Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
7 Dec.2013


Sông Mã hồn tôi
Tùy bút
NGUYỄN MINH KHIÊM

      Không nhớ hết tôi đã viết bao nhiêu truyện, bao nhiêu bài thơ về dòng sông manh tên Ngựa nữa: “ Huyền thoại sông Mã” một truyện vừa dành cho thiếu nhi . Trường ca “Bầu trời màu hoa gạo”. “Trường ca Làng Thọ Lộc”. Rồi một loạt bài thơ: Sông Mã; Sông Mã vẫn chảy bên chái nhà ta; Khi nào buồn ta lại ra sông; Bức tranh; Tự phá ra để chảy; Người đàn bà vùng sông Mã hát; Tảng đá có một nhành phong lan buông xuống; Vô đền Sòng nghe hò sông Mã; Một góc phù sa; Cỏ Non; Đò dọc và Chiều nay nghe sóng…Đó là những bài thơ viết trực tiếp viết về sông Mã. Còn những bài có nói về sông Mã, hoặc được lấy cảm hứng từ sông Mã thì không tính hết...

7 Dec.2013

Tâm thư của PHẠM CHÍ DŨNG Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Tin tức nóng   

Tâm thư từ bỏ đảng

Phạm Chí Dũng
BVN 6.12.13

Thành phố Hồ Chí Minh ngày 5 tháng 12 năm 2013

Tôi là nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, đảng viên từ năm 1993, viết tâm thư này nhằm khẳng định một quyết định khó khăn trong đời mình:

Tôi chính thức từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống cách mạng, được đào tạo từ môi trường quân đội và nhiều năm công tác trong hệ thống chính quyền, đảng, cùng nhiệm vụ bảo vệ an ninh, tôi đã từng tràn đầy nhiệt huyết đóng góp cho một đất nước xã hội chủ nghĩa công bằng và bác ái. Với trách nhiệm của một đảng viên, tôi đã chưa từng tham nhũng hoặc bị sa đọa lối sống.

7 Dec.2013

Brazil đã sẵn sàng cho Cúp bóng

đá thế giới 2014 ?

 

Sân vận động Maracana ở Brazil, tính đến nay, chỉ có 6 trên 12 sân vận động được hoàn tất - Reuters
Sân vận động Maracana ở Brazil, tính đến nay, chỉ có 6 trên 12 sân vận động được hoàn tất - Reuters

Anh Vũ

Chỉ còn 7 tháng nữa Cúp bóng đá thế giới sẽ khai cuộc tại Brazil, đó cũng là thời gian còn lại để nước chủ nhà hoàn tất các công việc chuẩn bị cho ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh đang được người hâm mộ cả thế giới mong đợi.

7 Dec.2013
KHÔNG NHỊN ĐƯỢC CƯỜI KHI

NGHE GS VỀ LÝ LUẬN ĐỖ

QUANG HƯNG TRẢ LỜI

PHỎNG VẤN TRÊN BBC
TSYG: Nghe ông GS lý luận chính trị Đỗ Quang Hưng (ĐQH), Ủy viên Hội đồng lý luận TW, trả lời phỏng vấn đài BBC mà mình không nhịn được cười. Giáo sư gì mà ngộ quá: ăn nói ngô nghê, câu cú thì lộn xộn vô nghĩa, lý luận rặt theo kiểu lý sự cùn, thi thoảng lại còn cà cà...cà lăm Với những ông như thế này tham gia vào Hội đồng lý luận TW mà đất nước không đi xuống thì mới là lạ.
Nguồn:BBC
ĐQH:Đương nhiên cũng như số đông người Việt Nam, tôi nghĩ về một bản hiến pháp như vậy đấy, tất nhiên là tôi tán thành. Hiện nay thì những ý niệm, những vấnđề lớn trong toàn dân như thế này, trong tình hình như thế này thì sự, những cái sự đồng thuận, những cái sự tỉ lệ mà nó cao như vậy đấy thì tôi cho nó cũng phản ánh khách quan về cách suy nghĩ trong Quốc hội và trong các đại biểu Quốc hội thì tôi nghĩ việc ấy cũng là bình thường, và cũng dễ hiểu. Tôi thì tôi thấy như vậy.
7 Dec.2013
TOÀN CẢNH THÔNG TIN ÔNG

