Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
21 Mar.2014

Giả thiết thuyết phục nhất

về sự mất tích của MH370

BVB blog 21.3.14

Trong 10 ngày qua, các điều tra viên quốc tế đã đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau về những gì có thể xảy ra với chuyến bay MH370 của hãng Malaysia Airlines đang mất tích. Nhưng một viên phi công đã đưa ra một giả thuyết khác hẳn có sức thuyết phục cao trên mạng xã hội.
Theo trình tự, sự kiện ban đầu tưởng như là một tai nạn thảm khốc (một vụ nổ trên không hoặc hỏng hóc cơ khí) nhanh chóng châm ngòi cho một cuộc điều tra hình sự về một âm mưu đánh chiếm máy bay tinh vi, hoặc có khả năng là một vụ trộm máy bay kỳ lạ chưa từng thấy ngay ở trên không.
Vô số các giả thuyết, thậm chí là điên rồ đã xuất hiện. Một giả thuyết nói rằng những kẻ thủ ác hẳn biết rất rõ về chiếc máy bay nên đã chui vào một khu vực nằm ngoài khoang lái để ngắt các hệ thống liên lạc của máy bay.
21 Mar.2014

Nội dung bài diễn văn "vĩ đại

làm thay đổi thế giới" của

TT Putin

Giang Lê
Người dịch bài diễn văn "vĩ đại làm thay đổi thế giới" này không biết "антисемиты" (anti-Semites) là "bài Do thái" nên dịch thành "chống đối người Xê-mít" :-)

So sánh với bản gốc (và bản Google dịch sang tiếng Anh) có thể thấy bản  dịch tiếng Việt "bảo hoàng hơn vua", có những chỗ người dịch để ... hoặc bỏ hoàn toàn để tránh nói xấu về quá khứ của LX. Thậm chí chứ  "большевики" (Bolsheviks) cũng không dám dịch đúng.


Tôi không  hiểu bài phát biểu này "vĩ đại" và "làm thay đổi thế giới" ở chỗ nào.  Với tôi bài này dài dòng, kể lể (kể khổ lẫn kể tội) rất nhiều nhưng khá  lủng củng. Nếu để vận động nationalism của dân Nga thì khá yếu ớt, nếu  để xoa dịu phương Tây thì hơi thách thức, nếu để cảnh báo Ukraine thì  quá nhã nhặn. So với tuyên ngôn độc lập HCM đọc năm 1945 cũng không bằng chứ đừng nói gì những bài phát biểu "vĩ đại" khác.
21 Mar.2014

HỌC HÀM THẠC SĨ LÀ CÁI

ĐẾCH GÌ THẾ HẢ?

Tễu blog 21/3/14

 


"Học hàm thạc sĩ"(!) của Ban Tuyên giáo trung ương

Võ Văn Tạo

Trang mạng boxitvn.blogspot.com vừa đăng hình chụp cái công văn của Ban Tuyên giáo trung ương (không phải ban tuyên giáo cấp tỉnh nhé!) “định hướng” nghiệp vụ đối với các cơ quan báo chí truyền thông “quốc doanh”.

Trong công văn, ngoài những cú vung “dùi cui tư tưởng” một cách quái đản như: “không đăng tải ý kiến, đơn thư trái chiều” trong vụ luận văn thạc sĩ của tác giả Nhã Thuyên; phải đưa tin tình hình biến động ở Ucraina “theo định hướng tại Giao ban báo chí ngày 11-3-2014”; phải “giảm mức độ, liều lượng, tần suất thông tin” vụ máy bay Malaisia mất tích…; tình tiết làm mọi người bật ngửa, không thể tin vào mắt mình là Ban Tuyên giáo đã “phát minh” ra cái khái niệm mà đến các nhà làm phim kinh dị cỡ “bom tấn” ở Hollywood cũng chắp tay vái bằng cụ: “HỌC HÀM THẠC SĨ”!
21 Mar.2014

Hội Nhà văn VN sẽ thăm

nhà văn Phạm Viết Đào

Nguyễn Trọng Tạo
Theo blog Nguyễn Trọng Tạo
Ảnh bên: Nhà thơ Hữu Thỉnh và Nguyễn Trọng Tạo thăm mỏ muối Kracop, Ba Lan 2004.

Trưa qua tôi đến Hội Nhà Văn ghé thăm Nhà thơ Hữu Thỉnh. Ông đang nói  chuyện điện thoại với ai đó, thấy tôi vào liền bảo người đầu kia sẽ gọi  lại sau, và niềm nở tiếp tôi cùng Nhà văn Nguyễn Ngọc Quế. Tôi nói với  ông Chủ tịch là Nhà văn Phạm Viết Đào vừa bị Toà Hà Nội xử 15 tháng tù  giam vì viết blog… thì có cô nhân viên của hội đưa giấy tờ vào cho ông  ký. Hữu Thỉnh nói ngay là ký mấy triệu để Hội đi thăm Nhà văn Phạm Viết  Đào.
 Thì ra ông Chủ tịch đã biết việc này và  đã có một quyết định thăm hỏi hội viên của mình. Một quyết định hơi bất  ngờ với tôi, vì từ ngày Nhà văn Phạm Viết Đào bị bắt, không thấy Hội tỏ  thái độ gì công khai với toàn thể hội viên.
21 Mar.2014

 Đại Vệ Chí Dị-Thiên hạ loạn bàn

Nước Vệ triều nhà Sản năm thứ 69.

  Nước Vệ đang cảnh đói nghèo, bỗng nhiên họa trên trời giáng xuống. Năm ấy tàu bay xứ Mã bỗng nhiên mất tích. Thiên hạ đồn rơi xuống biển phía Nam nước Vệ. Báo hại nhà Sản phải dốc kho mỗi ngày mấy trăm lạng vàng chi phí tìm kiếm.
Đã thế Tề mượn cớ nhân đạo tìm người mất tích, phái chiến thyền hùng hậu tiến sang quần thảo vùng biển Vệ. Khi tin báo tàu bay không rơi biển nước Vệ, chiến thuyền Tề quay về giả cớ tránh báo đi thám thính hết những vùng trọng yếu của Vệ.
Nước Vệ thiệt đơn thiệt kép. Khi có người tâu lên Vệ Kính Vương chuyện cần phải bày binh bố trận lại vì e thế trận bị dòm ngó. Vệ Kính Vương cười nhạt đáp.
  • Ta với Tề tình thân như thủ túc, lo chi phải phòng vậy.
  • Người kia băn khoăn.
  • Chúng ta không làm, e bất trắc trở tay không kịp, vả lại dân chúng sẽ  dị nghị chuyện chúng ta lơ là phòng thủ. Bọn xấu  đuợc thể khoét sâu kích động.
Vương phất tay ra hiệu kẻ đó lui. Đoạn gọi đại thần truyền thông vào nói.
  • Sắp tới dân chúng không có chuyện bàn, sợ bọn xấu lại nhè chuyện hải quân Tề. Trẫm lệnh cho khanh tức tốc kiếm chuyện gì cho dân chúng có cái bàn.
Đại thần truyền thông lĩnh mệnh, về phủ rà soát báo cáo. Thấy trong giới nghệ sĩ có tên diễn viên nỗi tiếng một thời nay làm ăn phá sản. Thầm gật gù cười mỉm rồi soạn công văn đưa các xứ, nói phải chú ý đưa tin tới hoàn cảnh khó khăn này, kêu gọi người hâm mộ giúp đỡ.
21 Mar.2014

Serguei Kouzmic:"Cái tem dán

lên mông con voi"-Rồi sao nữa?

Serguei Kouzmic     

Theo blog Serguei Kouzmic

Thế là đã xong, cái tem Crimée đã được dán lên cái mông của con voi Nga, bây giờ thì sao? Gượm nói chuyện này đã, ta nói chuyện Putin trước. Không phải mấy ngày gần đây, với dân chúng Việt Nam nói riêng và “nhân loại tiến bộ” và cả “cần lao” khắp thế giới đang hướng về ông ta sao?

Phải nói rằng Putin là một người đàn ông đang được đa số “nhân loại tiến bộ” toàn thế giới ngưỡng mộ. Chị em thì thích cái anh đẹp trai, “nạnh nùng”, quyết đoán này. Đàn ông thì thích vì đó là biểu hiện của quyền lực, quyền lực thực sự, chẳng cần nói, là làm, mà nói thì hay, đã nói hay, làm còn hay hơn. Thực sự, mình thích ông này, ở rất nhiều phương diện. “Uy tín” của ông ta trong trái tim mình chỉ bắt đầu nhúc nhích đi xuống khi sửa Hiến pháp Nga để ở lại thêm mấy nhiệm kỳ, đưa tổng thời gian làm tổng thống Nga lên đến mấy chục năm. Có thể nói, “chủ nghĩa đế quốc” có là “diều hâu” chăng nữa, thì cũng chẳng bao giờ có cái chuyện cổ tích đó xảy ra từ sau 1789 là năm của cuộc Đại Cách mạng Pháp.

21 Mar.2014

Lời chào Văn Việt Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

Lời chào Văn Việt

VĂN VIỆT

Bạn đọc, bạn viết thân mến!

Thế là Văn Việt, trang web văn chương của Ban vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam, đã chào đời.

Như tuyên bố của Ban vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam, Văn Việt ra đời “với mong muốn góp phần tích cực xây dựng và phát triển một nền văn học Việt Nam đích thực, nhân bản, dân chủ, hiện đại, hội nhập với thế giới, có thể đóng vai trò tiền phong đúng như nó phải có trong sự nghiệp phục hưng văn hóa, phục hưng dân tộc mà lịch sử đang đòi hỏi.” Slogan Văn Việt đã chỉ rõ: Vì một nền văn học Việt Nam đích thực, đó là mục tiêu của Văn Việt, ngoài ra không có mục tiêu nào khác. Năm 1987 trên báo Tuổi trẻ nhà thơ Nguyễn Duy đã nói: “Văn hóa cao và rộng hơn chính trị. Văn học không phải là cái đuôi chính trị, nhà văn không phải là cái đuôi của nhà chính trị. Nếu văn học là cái đuôi của chính trị thì ở thái cực nào cũng tầm thường như nhau.” Nhà văn luôn cần có trách nhiệm cao đối với mọi vấn đề của cuộc sống, không có bất cứ điều gì liên quan đến con người là xa lạ đối với chúng ta, nhưng chúng ta không dùng văn chương để hoạt động chính trị, không biến văn chương thành công cụ của chính trị, “dù ở thái cực nào”. Văn Việt quyết mãi đi theo ý hướng đó.

21 Mar.2014

Trung Quốc ứng xử thế nào 

khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp

sang thăm?

Tuấn Nam - theo Trí Thức Trẻ | 20/03/2014 08:27

                  

    (Soha.vn) - "Trên xe lửa, phía Trung Quốc cố ý dọn bàn ăn cho đoàn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp có một chiếc bát mẻ miệng. Thật chẳng xứng mặt nước lớn chút nào!"

LTS: Từ ngàn đời nay, việc "nhìn rõ bản chất thực" của Trung Quốc luôn là một ưu tiên hàng đầu để Việt Nam có đối sách phù hợp với người láng giềng cực kỳ khó lường này. Và ít ai có thể hiểu thấu Trung Quốc hơn những cán bộ ngoại giao kỳ cựu đã từng sống giữa lòng Trung Quốc. Báo điện tử Trí thức trẻ xin giới thiệu tới Quý độc giả loạt bài đặc biệt: TIM ĐEN TRUNG QUỐC: NHỮNG CHUYỆN CHƯA BAO GIỜ KỂ CỦA CÁN BỘ NGOẠI GIAO VIỆT NAM.

Bài 1: Vị đại sứ 99 tuổi kể 3 lần làm cứng họng Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Bài 2: Trung Quốc ứng xử thế nào khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp sang thăm?

Từ chiếc ghế không lưng dựa đến chiếc bát mẻ miệng

21 Mar.2014

Tám câu hỏi về vụ luận văn

thạc sĩ của Nhã Thuyên

Vũ Thị Phương Anh

Thùy Trâm 20 tháng 3 năm 2014

Qua thông tin trên mạng, tôi được biết luận văn thạc sĩ của cô Nhã Thuyên Đỗ Thị Thoan (từ đây sẽ gọi là Nhã Thuyên) đã được trường ĐHSP Hà Nội đánh giá lại. Và, trên cơ sở kết quả đánh giá, Nhã Thuyên đã bị tước bằng thạc sĩ.
Vụ luận văn thạc sĩ của Nhã Thuyên không phải là việc mới. Cách đây hơn nửa năm, vụ này đã gây xôn xao dư luận, mà khởi đầu của nó là một loạt bài phê phán nặng nề nội dung cuốn luận văn đã hoàn tất trước đó 3 năm (và đạt điểm tuyệt đối 10/10) được đăng trên báo Văn Nghệ TP HCM. Dựa vào kinh nghiệm về những gì đã xảy ra từ trước tới nay, người ta lập tức đoán ngay rằng loạt bài ấy có lẽ nhằm mục đích chuẩn bị dư luận và là tiếng chuông báo hiệu một kết cuộc không lấy gì làm tốt đẹp cho tác giả của cuốn luận văn cũng như người hướng dẫn nó.

Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối