Tác giả/Tác phẩm
Tìm kiếm
Quick Login
Lịch
Thống kê
3 Dec.2012

Cái chết của Socrates
03/12/2012
Nguyễn Đình Đăng

(tổng hợp và dịch)

David_-_The_Death_of_Socrates

Jacques-Louis David
Cái chết của Socrates (1787)
sơn dầu, 129.5 x 196.2 cm, Metropolitan Museum of Art, New York

Đó là tên bức hoạ do danh hoạ Pháp thuộc trường phái Tân Cổ điển (Neoclassicism) Jacques-Louis David vẽ năm 1787, tức 2 năm trước khi nổ ra Cách mạng Pháp 1789.

3 Dec.2012
Thất bại ở AFF Cup 2012 : Bóng đá Việt Nam phải được cải tổ mạnh mẽ    
Anh Vũ

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á AFF Cúp đã kết thúc rất chóng vánh và rất thất vọng với bóng đá Việt Nam khi chỉ được chơi trong vòng bảng và ra về với một điểm duy nhất, một kết quả tồi tệ nhất trong lịch sử tham dự giải Vô địch Đông Nam Á. Thất bại tệ hại này phản ánh bộ mặt của một nền bóng đá Việt Nam khủng hoảng toàn diện đang rất cần được cải tổ sâu rộng.

3 Dec.2012

Thơ TRẦN VÀNG SAO (2) Không rõ

Tác giả: Admin   Phân loại:Phê bình, tiểu luận   

Những bài thơ xé lòng
TIẾP THEO KÌ TRƯỚC
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2012-12-01

Trong bài VHNT tuần trước Mặc Lâm đã giới thiệu tiểu sử của Trần Vàng Sao, một nhà thơ lắm truân chuyên, theo cách mạng trong những ngày bầu nhiệt huyết còn sôi trong huyết quản để rồi khi chạm mặt với thực tế, ông chỉ biết thở dài qua những vần thơ.

Photo courtesy of Phanxipăng/tienve.org

Nhà thơ Trần Vàng Sao

Thế nhưng một đồng chí sát cánh chiến đấu với ông đã mang những con chữ than vãn ấy giao cho cán bộ chỉ huy như một bằng chứng phản động của nhà thơ, và kết quả ông bị giam năm năm trời không qua xét xử.
Trần Vàng Sao trở thành người sống ngoài vòng xã hội trong nhiều năm sau đó. Ông và gia đình truân chuyên không những vì sự đói rách của một người bị chế độ thải ra mà truân chuyên trên chính mảnh đất đầy phù sa thi ca của cá nhân mình trong một quãng thời gian rất dài, dài và buồn bã.

Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối