Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
11 Mar.2014

Sự ra đời của Văn đoàn độc lập

Việt Nam

Mặc Lâm, biên tập viên RFA 2014-03-08        
           
(Nghe Mạc Lâm Phỏng vấn...)
  
1961787_220989648102423_995673566_305.jpg    
Cuộc gặp gỡ của nhóm Văn đoàn Độc lập Việt Nam tại Sài Gòn hồi tháng 1 năm 2014.
             Courtesy FB Phạm Đình Trọng    
Một tổ chức của xã hội dân sự gồm 62 người hoạt động trong lĩnh vực văn học trong và ngoài nước do nhà văn Nguyên Ngọc đứng ra vận động thành lập mang tên Văn đoàn độc lập Việt Nam. Như tên gọi, Văn đoàn này hoàn toàn độc lập với mọi hệ thống tổ chức và thiết chế trong nước.

Khôi phục nền văn học tự do

Sự thành lập Văn đoàn độc lập này tuy muộn màng so với dòng chảy lịch sử văn học Việt Nam nhưng vẫn nói lên được nhu cầu thành lập hội tương trợ những người cùng chí hướng nhằm khôi phục nền văn học tự do qua quyền sáng tác và công bố tác phẩm của mình.

11 Mar.2014

Chốn xưa của Nguyễn Khôi Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

Chốn xưa của Nguyễn Khôi

Tác giả: Nguyễn Khôi

KD: Bất ngờ, mình nhận được email và bài thơ Chốn xưa của Nguyễn Khôi, một bạn đọc và CTV của Blog, với nội dung “chuyển vần lục bát phỏng thơ KD/KD”, thật vui và thú vị. Xin được đăng lên đây, để bạn đoc đọc và chia sẻ.

Cảm ơn anh Nguyễn Khôi  :D

CHỐN XƯA
(Chuyển vần lục bát phỏng thơ Kim Dung/ Kỳ Duyên)
———
Tình cờ trở lại chốn xưa
Lá cây Cơm Nguội vàng bờ Hồ Tây
  Váy em thêu vạt Cỏ May
Cớ chi găm ống “quần Tây”…hỡi chàng ?

11 Mar.2014

Giúp bạn hiểu về xung đột

Nga-Ukraine

ĐOAN TRANG Dịch

đt blog 11.3.14

Tình hình xung đột Nga-Ukraine và cuộc khủng hoảng chính trị ở Crimea đang diễn tiến rất nhanh. Dường như nhiều người Việt Nam đã bắt đầu lo sợ về một kịch bản tương tự giữa Trung Quốc và Việt Nam. Trong khi đó, chúng ta lại chưa có nhiều hiểu biết về câu chuyện Nga-Ukraine, chưa nói đến chuyện rút ra ''bài học kinh nghiệm'' và chuẩn bị cho Việt Nam khỏi rơi vào tình cảnh Ukraine lúc này.
Bài viết dưới đây trên trang Global Post (Mỹ) của tác giả Sarah Dougherty, ngày 3/3/2014, là nhằm giúp bạn đọc nhanh chóng có được một số kiến thức căn bản về bối cảnh địa chính trị, lịch sử... của Crimea.


TÀI LIỆU VỠ LÒNG ĐỂ BẠN HIỂU VỀ

KHỦNG HOẢNG CRIMEA

- Sarah Dougherty -

Các sự việc ở Crimea đang xảy ra rất nhanh, đến nỗi thật khó mà bắt kịp tình hình. Đài Al Jazeera đã nói: ''Bán đảo tự trị của Ukraine đã trở thành trung tâm chú ý trong cuộc xung đột địa chính trị toàn cầu mới''. Chỉ trong vài ngày qua:
- Quân du kích thân Nga đã chiếm được cơ sở hạ tầng chủ chốt;
- Matxcơva đã ra lệnh can thiệp quân sự;
- Kyiv đã huy động quân đội phòng vệ;
- Các nhà lãnh đạo trên thế giới đã bắt đầu bàn về hậu quả.
11 Mar.2014

Vài mẩu tin về nhà văn

Phạm Viết Đào


Nhà thơ Thạch Quỳ
 
Nhà văn Phạm Viết Đào
Chiều nay (10/3), tôi có gọi điện cho cháu Yến, vợ nhà văn Phạm Viết Đào.
- Cháu đã nhận được những giấy tờ gì từ tòa án hay từ các cơ quan chức năng, như giấy mời hay giấy triệu tập gì đó để đến tòa dự phiên xử án chưa?
- Dạ, thưa chú, cháu chưa nhận được giấy tờ gì cả. Nhưng chú ạ, cháu đã gửi đơn đến tòa án để xin cho người nhà và bạn bè anh Đào được đến dự phiên tòa.
- Ai bảo cháu phải viết đơn xin?
- Là cháu tự nghĩ ra như thế! Cháu cũng biết là tòa xử công khai nhưng mình cứ xin, may ra họ cho một số người thân được vào dự!
- Nếu được tòa cho vào thì người nhà mình những ai sẽ đến dự?
- Chú ạ, hiện tại thì cháu nghĩ là cũng chỉ có 3 mẹ con cháu thôi!
11 Mar.2014

CNN: Điều đã rõ và chưa rõ về

chuyến bay MH370

Hiệu Minh dịch (hm blog 11.3.14)

Vùng tìm kiếm máy bay rơi. Ảnh: CNN

Vùng tìm kiếm máy bay rơi. Ảnh: CNN

Bài trên CNN What we do know – What we don’t know

Mấy ngày nay, cả thế giới chỉ tập trung vào Ukraine và Việt Nam, một nơi sắp có chiến tranh, một nơi đang giúp tìm kiếm máy bay rơi.

Đã qua ba ngày tìm kiếm với 40 tầu hiện đại, kể cả tầu chiến Mỹ và chiến hạm đổ bộ của Trung Quốc và hơn 30 máy bay quần đảo trên một vùng rộng lớn gần 200 ngàn km2, nhưng chưa tìm được manh mối của chiếc Boeing B777-200 mang số hiệu MH370 của Malaysia.

Trang web CNN có bài tổng kết “What we know and What we don’t know – Điều đã rõ và Điều chưa rõ” khá thú vị, hang Cua xin dịch lại để bà con tham khảo, có cái nhìn tổng quan hơn.

Đường bay

Điều đã rõ: Chuyến bay MH37 rời Kula Lumpur lúc 12:41 sáng thứ 6 (7-3) và dự định đến Bắc Kinh lúc 6:30 sáng cùng ngày, sẽ vượt 3700km. Đúng lúc 1:30 sáng, sau gần một tiếng cất cánh, thì mất tín hiệu lúc đang ở giữa vùng trời Malaysia và Việt Nam

11 Mar.2014

Paris tháng Ba : Văn học và

điện ảnh Việt Nam khoe sắc    

Nghe (16:35)    
   
Affiche giới thiệu Hội thảo quốc tế "Việt Nam đương đại : Văn chương, điện ảnh, ngôn ngữ" tại Học viện Ngôn ngữ và Văn minh Phương Đông Paris.
Affiche giới thiệu Hội thảo quốc tế "Việt Nam đương đại : Văn chương, điện ảnh, ngôn ngữ" tại Học viện Ngôn ngữ và Văn minh Phương Đông Paris.
Trọng Nghĩa        

Theo thông lệ tháng Ba thường được xem là tháng của khối Pháp ngữ  Francophonie. Tháng Ba 2014 này lại trùng hợp với Năm Việt Nam tại Pháp,  mà Việt Nam lại là một nước sáng lập khối Pháp ngữ. Trong bối cảnh  thuận lợi đó, các sinh hoạt liên quan đến Việt Nam đặc biệt nở rộ tại  Pháp, nhất là tại Paris, trong tháng Ba này. Độc đáo nhất trong số này  có lẽ là ba sinh hoạt văn học nghệ thuật có sự tham gia tích cực của Học  viện Ngôn ngữ và Văn minh Phương Đông INALCO tại Paris.

11 Mar.2014
    

MH 370:Mục tiêu khủng bố là

tháp đôi nổi tiếngPetronas?
  

  (PetroTimes) - Cơ quan kiểm soát không lưu của Malaysia đã phát hiện ra rằng, trước khi biến mất khỏi màn hình rada, máy bay MH 370 đã có dấu hiệu quay đầu trở lại.

>> Điều bất thường của chuyến bay MH 370

>> Phi công Vietnam Airlines: Máy bay chở 227 người rơi nhiều khả năng do khủng bố


Tháp đôi Petronas của Malaysia.

  Thông tin này khiến người ta liên tưởng đến một kịch bản bi thảm thứ 2 của vụ tai nạn.

11 Mar.2014

Việt Nam năm 2014: Dự báo

những diễn biến chủ lưu

Nhà báo, TS. Phạm Chí Dũng

Những động thái nội bộ

Ngược lại năm 2013, Việt Nam năm 2014 sẽ mang đặc trưng biểu hiện đối nội nổi bật hơn so với hoạt động đối ngoại. Hoạt động đối nội như vậy có thể khá đặc sắc và có tính tranh đấu. Nếu vào năm 2013, hoạt động đối ngoại diễn ra rộng khắp với Trung Quốc, Nga, Pháp và Mỹ, thì năm 2014 có thể được xem là năm khởi động cho “chiến dịch hai năm” sắp xếp các vị trí của đại hội đảng lần thứ 12 vào năm 2016. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị nhân sự không còn nhiều, có thể đến giữa năm 2015 phải cơ bản hoàn thành phương án bố trí các chức vụ chủ chốt trong Bộ Chính trị. Do vậy có thể xem đây là cuộc chạy đua mang tính nước rút. Một trong những tín hiệu rõ rệt cho cuộc vận động này là thông điệp đầu năm 2014 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với hàm ý “đổi mới thể chế”. Một tín hiệu khác còn rõ rệt hơn về không khí tranh đấu nội tình sẽ khá đậm đặc trong năm 2014 là lời khai đặc biệt “bất ngờ” của cựu quan chức Vinalines Dương Chí Dũng về một thứ trưởng Bộ Công an đã “làm lộ bí mật công tác”. Và hai tín hiệu này chỉ cách nhau đúng một tuần.

11 Mar.2014

Mãng xà nuốt cá sấu ở Australia

Cập nhật: 10:50 GMT - thứ  tư, 5 tháng 3, 2014

Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối