Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
3 Mar.2014
Xã hội văn chương dân sự

Nguyễn Đình Chính
Văn học Việt Nam mang tính đa nguyên nhưng vẫn định hướng  XHCN

Có một thực tế hiển nhiên hiện nay ở  trong nước, các văn nghệ sĩ không chỉ sáng tác theo khuynh hướng hiện  thực xã hội chủ nghĩa nữa. Khuynh hướng này đã mất vị trí độc tôn mà nó  chiếm lĩnh mấy chục năm nay. Trong hội họa, âm nhạc, văn học đã thản  nhiên chấp nhận nhiều khuynh hướng sáng tạo khác mang đầy đủ màu sắc của một  của một xã hội văn chương dân sự.
Tự do sáng tạo được các cơ quan lãnh  đạo không can thiệp trực tiếp, thô bạo. Nhưng cũng đừng mơ hồ là các cơ  quan này buông lỏng vai trò lãnh đạo của mình. Cho đa nguyên nhưng có  định hướng, có kiểm soát. Nhưng sự định hướng kiểm soát này mềm mại tinh vi ít lộ liễu hơn nhiều. Vì vậy những “thành tựu” của nó thu hoạch được cống hiến cho nền văn học nghệ thuật của dân tộc cũng chẳng na ná  (ngang cùng đẳng cấp) như những “thành tựu” mà nền kinh tế thị trường  nhưng phải có định hướng XHCN đã mang lại cho nền kinh tế nước nhà.
3 Mar.2014

Bóng ma Monica Lewinski Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

Bóng ma Monica Lewinski
  Thursday, February 27, 2014 7:07:00 PM

Bất kể thích hay không thích, bất kể chuyện đúng hay sai, trong những ngày tới cử tri Hoa Kỳ có thể sẽ được nghe, đọc và nhìn thấy lại hình ảnh cô Monica Lewinsky, nhân vật được cả thế giới biết đến hồi 1998 sau ngày cuộc tình giữa cô với Tổng Thống Bill Clinton bị lộ. Lý do: dường như đảng Cộng Hòa sẽ dùng câu chuyện này và nhiều điều khác nữa để “đánh” bà Hillary Clinton, ứng cử viên họ tin sẽ phải đối đầu trong cuộc đua tranh ghế tổng thống vào năm 2016.Cô Monica Lewinski, cựu thực tập viên Tòa Bạch Ốc dưới thời Tổng Thống Bill Clinton. (Hình: Bruno Vincent/Getty Images)

 

Chữ “dường như” được nói đến ở Washington cách đây đã 2 tuần lễ, sau loạt phỏng vấn ông bà Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Rand Paul dành cho tạp chí Vogue và cho những cơ quan truyền thông khác ở Hoa Kỳ. Ông Paul - người được dự đoán nằm trong danh sách sẽ ra tranh cử - đã dành khá nhiều thời giờ để tấn công ông Clinton, gọi vị cựu tổng thống Dân Chủ bằng những chữ tệ nhất chỉ để nhắc nhở mọi người đừng quên nhân vật vẫn có nhiều uy tín với người dân Mỹ từng có thời ngồi làm việc ở Tòa Bạch Ốc và có liên hệ lăng nhăng với cô sinh viên tập sự 20 tuổi.

3 Mar.2014
http://www.youtube.com/watch?v=NhwO4XV2Atg&feature=player_embedded  Kỹ sư Phạm Ngọc Quỳ, tác giả giàn khoan dầu Hibernia kỳ diệu nhất thế giới
3 Mar.2014

Ba lãnh đạo khiến người dân

‘thù ghét’ ‘kính nể’

‘ngỡ ngàng’

  

Tác giả: Chu Công Phùng

KD: Myanmar là một quốc gia đáng để cho nhiều quốc gia khác, trong đó có VN… học tập?

Nhiều người dự đoán Thống tướng Than Shwe sẽ hành xử như lãnh tụ một số nước Châu Á là “được bầu làm Cố vấn” cho đảng cầm quyền hoặc cho chính phủ mới theo kiểu “buông rèm nhiếp chính”. Nhưng ông chọn nghỉ hưu. Nhiều người chuyển thái độ từ “thù ghét” sang “kính nể”. Dư luận quốc tế ngỡ ngàng.

Gần đây, những thay đổi chóng mặt đã diễn ra tại Myanmar, từ cải cách chính trị, tổ chức Seagame 27 và giờ là Chủ tịch luân phiên ASEAN 2014.

Từng là đại sứ VN tại Myanmar trong một thời kỳ có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, ông Chu Công Phùng đã có những phân tích kỹ lưỡng về đất nước này. Hiện, ông vẫn theo dõi những diễn biễn mới, và  nhìn nhận sự phát triển của Myanmar trong tương quan thế giới. Xin trân trọng giới thiệu góc nhìn của ông.

3 Mar.2014

Tha bổng Trương Duy nhất sẽ

là phán quyết có lợi cho

Đảng và nhà nước Việt Nam

GS TS NGUYỄN ĐĂNG HƯNG

BVB blog 3.3.14

 
           * GS.TS NGUYỄN ĐĂNG HƯNG
BVN - Tôi quen với nhà báo Trương Duy Nhất cũng mới đây thôi. Tôi và ông có dịp gặp gỡ hai lần khi tôi về Đà Nẵng thăm bè bạn. Tôi đã chủ động liên lạc với ông vì trước đó khá lâu, tôi chú ý đến trang blog truongduynhat.vn với “Một góc nhìn khác” rất ấn tượng. Ông thường đặt những vấn đề thời sự liên quan đến đời sống chính trị, xã hội Việt Nam. Ông có những phản biện, những phê phán trực diện, mạnh mẽ, lắm khi khá gai góc có thể làm đối tượng khó chịu.
3 Mar.2014

Cận cảnh nhà hát 4000 chỗ trước

giờ trao giải Oscar 2014

Ruby Nguyễn - theo Trí Thức Trẻ | 02/03/2014 20:10

                  

    (Soha.vn) - Thời khắc quan trọng nhất của điện ảnh thế giới trong suốt một năm qua - Oscar 2014 chỉ được tính bằng giờ, ngay lúc này việc chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất.

Lễ trao giải Oscar lần thứ 86 sẽ diễn ra vào tối 2/3 (giờ địa phương) tức sáng 3/3 giờ Việt Nam tại nhà hát Dolby.

3 Mar.2014

Câu chuyện nước Mỹ:Một giờ

nghe Madeleine Albright

HM blog 2.3.14

Madeleine Albright. Ảnh: HM (từ màn hình xem web)

Madeleine Albright. Ảnh: HM

Trên thế giới có vài bà đầm thép, Thatcher, cựu thủ tướng Anh,  Albright, cựu ngoại trưởng Mỹ và Merkel, hiện là thủ tướng Đức.

Hôm 19-2-2014, bà Madeleine Albright, gốc Tiệp, ngoại trưởng (1997-2001) nữ đầu tiên của Hoa Kỳ thời Clinton, đến nói chuyện tại WB. Hiện nay, bà là giáo sư Đại học Georgetown, giảng dạy về quan hệ quốc tế.

Từng là đại sứ Mỹ tại UN, bà đọc thông viết thạo tiếng Anh, Pháp, Nga, và Tiệp, đọc và nói rất khá tiếng Ba Lan và Nam Tư (Serbia và Croatia). Bà tới WB nói chuyện về chủ đề Statecraft – nghệ thuật dẫn dắt quốc gia.

Có lẽ không gì hay bằng nghe những câu chuyện liên quan đến thời làm Ngoại trưởng, tham gia giải quyết chiến tranh Balkan (Bosnia và Herzegovina, Kosovo và Bosnia), xung đột Trung Đông và cả Châu Phi với nạn diệt chủng Ruanda.

Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối