Đăng Bởi -  11:23 23-03-2014

Khối lượng não của những người mắc bệnh tiểu đường ở vào độ tuổi trung niên thường bị giảm sút rõ rệt. Nhất là, đối với những người ở độ tuổi 40 – 60 cùng lúc mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao thì càng tăng nguy cơ teo não, mất trí nhớ và khả năng tư duy.

Như vậy, bệnh tiểu đường và sa sút trí tuệ có liên quan với nhau. Theo tiến sĩ Rosebud Roberts, việc kiểm soát nồng độ đường và huyết áp có thể giúp trì hoãn hoặc ngăn ngừa chấn thương não.

TS. Roberts đã nghiên cứu khả năng tư duy và chất lượng trí nhớ của trên 1400 người bằng cách quét não để tìm các chỉ dấu sa sút trí tuệ. Trong đó, có 72 người mắc bệnh tiểu đường ở tuổi trung niên, 142  người mắc bệnh ở tuổi già, còn 1192 người khỏe mạnh; đồng thời, có 449 người bị huyết áp cao ở tuổi trung niên, 448 người huyết áp cao ở tuổi già, 369 người không bị huyết áp cao.
24 Mar.2014

NHỮNG CĂN CỨ GÌ ĐỂ CÓ THỂ

CHO RẰNG:“THI XÃ BÍCH ĐỘNG ”

LÀ TỔ CHỨC ĐẦU TIÊN CỦA HỘI NHÀ VĂN

VIỆT NAM        

TRẦN NHUẬN MINH

Nguồn: NVA/com

Cho đến nay, “Tao đàn”, của vua Lê Thánh Tông, vẫn được coi là tổ chức đầu tiên của Hội Nhà văn Việt Nam. Mùa đông năm Ất Mão (1495), vua Lê Thánh Tông thấy 2 năm liền được mùa, thời tiết thuận hòa, nhân dân no đủ, bèn phấn hứng viết luôn 9 bài thơ ca ngợi: “Quỳnh uyển cửu ca”, rồi giao cho các văn thần cùng họa. Tất cả có 28 người họa. Thấy trùng với 28 người hiền trong tích xưa, nhà vua bèn dừng lại ở con số 28 và lập thành Tao Đàn,  tự xưng làm Nguyên súy, Thân Nhân Trung, Thái Thuận  cho làm Phó Nguyên súy. Có sách ghi Sái Thuận – có lẽ năm sau (1496), Thái Thuận  kiêm luôn Sái phu chăng? (tương đương như Chánh Văn phòng ). Có tài liệu ghi Đào Cử làm Sái phu, chắc là ở năm sau nữa ( 1497). Chính nhờ lời đề tựa tập thơ của  Hội Tao, do Sái phu Đào Cử viết,  mà đời sau coi đó là một tổ chức, bởi nó có người lãnh đạo, có người theo, có nơi hoạt động, có thành tựu và có chủ thuyết: “Giữ đạo làm vua, đạo làm tôi, khuyên người làm việc quan, mượn cảnh ngụ tình, để khích lệ tiết tháo trong sạch của các quan”. Đây là Hội thơ cung đình, gồm các quan cao cấp trong triều, nhằm “ ca ngợi vua sáng, tôi hiền, thời tiết thuận hòa, nhân dân no đủ, quan lại thanh liêm”. Sau khi vua Lê Thánh Tông mất, ngày 30 tháng Giêng năm Đinh Tị ( 3 / 3/ 1497) không ai nhắc đến Tao Đàn nữa. Như vậy Tao Đàn được thành lập và hoạt động trong 2 năm,  từ  mùa đông năm 1495 đến ngày 3 tháng 3 năm 1497.

24 Mar.2014

THƯ NGUYỄN KHÔI gỬi ĐƯỜNG VĂN Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

THƯ NGUYỄN KHÔI gửi

ĐƯỜNG VĂN

Đường Văn quí mến,
Theo thiển ý của NK thì đây là một bài ca dao vào loại HAY  theo motyp " Làng ta phong cảnh hữu tình/ dân cư giang khúc như hình con Long"...
  Nguyễn Hiếu , NK không để ý...nên chưa đọc bao giờ ,do đó  không dám "có ý kiến". Nhà văn- nhà thơ bây giờ như Lá mùa thu, vô vàn, ai đó phải có gì độc đáo, gây ấn tượng (kể cả Xì căng đan) nổi tiếng thì người ta mới để ý đến và mới đọc , "Quậy" như Nguyễn Hoàng Đức hoặc 1 mình Nhã Thuyên làm nên 1 vụ Nhân văn-giai phẩm 2 (các vị phong Thánh cho cô bé...trong khi bọn "giấy vụn- Bùi Chát" thì ngoài vòng cương tỏa... ) thật là : có những phút làm nên Lịch sử / có cái "chết" trở thành bất tử là thế , hi hi ?

24 Mar.2014

Quan tham và “văn hóa

người tình”

Tác giả: Thu Thủy

KD blog 23.3.14

Kể từ khi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố quyết tâm diệt các quan tham từ nhỏ đến lớn, “Đánh cả Hổ lẫn Ruồi”, hàng ngàn quan tham mất chức. Theo báo chí Trung Quốc, hiện các cô bồ đã trở thành “đạo quân nghĩa dũng chống quan tham”.

Hai người tình trẻ của tướng Cốc Tuấn Sơn
Hai người tình trẻ của tướng Cốc Tuấn Sơn

Tuyệt chiêu được dùng để hạ gục đám quan tham chính là sử dụng nguồn tin từ các cô bồ đã trở mặt (nói đúng hơn là bị các quan tham trở mặt, bỏ rơi). Những cô bồ này gửi thư, đơn từ tố giác, thậm chí tung các hình ảnh, clip “nóng, nhạy cảm” của những người tình một thời của mình lên các trang mạng để làm nhục và cung cấp chứng cứ để cơ quan chức năng trị tội đối phương.

Không bồ nhí, không được tôn trọng

Các người tình của các tham quan đều trẻ đẹp và chuyên nghiệp. Một số ả khéo moi còn được ban cho những khoản tiền, quà tặng có giá trị kếch xù.

“Trong số các cán bộ cấp Cục, Sở trở lên bị kỷ luật, có 90% có người tình, thậm chí có hiện tượng nhiều quan tham có chung một người tình”.

Lưu Xuân Cẩm, Phó Chủ nhiệm Phòng nghiên cứu Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (KTKLTW)

Hiện tượng cặp bồ ở Trung Quốc phổ biến đến mức một nhà báo khẳng định: nếu quan chức chính quyền hay đại gia kinh doanh nào không có tình nhân thì họ không được người khác tôn trọng.

24 Mar.2014

'Một luận văn bị chính trị hóa' Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Phỏng vấn   

'Một luận văn bị chính trị hóa'

BBC: 16:24 GMT - chủ  nhật, 23 tháng 3, 2014

Media Player

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên đặt dấu hỏi liệu nhà nước có  can thiệp và chính trị hóa một luận văn về nhóm thi ca 'Mở miệng'?

Nghemp3

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash  Player mới nhất để nghe/xem.

Mở  bằng chương trình nghe nhìn khác

Ông Phạm Xuân Nguyên

Ông Phạm Xuân Nguyên cho rằng giáo giới và văn giới phải lên  tiếng về vụ việc.

Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối