Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
13 Mar.2014
Thư ngỏ gửi nhà thơ Thuận Hữu

Bùi Minh Quốc
qc 13.3.14


Thư ngỏ dưới đây tôi viết cách đây 2 năm gửi cho Thuận Hữu, tổng biên tập báo Nhân dân. Thuận Hữu thuở nào là người bạn chung của chúng ta đã từng cùng nhau chia sẻ bao niềm tương tri tương đắc.Nay thì…Dù sao, tôi cũng nhờ Quê Choa công bố lại bức thư này, với một phần trăm, một phần nghìn hy vọng, một đêm nào đó, một phút lắng lòng nào đó, Thuận Hữu mở mắt đối diện với linh hồn các liệt sĩ Gạc-ma hiện về…

14/03/1988, hai mươi bốn năm trước, giặc bành trướng hạ sát 64 chiến sĩ ta để chiếm đảo đá chìm Gạc – ma của ta.
Cứ mỗi lần xem lại clip hình ảnh này, lòng tôi lại trào lên bao đớn đau căm giận.Và cảm phục vô cùng những người lính đã ngã xuống giữa lòng biển của Tổ Quốc mới thanh bình chưa được bao lâu sau hơn ba mươi năm chiến tranh.Và càng thấm thía hơn thế nào là Tổ Quốc.
          Tổ Quốc Việt Nam yêu dấu ngàn năm !
Và tôi nhớ đến Thuận Hữu.
13 Mar.2014

“Không khởi kiện Trung Quốc,

chúng ta sẽ mắc tội lớn đối với

dân tộc!”

Nguyễn Tấn Dũng.org - 03.03.2014

             

(Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam) - Cho rằng không kiện Trung Quốc thì họ sẽ xuống nước ở Biển Đông là không có cơ sở thực tế và hết sức nguy hiểm. Kiện trong lúc này là thích hợp, đúng lúc, cần thiết và có tác dụng mạnh mẽ trong việc ngăn cản các hoạt động leo thang Trung Quốc dự định sẽ làm ở Biển Đông.

Ngày 27/2, Luật sư Francis Jardeleza, người được chính phủ Philippines ủy nhiệm phụ trách tổ luật sư giúp Manila khởi kiện Trung Quốc(TQ) áp dụng và giải thích sai Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) ở Biển Đông, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp các quốc gia ven Biển Đông đã lên tiếng kêu gọi Việt Nam, Malaysia và các bên liên quan cùng Philippines khởi kiện hoặc tự khởi kiện đường 9 đoạn mà Trung Quốc ngang ngược tự nhận.

Lời kêu gọi của Luật sư Francis Jardeleza được đưa ra trong bối cảnh TQ tiếp tục có những hành động leo thang gây căng thẳng ở Biển Đông trong khi Mỹ đã có sự thay đổi quan điểm về chất khi công khai phản đối đường 9 đoạn.

Đáng chú ý, theo luật quốc tế, nếu có tranh chấp lãnh thổ mà giữa các kháng nghị có 1 khoảng gián đoạn 50 năm hoặc nhiều hơn thì những đòi hỏi lãnh thổ trở nên vô hiệu. Như vậy, Hoàng Sa của Việt Nam đã bị Trung Quốc chiếm 40 năm rồi. Từ đó đến nay Việt Nam chưa gửi bất kỳ 1 kháng nghị, đơn kiện nào lên Tòa án Công lý Quốc tế hoặc Tòa án Quốc tế về luật Biển. Việt Nam chỉ còn 10 năm nữa, nếu không có bất kỳ một kháng nghị hay đơn kiện nào thì theo Luật biển quốc tế coi như Việt Nam chấp nhận mất Hoàng Sa và một số đảo ở Trường Sa vĩnh viễn về tay Trung Quốc. Cúng ta sẽ mắc vào một tội rất lớn đối với dân tộc mà nhân dân không thể nào tha thứ được.

Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ chia sẻ về vấn đề này: Gần đây có một số dư luận khá nổi bật, đáng lưu ý đối với vấn đề Biển Đông trên khía cạnh pháp lý. Đặc biệt đã xuất hiện những chuyến biến đáng lưu ý, đó là bình luận và ý kiến chính thức của Mỹ về đường lưỡi bò do Trung Quốc đưa ra và đang được Bắc Kinh chính thức hóa bằng nhiều thủ đoạn và hoạt động thực tế.

Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ.

Lập trường của Mỹ có những thay đổi về chất rất cụ thể. Trước đây họ chỉ kêu gọi các bên ở Biển Đông giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, đảm bảo tự do hàng hải. Cao hơn nữa, Mỹ khẳng định có lợi ích ở Biển Đông và phản đối mọi động thái sử dụng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, có hành vi cưỡng chế làm thay đổi thực trạng Biển Đông….Lần này các quan chức cấp cao Hoa Kỳ công khai nói rất rõ và nhắc đi nhắc lại, Washington phản đối tính chất bất hợp lý, bất hợp pháp của đường lưỡi bò. Đó là điểm rất mới, rất đáng lưu ý.

13 Mar.2014

Cái cớ “hoàn hảo” để Trung Quốc

tiến vào Trường Sa?

Nguyễn Tấn Dũng org

Thứ ba, 11/03/2014, 13:41 (GMT+7)

(Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam) - Lợi dụng vụ máy bay Boeing 777-200 của Malaysia mất tích bí ẩn, Đô đốc hải quân Trung Quốc Doãn Trác ngang nhiên tuyên bố Bắc Kinh cần xây thêm cảng tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam để phục vụ cái gọi là “chiến dịch cứu hộ”.

 

 

Vụ máy bay của hãng hàng không Malaysia mất tích đang là tâm điểm chú ý của dư luận những ngày qua. Rất nhiều bên tham gia tìm kiếm nhưng vẫn chưa phát hiện được tung tích của chiếc máy bay gặp nạn cùng những người mất tích.

Việt Nam đang nỗ lực tìm kiếm máy bay mất tích của Malaysia

Mới đây, trang tin China.org.cn dẫn lời ông Doãn biện hộ rằng hiện nay hải quân Trung Quốc không có cơ sở cứu hộ tại các quần đảo do họ chiếm đóng ở biển Đông nên khó triển khai tàu cứu hộ khi cần. Chưa hết, ông này còn đề xuất xây dựng một sân bay ở Trường Sa và biến quần đảo Hoàng Sa, cũng thuộc chủ quyền Việt Nam, thành trung tâm liên lạc biển trong khu vực. Theo giới quan sát, đề xuất của ông Doãn không chỉ đơn thuần nhằm phục vụ công tác cứu hộ mà để củng cố tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

13 Mar.2014

Giải mã cú “điện thoại ma”

trên máy bay Malaysia
Thứ tư, 12/03/2014, 19:12 (GMT+7)

(Tai nạn hàng không - Malaysia ) - Chuyên gia phân tích công nghệ đồng thời là cây bút uy tín của tờ E-Commerce Times, ông Jeff Kagan, đã đưa ra lời giải thích đối với hiện tượng “điện thoại ma” sau khi thân nhân khẳng định điện thoại di động của một số hành khách trên chuyến bay MH 370 mất tích vẫn tiếp tục đổ chuông

Theo ông Jeff Kagan, khi gọi điện thoại di động, đầu tiên cuộc gọi sẽ được gởi tới hệ thống điều hành mạng, từ đó mạng lưới sẽ truyền tới điện thoại của người ở đầu dây bên kia.

 

“Trong vài phút, nếu không kết nối được với điện thoại thì sau vài tiếng chuông, điện thoại sẽ mất liên lạc” – ông Jeff Kagan giải thích, đồng thời ông cho rằng đó có thể là điều đã xảy ra khi một số người thân khẳng định điện thoại của thân nhân họ trên chuyến bay mất tích của hãng Malaysian Airlines vẫn đổ chuông.

13 Mar.2014

Nguyễn Tấn Dũng bất ngờ

tố cáo Trung Cộng?

Văn Phan
Theo dannews

Thùy Trâm vào Thứ Năm, ngày 13 tháng 3 năm 2014

Trang web đăng tải quan điểm của thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng bất ngờ lên tiếng tố cáo Trung Cộng muốn thừa cơ tìm kiếm máy bay Mã Lai để chiếm Trường Sa.

Cái cớ "hoàn hảo" để Trung quốc tiến vào Trường sa

Giữa lúc tin tức về chuyện tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của Mã Lai bị mất tích, đột nhiên trên trang web của thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng xuất hiện một loạt các bài viết đả kích Bắc Kinh. Trong đó, nổi bật là bài nhấn mạnh nghi vấn rằng có phải Trung Quốc đang thừa cơ hội hay tạo cơ hội để cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam hay không?
Nội dung có hàm ý tiết lộ một bí mật mà chỉ có những lãnh đạo cấp cao và phòng an ninh các quốc gia đang chia sẻ trong nghi ngờ, là có thể chính Bắc Kinh là người đã tổ chức sự kiện này nhằm đẩy mạnh việc phát tán các lực lượng quân sự ra biển Đông trong tham vọng bá quyền theo cung đường hàng hải có tên là Đường Lưỡi Bò.
Trên trang này, không có tên tác giả, nhấn mạnh rằng “không thể dùng hai từ “thông cảm” để nghĩ về Trung Quốc khi Tướng quân đội Trung Quốc Doãn Trác ngang nhiên tuyên bố Bắc Kinh cần xây thêm cảng tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam để phục vụ cái gọi là “chiến dịch cứu hộ”.
Tướng Trung quốc mượn cớ đòi xây cảng ở Trường sa

Trang của thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng tiết lộ Lãnh đạo Trung Quốc làm ra vẻ như quan tâm đến việc tìm kiếm người dân mất tích (có 2/3 trong số 227 hành khách trên chuyến máy bay bị mất tích là người Trung Quốc) nhưng thật sự thì còn thừa cơ hội, phơi bày trắng trợn dã tâm đòi “xây dựng một sân bay ở Trường Sa và biến quần đảo Hoàng Sa, cũng thuộc chủ quyền Việt Nam, thành trung tâm liên lạc biển trong khu vực”.
Ngoài chuyện tố cáo, trang nguyentandung.org còn đả kích mạnh mẽ Bắc Kinh bằng bình luận rằng
Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối