu về hiệu ứng kinh tế của vụ khủng hoảng Ukraine qua cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa.

Vũ Hoàng: Xin kính chào ông Nghĩa. Sau một ngày Thứ Hai u ám khi các thị trường tài chính trên thế giới đều sụt giá và bị nặng nhất là thị trường Nga vì mất 11%, thế giới thở ra nhẹ nhõm và các thị trường theo nhau lên giá vào ngày Thứ Ba khi Liên bang Nga loan báo đã hoàn tất cuộc tập trận như dự tính và các đơn vị thao dượt sẽ trở lại căn cứ vào ngày mùng bảy này. Tuy nhiên, dư luận thế giới chưa yên tâm vì hai lẽ. Thứ nhất, Tổng thống Vladimir Putin cho biết trong cuộc họp báo tại Moscow ngày Thứ Ba, rằng nước Nga chưa tính dùng võ lực tại Ukraine dù có quyền chính đáng, và ông vẫn duy trì quân đội tại bán đảo Crimea. Thứ hai là Hoa Kỳ và Âu Châu trù tính nhiều biện pháp trừng phạt Liên bang Nga về tội can thiệp vào Ukraine. Thưa ông, trong giả thuyết có xác suất cao là đôi bên chưa đạt được đồng thuận về Ukraine thì các biện pháp thi hành sẽ ảnh hưởng thế nào đến kinh tế toàn cầu?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: Tôi nghĩ là vụ khủng hoảng tại Ukraine biến chuyển hàng ngày cho nên ta khó lượng định hậu quả nếu chỉ theo dõi động thái của các thị trường tài chính, vốn dĩ lạc quan rồi hốt hoảng mỗi khi có tin tức gì được loan tải. Tuy nhiên, mình vẫn có thể nhìn vào cái nhân sâu xa để dự đoán hậu quả lâu dài và từ đó mà suy ra hiệu ứng kinh tế của vụ khủng hoảng này.

6 Mar.2014

Tiết lộ khủng khiếp từ cuốn sổ

của cận vệ ông Yanukovych

Bảo An - theo Trí Thức Trẻ | 06/03/2014 09:30

(Soha.vn) - 650 cận vệ, gồm cảnh sát chống bạo động Berkut, lính thuộc Bộ nội vụ và đặc nhiệm đã bảo vệ Yanukovych và dinh thự của ông này vài ngày trước khi ông bỏ trốn.

Đây là bài đầu tiên trong tuyến bài điều tra của báo chí Ukraine dựa trên các tài liệu thu được từ dinh thự Mezhyhirya của ông Yanukovych, sau khi nhân vật này đào tẩu sang Nga.

Kostyantyn Kobzar được chính thức bổ nhiệm vào vị trí đội trưởng đội cận vệ riêng của ông Yanukovych năm 2011, dù trên thực tế, ông này đã giữ vị trí đó từ năm 2009. Ông Kobzar sống trong một căn nhà nhỏ có 2 phòng, ngay gần dinh thự xa hoa Mezhyhirya của ông Yanukovych ở ngoại ô thủ đô Kiev.

6 Mar.2014

NIỀM HỨNG KHỞI CUỐI ĐỜI

CỦA MÌNH ĐANG BAY BỖNG

GIỮA TRỜI BỖNG…

“XÌ  HƠI”!

Tô hải blog 5.3.14

Thú thiệt là: Đã cả một tuần cân lên, đặt xuống, cuối cùng mình  đã rắp tâm làm một chuyện hiếm thấy trên đời của một lão già “thiều quang chín  chục đã gần 90”!, Đó là “âm mưu” làm một chuyện bước ra sân khấu “văn nghệ không  cộng sản” với niềm tin sẽ thành công ở cái thời “Giá trị hỗn mang, dở- hay đảo  ngược” này!
Niềm hứng khởi này có được từ khi đọc thông báo do nhà văn  Phạm đình Trọng viết trên facebook là: ngày 14/2/2014, tại Sài-Gòn, một số  các nhà văn khả kính, thậm chí bạn bè thân thiết, cùng chí hướng với mình chủ  trương thành lập một Văn Đoàn Tự Do ….Thế là mình bỗng như trẻ lại:

1-Phen này mấy thằng “quan văn  nghệ” hạng bét ở cái đất Xè-Gòn này sẽ tức tối rồi phát tăng xông lên mà  chết!...(dù đều là loại đàn em, học trò của mình khi mình là hội viên sáng lập  ra mấy cái hội mà chúng nó đang bám lấy để tồn tại bám vào cái vú bao cấp ngày  càng được bơm đầy của đảng chúng nó)

6 Mar.2014

Sợ nó giỏi hơn cũng cấm? Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

Sợ nó giỏi hơn cũng cấm?

Tường Thụy
ntt blog 5.3.14


Báo chí hay phàn nàn về chuyện cấm cái này, cấm cái kia một cách vô lý rồi họ đưa ra nhận xét “cái gì không quản được thì cấm”.
Nay, Tin 24h có bài viết về chuyện anh Nguyễn Văn Thắng ở Long Biên chế tạo máy bay trực thăng cũng bị cấm, bắt viết cam kết từ nay không được chế tạo thử nghiệm máy bay nữa. Mà cái cấp ra lệnh cấm lại là công an quận.
Kỳ khôi hơn nữa là lữ đoàn 918 của Binh chủng Phòng không - Không quân cũng yêu cầu anh Thắng cam kết không được tiếp tục nghiên cứu, chế tạo, thử nghiệm, phải giữ nguyên hiện trạng chiếc máy bay.
Bộ đội thì có quyền quái gì mà bắt dân không được làm máy bay.  Có lẽ trong tư duy của mấy chú lính này, cứ  máy bay là thuộc quyền quản lý của Bộ quốc phòng.
6 Mar.2014

19/3 xử Blogger – Nhà văn

Phạm Viết Đào: liệu có “được”

mức án thấp nhất như Trương Duy Nhất?

2Blogger – Nhà báo Trương Duy Nhất vừa nhận mức án 2 năm, thấp nhất trong khung hình phạt từ 2 đến 7 năm của Điều 258, Bộ luật Hình sự.

6 Mar.2014

Bảo tồn cầu Long Biên: Trách

nhiệm của lãnh đạo Hà Nội?    

DR
Trọng Thành        

Cầu Long Biên – chứng nhân những thăng trầm của Hà Nội hiện đại - tưởng như đã trở thành một điểm tựa bất tử trong đời sống của người Hà Nội, của những ai gắn bó với Hà Nội. Thế nhưng, hồi cuối tháng 2/2014, số phận cây cầu đột ngột trở thành chủ đề tranh luận quyết liệt trên truyền thông Việt Nam, sau khi Bộ Giao thông - Vận tải gửi đến chính phủ 3 phương án « xây mới, bảo tồn ». Nhiều người không mấy tin tưởng vào khả năng Hà Nội đưa ra được một quyết định thỏa đáng.

6 Mar.2014

Ukraine và Việt Nam Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Thể loại khác   

Ukraine và Việt Nam

Dạo này, toàn thế giới đang theo dõi những sự kiện tại Ukraine và Crimea, nơi những mâu thuẫn chính trị nội bộ đã nhanh chống trở thành một cuộc khủng hoảng quốc tế. Đặc biệt, sau khi có sự can thiệp quân sự và chính trị của nhà nước Nga, dưới sự lãnh đạo của nhà độc tài Putin, một nhân vật vừa kỳ lạ lẫn nguy hiểm.

Cũng như những người khác, tôi rất quan tâm đến tình hình chính trị ở Ukraine. Nhưng, là một người quan sát xã hội chính trị của Việt Nam, tôi cũng thấy thú vị về những phản ứng khác nhau trong cộng đồng người Việt Nam cả bốn miền – bắc, trung, nam, và hải ngoại.

6 Mar.2014

Một Việt kiều sẽ huy động

2.500 tỷ đồng bảo tồn cầu

Long Biên

Published on March 6, 2014

caulongbien

Theo bà Nga, do đã hơn 100 tuổi nên nếu không được bảo tồn cầu Long Biên có thể sập bất kỳ lúc nào. Ảnh: Trọng Đảng

Biết thông tin Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu cơ quan chức năng bảo tồn nguyên trạng cầu Long Biên, bà Nguyễn Nga – một Việt kiều Pháp cho biết, để bảo tồn nguyên trạng cầu cần 80 triệu euro và bà có thể đứng ra huy động đủ kinh phí thực hiện.

Phân trang 1/2 Trang đầu 1 2 Trang sau Trang cuối