LÊ HIẾU ĐẰNG VÀ ÔNG

PHẠM CHÍ DŨNG BỎ ĐẢNG

tễu blog 7.12.13


Ngày 6 & 7 tháng.12.2013:
7 Dec.2013


Bài thơ Vấn thoại của

Hồ Chí Minh và vụ án oan của

ông Nguyễn Thanh Chấn

Trần Đình Sử

Gần đây vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang phải ngồi tù 10 năm mà ông không hề có tội giết người đã chấn động dư luận xã hội. Mặc dù ông Chấn và gia đình đã kêu oan nhiều lần mà vẫn bị y án. Mãi đến khi người nhà ông Chấn điều tra, động viên người phạm tội ra đầu thú, thì ông Chấn mới được trả tự do. Từ vụ án đó, tôi bổng nhớ tới một bài thơ độc đáo của ông Hồ Chí Minh. Trong tập Nhật kí trong tù ông Hồ Chí Minh có bài thơ “Vấn thoại”rất đặc biệt, nó khác hẳn mọi bài thơ trong tập. Nếu các bài thơ khác hoặc kêu oan, hoặc tố cáo, hoặc phản ánh sinh hoạt trong tù, hoặc thể hiện ý chí gang thép, hoặc nỗi nhớ đồng chí trong nước, hoặc lấy lòng bọn quan coi tù… thì bài thơ này đứng riêng ra,  nó nói một vấn đề triết học xã hội, một chân lí phổ biến. Nó không còn là thơ trữ tình, mà là một bài thơ triết học duy nhất trong sự nghiệp thi ca của ông. Nguyên văn chữ Hán của bài thơ được phiên âm Hán Việt như sau:

Xã hội đích lưỡng cực,

Pháp quan dữ phạm nhân;

Quan viết: Nhĩ hữu tội,

Phạm viết: Ngô lương dân;

Quan viết: Nhĩ thuyết giả,

Phạm viết: Ngã ngôn chân;

Pháp quan tính bản thiện,

Giả trang ác ngân ngân;

Yếu nhập nhân ư tội,

Khước giả ý ân cần ;

Giá lưỡng cực chi gian,

Lập trước công lý thần.

(Tài liệu đã dẫn, tr. 320)

Nhan đề bài thơ hiện có nhiều cách dịch. Báo Nhân Dân ra ngày 13 tháng 5 năm 1978 dịch là “Hỏi tội” thực ra là không đúng, Vấn thoại không phải là hỏi tội, mà dịch là “hỏi chuyện” thì chẳng liên can gì tới nội dung bài thơ. Bản dịch do Nxb Giáo dục cung cấp năm 1993 trong sách Suy nghĩ mới về Nhật ký trong tù, dịch là “Lời hỏi” (tr. 321), đã sát hơn nhiều, nhưng chưa rõ tinh thần. Theo tôi có thể dịch là “Đặt câu hỏi” hay “Nêu vấn đề” sẽ làm rõ vấn đề hơn.

7 Dec.2013

14 điều VN cam kết khi ứng cử

Hội đồng Nhân Quyền LHQ


hm blog 5.12.13

Đs. Lê Hoài Trung và TTK UN Ban Ki-Moon

Đs. Lê Hoài Trung và TTK UN Ban Ki-Moon

Khi ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc, Chính phủ Việt Nam đã cam kết 14 điều. Đây là bản tạm dịch do bạn đọc lấy trên internet. Bản gốc tiếng Anh lưu tại trang web của UN.  Bạn đọc có thể vào đó tham khảo.

Thông tin này dùng để tham khảo. Cảm ơn bạn Xôi Thịt đã sưu tầm.

1. Thực hiện chính sách, biện pháp và tăng cường nguồn lực để bảo đảm tốt hơn cơ bản về kinh tế, xã hội, văn hoá , dân sự và quyền chính trị của con người phù hợp với những tiêu chuẩn được quốc tế công nhận.

2. Đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

3. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật và tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền, củng cố các tổ chức quốc gia bảo vệ nhân quyền, trong đó có thể thành lập một cơ quan nhân quyền quốc gia.

4. Thực hiện chính sách, biện pháp và tăng cường nguồn lực để bảo đảm tốt hơn về an sinh xã hội, phúc lợi và công lý, đặc biệt là quyền của các nhóm dễ bị xâm phạm như phụ nữ ,trẻ em, người già, người khuyết tật và dân tộc thiểu số.

7 Dec.2013

Hà Nội cuối 1973 - kỳ III


VƯƠNG TRÍ NHÀN
vtn blog 6.12.13

29/11
Ở tất cả các xung đột xã hội, người ta luôn bắt gặp cả hai loại dấu hiệu.
1/ Loại dấu hiệu cho thấy nó nằm trong những vấn đề chung của thế giới,
2/ loại dấu hiệu cho thấy vấn đề này chỉcó ở Việt Nam, nó “Việt Nam không thể chịu được.”
Thế giới là một toàn thể. Nhìn về đâu anh cũng thấy những chuyện như ở chính mình. Chính vì vậy mà sẽ không có lối thoát nào được mang từ đâu tới, chỉ có anh mới tìm ra giải quyết cũng tức là cách vượt mình.
3/12
Khải:
--Bây giờ đúng là lúc mỗi kẻphải tự lột mặt nạ. Các quân tử phải xuống trần, trở thành những tiểu nhân, nhưnhững người dân thường khác. Không thể điệu bộ mãi được.
Điều Nguyễn Khải nói liên quan tới chuyến đi B của các anh—B dài. Ông Xuân Thiều xin hoãn. Xuân Sách dự định từ chối. Tất cả là một mất một còn.
7 Dec.2013

Con voi- con chuột- con người

Tác giả: Kỳ Duyên

Bài trên Tuần Việt Nam: http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/152559/-con-voi–ma-tuy-va-con-dot-quy-bat-thuong.html
Con
voi ma túy đáng sợ, con chuột tham nhũng đáng ghét. Nhưng cả hai con vật từ to lớn đến bé tẹo, đều bị giật dây bởi con người, chừng nào xã hội chưa có sự công khai minh bạch đúng nghĩa…            

I-Cả xã hội vừa bàng hoàng chứng kiến câu chuyện ngụ ngôn thời hiện đại: Con voi chui lọt lỗkim.  

Không bàng hoàng sao được, khi biết con voi đó là 600 bánh heroin có khối lượng 229 kg ma túy được giấu trong 12 bộ loa thùng, có giá thị trường khoảng 300 triệu USD, nghiễm nhiên và ngang nhiên chui qua các cửa kiểm soát của Hàng không Việt Nam. Chỉ khi bay tới Đài Loan, mới bị các nhà chức trách Đài Loan bắt tại trận khi hạ cánh xuống sân bay Đào Viên.

con voi, con chuột, tham nhũng, hải quan, ma túy
Dù có máy soi hiện đại vẫn để lọt ma túy. Ảnh: Anh Sinh

Một vụ buôn lậu ma túy khủng táo tợn cả về quy mô, số lượng, trị giá, táo tợn cả cách tính toán, vận chuyển theo tư duy lọc lõi, già đời – nơi nhạy cảm nhất là nơi an toàn nhất.

7 Dec.2013
Thủ Tướng Nga chỉ trích Ngoại

trưởng Đức tham gia biểu tình

ở Kyiv (Ki ép)
       

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev
Tin liên hệ                              
 CỠ CHỮ - +
    Thủ Tướng Nga Dmitry Medvedev trách cứ các chính khách nước ngoài đã tham gia các sự cố chính trị đang diễn ra tại Ukraina.
Phân trang 1/2 Trang đầu 1 2 Trang sau Trang cuối