Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
8 Dec.2013

Bình luận BS HỒ HẢI Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Thể loại khác   
Kinh vô tự và sự giác ngộ của

thầy trò Đường Tăng với

chính trị Việt Nam
Bs Hồ Hải
Ai đã từng đọc Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân - một tác giả đời nhà Minh của  Trung Hoa viết về thời thịnh trị của Phật học - cũng đều nắm được chi  tiết ở đoạn kết, khi Đường Tăng Tam Tạng đến được Tây Trúc để thỉnh  kinh. Ở đây ông gặp được Phật Tổ Như Lai, và các đệ tử xin thỉnh kinh đem về hành đạo. Được Phật Tổ đồng ý, và giao cho 2 đệ tử là Bồ Tát Anan và Ca Diếp tặng kinh cho Tam Tạng.
Nhưng trước khi tặng kinh, Anan và Ca Diếp làm khó dễ, Đường Tăng bèn  lấy cái chuông bằng vàng ròng, mà Vua Đường tặng cho ông trước khi lên đường đi thỉnh kinh hối lộ cho Anan và Ca Diếp. Sau đó Anan và Ca Diếp  mới tặng bộ đại kinh vô tự - bộ kinh lớn không có chữ - và dặn dò là khi nào về đến Trung Nguyên thì hãy mở ra xem. Nhưng đi đến con suối thì  thầy trò Tam Tạng phải lãnh thêm 1 kiếp nạn nữa để đủ số kiếp nạn mà trở thành Bồ Tát. Kiếp nạn ấy là trận lũ lụt làm cho toàn bộ đại kinh vô tự rơi xuống suối, thầy trò Tam Tạng phải vớt lên và đem phơi. Lúc ấy mới  hay toàn bộ Đại kinh không có chữ!
8 Dec.2013

Thơ NGUYỄN KHÔI:Bài thơ mùa đông Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Thơ   

BÀI THƠ MÙA ĐÔNG
            
(Tặng : LXQ)
NGUYỄN KHÔI
Vui , lại nhớ một mùa đông giá rét
Anh xa em sang học bên Nga
Đón Noel âm hai ba độ
Vịnh Phần Lan băng tuyết mịt mờ...
8 Dec.2013
 
Kẻ sĩ can ngăn
Phạm Kỳ Đăng
BVN 8.12.13
 

Bài viết của nhà báo Lê Phú Khải rất thú vị như nhiều bài báo về Nguyễn Kiến Giang - một người chí sĩ ở thời hiện đại đeo xiềng gông chịu đày ải giữa cuộc đời này. Con người ông ấy, theo như tôi biết, chỉ có thao thức với những nghĩ suy tường tận, chuyên chú vào hoạt động tư duy của mình vậy mà va chạm, rồi hứng chịu bao chịu bầm dập. Một nhân vật phát sáng cả khi đang giãy giụa hẳn cung cấp cho người đọc nhiều chi tiết đáng để đời ngẫm nghĩ, nhìn ở góc độ nào cũng ấn tượng cả.

  

Là người trí thức cộng sản từ thời trai trẻ nghiên cứu chủ nghĩa Marx, ông đã nhìn bao quát được chủ thuyết phê phán và vượt bỏ nó, gỡ được khỏi đầu mình cái vòng kim cô. Rồi cũng với tinh thần trọng thị và điềm tĩnh, ông “ đặt bàn thờ chủ nghĩa Mác-Lênin sang một bên, chứ không đặt lên đầu (…) nữa, tức là ngang với những nhà tư tưởng lớn của loài người như Rousseau, Robespierre, Montesquieu.”

8 Dec.2013

Dương Chí Dũng: Con đường

quan lộ - con đường tội tù

Hai Hoang Van - Chủ nhật, 08 tháng 12 năm 2013

Ngày 12.12, Tòa án Nhân dân TP.Hà Nội sẽ  đưa vụ đại án về tham  nhũng xảy ra tại Vinalines ra xét xử. Nhân vật chính của vụ án không ai  khác ngoài vị cựu Cục trưởng Cục Hàng hải, cựu Chủ tịch HĐTV Vinalines  Dương Chí Dũng. Đây là một kết cục buồn cho câu chuyện về một gia đình  danh giá ở đất cảng Hải Phòng.

Từ anh công nhân đến ông cục trưởng


Dù sự việc xảy ra từ nhiều năm trước, nhưng câu chuyện về món nợ khổng  lồ Vinalines đến nay vẫn nóng từ trong nghị trường Quốc hội ra ngoài xã  hội. Bởi hậu quả mà Vinalines để lại cho nền kinh tế đất nước là quá  nặng nề với món nợ lên tới hàng ngàn tỉ đồng và có nguy cơ dẫn đến phá  sản một doanh nghiệp vận tải biển lớn của đất nước. Một trong những  nguyên nhân đẩy ''con tàu'' Vinalines chìm sâu trong nợ nần đó chính là “thuyền trưởng” Dương Chí Dũng - đã tìm cách đục khoét con tàu đó để làm của riêng.
8 Dec.2013

Ký JB NGUYỄN HỮU VINH Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Ký - Tạp bút   

Thế đảng, nhìn qua những

đám tang

J.B Nguyễn Hữu Vinh
Có những nhân vật lịch sử gắn liền với  một giai đoạn  lịch sử. Họ hoặc là những người góp phần làm nên, hoặc là nạn  nhân,  hoặc nhiều khi là người chứng kiến giai đoạn lịch sử đó. Có những con   người, vừa kết hợp cả ba vai trò nói trên.
  Sẽ là oai hùng, vinh hoa cho những  người làm nên  và hưởng thành quả và cũng sẽ là đau đớn cho các nạn nhân của từng  giai đoạn lịch sử. Đặc biệt, giai đoạn lịch sử Việt Nam thời Cộng sản, lịch  sử  sẽ ghi lại nhiều câu chuyện hiếm có. Ở đó có nhiều nhân vật, nhiều  con người đã  từng là những trụ cột làm nên triều đại Cộng sản, rồi  chính họ trở thành nạn  nhân của chế độ đó cho đến khi lìa đời.
Thậm chí, thông thường, lẽ đời thì  chết là hết,  song với chế độ Cộng sản, chết chưa phải là kết thúc. Tôi đã được  đọc,  nghe nói nhiều về những nhân vật như vậy, song gặp gỡ chưa được bao  nhiêu.
8 Dec.2013

Hội BIA: Quan tham và Dân tham ! Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

Dân tham và Quan tham

Người dân hôi bia - ảnh của Phương Thanh/Tuổi Trẻ

Người dân lấy đi hơn 1000 thùng bia (ảnh Phương Thanh/Tuổi  Trẻ)

Sau một loạt các quan tham trong những 'đại án' tham nhũng, giờ tới  lượt dân tham lên mặt báo vì đi hôi bia của xe gặp tai nạn giao  thông.

Báo Tuổi Trẻ đăng đoạn video của một độc giả ghi lại cảnh hàng trăm người dân  công khai trộm bia giữa ban ngày của xe tải chở bia bị sự cố bất chấp "sự bất  lực và gào khóc đến khản cổ của tài xế".

Vụ việc xảy ra hôm 4/12 ở khu vực vòng xoay Tam Hiệp, thành phố Biên Hòa,  tỉnh Đồng Nai.

Bấm Video cho thấy người  ta ào ào đổ tới lấy bia, cả nam lẫn nữ, cả người dùng tay lẫn người dùng túi.  

Tuổi Trẻ nói đây là những hình ảnh "hết sức xấu xí" của người dân "vô cảm"  trong khi có báo dùng từ "dân man rợ" để chỉ những người hôi của.

Đông đảo độc giả đã lên án hành động hôi của của người dân.

8 Dec.2013

Một mình
Tác giả: Kim Dung/ Kỳ Duyên
kimdunghn blog 8.12.13

  

Một xe đạp một Hồ Tây

Một trời một nước một đằm say

Anh ở đâu khi ban mai thức dậy

Em một mình

đối thoại với vòng quay…

8 Dec.2013

Biểu tình Bangkok – Góc nhìn

của một người Việt


Triều Dương
hm blog 7.12.13

Dân biểu tình ở BKK. Ảnh: Lan Anh

Dân biểu tình ở BKK. Ảnh: Lan Anh

HM Blog. Xin trân trọng giới thiệu bài viết của bạn Triều Dương, một người Việt, đang sống, làm việc ở Bangkok hơn chục năm. Triều Dương là bạn đồng nghiệp của Hiệu Minh trong Viện Tin Học (HN). Ảnh minh họa lấy từ Facebook của bạn Lan Anh. Cảm ơn bạn Lan Anh và Triều Dương.

***
Đọc Blog Hiệu Minh được biết trên trời dưới biển, được biết ý kiến trái chiều từ khắp thế giới, lại thấy Hang Cua thi thoảng đăng một số bài của các còm sỹ, chứ không phải toàn xơi “độc món” của Tổng Cua, đâm ra tự nhiên mình cứ cảm giác có gì thôi thúc phải viết, một lúc nào đó, cho Hang Cua như là một món nợ cần phải trả vậy. Hơn tuần nay ở Bangkok lại lùm xùm biểu tình, thôi thế thì mình viết luôn về nó để “trả nợ”.

Thailand hiện vẫn đang trong quá trình oằn mình hướng về nền dân chủ tốt đẹp hơn từ non một thế kỷ nay. Các chính biến như đảo chính, biểu tình và hỗn loạn là điều tất yếu không thể tránh khỏi trong sự vận động này, nhưng chí ít những tranh chấp đấu tranh kiểu này cũng còn gây ít tang thương hơn là những cuộc cách mạng, những cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn khốc liệt ở quê hương mình.

8 Dec.2013

Thơ VÕ QUÊ Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Thơ   
THƠ VÕ QUÊ
Sách Thơ Bạn Thơ
Chủ biên Nguyễn Nguyên Bẩy & Lý Phương Liên.
(Đọc chọn Ngô Minh)
Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối