Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
31 Mar.2014

Mỳ mực kiểu Ý Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

Mỳ mực kiểu Ý

Truyện ngắn của Ngô Bảo Châu

Tác giả gửi Văn Việt

vanviet info 31.3.14

images

Gs Ngô Bảo Châu

Văn Việt: Với Ngô Bảo Châu thì không phải nhiều lời. Văn Việt rất vui khi mới chào đời đúng một tuần đã nhận được truyện ngắn của anh. Rất cảm ơn Giáo sư Ngô Bảo Châu. Chúc nhà toán học lẫy lừng có nhiều trang văn thật hay!

Quang cận hẹn tôi đi ăn trưa ở quán Olive đối diện với bệnh viện K. Đây là cái bệnh viện chữa ung thư cho toàn bộ dân số miền Bắc. Trước cửa bệnh viện, người nhà bệnh nhân người ngồi người đứng. Mặt mũi ai cũng lấm lem mồ hôi, ánh mắt phờ phạc, ngơ ngác. Bên vỉa hè bên này là chỗ gửi xe đạp xe máy, người ra người vào như mắc cửi.

31 Mar.2014

KÝ ỨC TUỔI THƠ Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

 KÝ ỨC TUỔI THƠ

  NGUYỄN KHÔI
Nhớ Trần Hoài Dương

  (Tặng : BNN & các Bạn tôi)

    "Ơi kháng chiến ! Mười năm qua như ngọn lửa
       Nghìn năm sau ,còn đủ sức soi đường"
                            - thơ Chế Lan Viên
                             ---------
Đêm qua  nằm mơ : mình đang ở trong lán Tản cư  bên gốc  Dẻ - đồi thông Cao Thượng giữa rừng đại ngàn Yên Thế (Bắc giang), quá trưa rồi mà chẳng thấy ai đâu  cả ? mình chạy ra cây SAU SAU bên bờ suối thì thấy Mẹ mình đang ngồi thừ ra thở bên gánh củi...Mẹ lấy tay áo lau mồ hôi đang vã ra trên  trán, rồi buồn buồn bảo "hôm nay không có chợ nên không có quà cho con...! ?"
31 Mar.2014

Kỳ án Nhã Thuyên Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Thể loại khác   
Kỳ án Nhã Thuyên
Thư Hiên      
Mấy tuần qua, dư luận cộng đồng mạng rúng động bởi “kỳ án” Nhã  Thuyên. Diễn biến gần đây nhất là sự kiện ngày 27/3, cô Đỗ Thị Đoan bị  Trường ĐH Sư phạm Hà Nội mời đến để nhận các quyết định thu hồi bằng và  hủy luận văn thạc sĩ nhưng cô từ chối không nhận các quyết định này.  Trước đó thì PGS TS Nguyễn Thị Bình, người hướng dẫn Nhã Thuyên làm luận văn này không được kéo dài thời gian làm việc dù luật định cho phép.

Câu chuyện được bắt đầu từ mùa hè năm 2013 và khá rùm beng trên  nhiều báo chính thống vào thời điểm đó. Nhưnghiện nay, ngay cả những báo chính thống đã từng “đánh” Nhã Thuyên cũng không đăng tải dòng nào về  các quyết định trên. “Bí mật” được tiết lộ qua một tờ báo vẫn bị dư luận xem là “lá cải”, Kinh doanh và Pháp luật. Tờ này đăng tải đơn kêu cứu  của PGS TS Nguyễn Thị Bình về việc bà Bình bị Trường ĐH Sư phạm Hà Nội  cho nghỉ hưu sớm 5 năm mà không có lý do xác đáng. Tuy nhiên, gần như  ngay lập tức bài viết đã bị gỡ xuống, nhưng sự hiện hữu ngắn ngủi của nó vẫn kịp để nhiều trang mạng và báo “lề trái” chộp được.

Mất việc
31 Mar.2014

GS NGUYỄN HUỆ CHI DẠY CON… Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

GS NGUYỄN HUỆ CHI

DẠY CON…

DƯƠNG KỲ ANH

GS Nguyễn Huệ Chi

GS Nguyễn Huệ Chi

Khi hay tin GS Nguyễn Huệ Chi thôi phụ trách trang mạng nổi tiếng Bauxitte Việt Nam , một trang mạng có hàng triệu độc giả , tôi có phần ngạc nhiên và muốn đến nhà GS để hỏi vì sao ? Đến thăm GS , tôi mới biết được nhiều điều …

31 Mar.2014

MẤY SUY NGHĨ VỀ TÌNH HÌNH,

NHIỆM VỤ HIỆN NAY

Bài viết của tác giả Lê Hồng Hà đăng trên trang Anh Ba Sàm được đăng lại trên trang Dân Quyền với những dòng chữ đỏ bổ sung của nhà giáo Phạm Toàn.

Bauxite Việt Nam

  

Theo Basam

Dân Quyền:  Ý kiến kẻ hậu sinh kính cẩn thêm vào bài viết tâm huyết và dũng cảm của bác Lê Hồng Hà – mong được thông cảm và bổ cứu. Phạm Toàn.

Dưới đây phần chữ đỏ là thêm vào của Phạm Toàn

Lê Hồng Hà

clip_image001

Việc phân tích tình hình đất nước và tìm con đường tiến lên là một vấn đề cực kỳ phức tạp, khó khăn, đòi hỏi một sự tổng hợp và đóng góp của hàng trăm ngàn người. Đây chỉ là một sự tham gia nhỏ nhoi vào công việc chung đó mà thôi. Dù sao thì đó cũng là 1 sự phản biện.

***

I

1.   Nhờ sự phát huy truyền thống cứu nước của cha ông ta trong lịch sử, mà nhân dân ta đã tiến hành Cách mạng Tháng 8 và giải phóng đất nước thành công. Đó là công lao vĩ đại của nhân dân ta, có sự đóng góp quan trọng của các nhà yêu nước, đặc biệt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là nhà yêu nước Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh. Chúng ta phải biết ơn nhân dân, các nhà yêu nước, đặc biệt là Đảng Cộng sản dưới sự lãnh đạo của Hồ Chí Minh.

Thành công được coi là tuyệt đối đó cón có nguyên nhân ngày càng lộ diện thuộc về cách lãnh đạo của Đảng CSVN biết lợi dụng lòng yêu nước bồng bột và niềm hy vọng ngây thơ vào đảng cộng sản, trong tình thế đã thiếu thông tin lại được bổ sung bằng khẩu hiệu “Bí mật là yêu nước” cùng với sự tung hoành của bộ máy đảng, biến thông tin chỉ còn là tuyên truyền.

31 Mar.2014

Qua sự việc Nhã Thuyên

nghĩ về tự do học thuật

Nguyễn Văn Tuấn

Mấy hôm nay tôi theo dõi vụ Nhã Thuyên với sự quan tâm đặc biệt. Thật ra, phải nói là từ năm ngoái tôi đã chú ý đến vụ này và có dịp đề cập xa gần đến chuyện tự do học thuật (academic freedom) trong một bài phỏng vấn trên Sinh viên Việt Nam (1). Đúng vậy, vấn đề đặt ra ở đây là tự do học thuật bị thách thức và đe doạ bởi những người có quyền thế.

Việc rút lại bằng cấp của Nhã Thuyên là một việc làm bất bình thường. Một luận văn đã được duyệt xét bởi một hội đồng chuyên môn và được cho điểm tuyệt đối 10/10 ba năm trước. Cả hội đồng gồm những chuyên gia có kinh nghiệm mà cho điểm tuyệt đối thì đó có lẽ là tác phẩm đáng chú ý và ứng viên phải là người có tài. Vậy mà đùng một cái người ta rút lại bằng cấp! Do đó, việc rút lại bằng cấp của Nhã Thuyên là một việc làm bất bình thường trong thế giới đại học. Trong thế giới đại học, bằng cấp chỉ bị rút lại khi luận văn đó có dữ liệu được nguỵ tạo hay tác phẩm không phải của ứng viên (như đạo văn). Nhưng ở đây, lí do rút bằng cấp chẳng liên quan gì đến đạo văn hay nguỵ tạo dữ liệu, mà liên quan đến ý thức hệ và một nhóm văn học có thể nói là “bên lề” sinh hoạt văn học “chính thống”. Toàn bộ sự việc một lần nữa nói lên rằng tự do học thuật, đặc biệt trong khoa học xã hội và nhân văn, ở VN vẫn còn là cái gì đó thuộc vào loại xa xỉ.

31 Mar.2014

World Cup 2014 : Brazil vẫn ngổn

ngang nỗi lo sân vận động    

Sân Sao Paulo đón trận khai mạc Cúp thế giới, đến giữa tháng Ba 2014 vẫn còn là một công trường xây dựng ngổn ngang.
Sân Sao Paulo đón trận khai mạc Cúp thế giới, đến giữa tháng Ba 2014 vẫn còn là một công trường xây dựng ngổn ngang.
REUTERS/Paulo Whitaker
Anh Vũ
Chỉ còn hơn hai tháng nữa đến ngày khai cuộc Cúp bóng đá thế giới 2014, Brazil, nước chủ nhà vẫn còn đang ngổn ngang công trường chuẩn bị cho sự kiện. Các sân vận động chưa hoàn thiện và an ninh cho ngày hội bóng đá đang làm đau đầu cho các nhà tổ chức của nước chủ nhà. Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA  cũng bắt đầu lo ngại về những rủi ro từ việc tiến độ bàn giao các sân vận động bị chậm trễ.
31 Mar.2014

TÂM THƯ CỦA NHÀ HOẠT ĐỘNG

LÊ THĂNG LONG GỬI DOANH

NHÂN, NGHỆ SỸ NGUYỄN

CHÁNH TÍN

Thân gửi: Anh Nguyễn Chánh Tín!

Bức thư này được gửi riêng cho anh Nguyễn Chánh Tín và đồng thời được công bố công khai rộng rãi trên mạng internet cho đồng bào Việt Nam cùng bè bạn quốc tế biết.
Thời gian qua sau khi báo chí bắt đầu đăng tin về sự vụ anh Nguyễn Chánh Tín và công ty điện ảnh Chánh Tín bị khó khăn trên bờ vực phá sản, tôi đã họp bàn cùng với một số đối tác đầu tư vào công ty điện ảnh Chánh Tín. Nhưng về sau tôi nhận được nhiều nguồn tin khác trên mạng internet và đặc biệt là bài viết trang 6 báo Tuổi trẻ và Đời sống đăng ngày 24/03/2014 thì tôi thật sự cảm thấy thất vọng tràn đầy đối với anh Nguyễn Chánh Tín.
Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối